Những bài tập chân cho người bị tai biến hồi phục hiệu quả

bai-tap-chan-cho-nguoi-bi-tai-bien
(Last Updated On: 08/02/2023)

Bệnh tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như liệt vận động, khó khăn trong việc di chuyển. Vậy người bị tai biến nên tập luyện thế nào để phục hồi hiệu quả? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu những bài tập chân cho người bị tai biến, giúp di chuyển dễ dàng và phục hồi nhanh chóng hơn.

bài tập chân cho người bị tai biến 1

Những bài tập chân hiệu quả giúp người bị tai biến phục hồi nhanh chóng.

I. Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, là tình trạng 1 phần não không được cung cấp máu và oxy khiến các tế bào chết đi và tổn thương mô não. Hiện nay, tai biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, là bệnh gây tử vong nhiều top đầu thế giới.

bài tập chân cho người bị tai biến 2

Tai biến mạch máu não xảy ra ở cả người già và người trẻ.

II. Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não

Đột quỵ xảy ra có thể do người bệnh có tiền sử bị cao huyết áp, mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu hoặc đái tháo đường… nhưng không kiêng và kiểm soát bệnh khiến người bệnh dễ bị tắc nghẽn hoặc gây vỡ mạch máu dẫn đến cơn tai biến đột ngột. Ngoài ra béo phì, thừa cân hay nghiện hút thuốc cũng có thế gây tai biến.

bài tập chân cho người bị tai biến 3

Người có tiền sử bị huyết áp cao, mỡ máu,… có nguy cơ bị tai biến mạch máu cao.

III. Các di chứng tai biến mạch máu não thường gặp

Trải qua cơn tai biến mạch máu não, người bệnh có thể gặp tổn thương não gây ra các di chứng nặng nề như liệt vận động, mất khả năng ngôn ngữ, rối loạn nhận thức, rối loạn thị giác hoặc rối loạn cơ tròn. Trong đó, liệt vận động hay gặp khó khăn trong di chuyển là di chứng dễ gặp phải nhất.

bài tập chân cho người bị tai biến 7

Tai biến mạch máu não khiến người bệnh bị liệt vận động.

IV. Các bài tập chân cho người bị tai biến mạch máu não

Đột quỵ khiến người bệnh bị liệt vận động, gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Tuy nhiên nếu thường xuyên tập luyện các bài tập hỗ trợ chân có thể giúp cải thiện khả năng vận động đáng kể.

1. Bài tập 1: Đứng thẳng, giữ thăng bằng

Sau khi bị tai biến, người bệnh mất đi khả năng giữ thăng bằng, vì vậy tập luyện đứng thẳng và giữ thăng bằng cho họ là rất quan trọng. Nếu bệnh nhân còn yếu, hãy đỡ họ đứng thẳng và tập giữ thăng bằng khi đứng 2 chân.

Sau khi họ giữ thăng bằng tốt thì có thể tập những bài tập khác như đứng bằng 1 chân, nâng cao đùi và đầu gối hoặc đá 1 chân ra trước/sau để chân hoạt động linh hoạt hơn.

bài tập chân cho người bị tai biến 4

Hỗ trợ người bị tai biến tập đứng thẳng và giữ thăng bằng.

2. Bài tập 2: Động tác bắc cầu

Hãy để người bệnh nằm xuống, đặt 1 chiếc gối hoặc khăn cuộn nhỏ bên dưới khớp gối của họ. Sau đó yêu cầu người bệnh ấn mặt sau đầu gối vào cuộn khăn bên dưới để có thể nhấc gót chân lên khỏi sàn nhà.

Khi người bệnh có cải thiện thì có thể tập các bài tập nâng cao khác như dựa vào tường, khuỵu gối và hạ dần thân trên xuống trong khi vai và lưng vẫn tựa vào tường hoặc có thể trượt với bóng Pilates.

bài tập chân cho người bị tai biến 5

Tập nâng chân với động tác bắc cầu giúp chân linh hoạt hơn.

3. Bài tập 3: Clams – Tập cơ hai bên đùi

Tập clams sẽ giúp cơ 2 bên đùi của người bệnh có sức mạnh và phát triển hơn giúp cải thiện tình trạng liệt chân đáng kể. Trước hết cần kéo căng cơ bắp chân bằng để người bệnh ngồi thẳng, 1 chân đạp lên khăn hoặc dây đàn hồi và 2 tay nắm chặt 2 đầu của khăn hoặc dây.

Sau khi tập cơ 2 bên đùi cơ bản thì có thể chuyển sang các động tác clams khó hơn như clams mở hông hoặc nâng cao để cải thiện sự nhanh nhạy và linh hoạt cho chân. Cho bệnh nhân lặp lại bài tập hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

bài tập chân cho người bị tai biến 6

Tập cơ hai bên đùi giúp tăng cường sức mạnh và khả năng vận động cho chân.

Di chứng liệt vận động gây ra rất nhiều bất tiện và khó khăn cho người bệnh bị tai biến mạch máu não. Hi vọng những bài tập do Nam Việt Sport đã giới thiệu bên trên sẽ giúp người bệnh cải thiện và phục hồi chức năng hoạt động nhanh chóng.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về các bài tập thể dục hay tìm kiếm cái dụng cụ hỗ trợ luyện tập sức khỏe body thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website thethaonamviet.vn hoặc hotline 0914 225 798 để nhận được tư vấn nhanh chóng và tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866