Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả nhất 2022

cach bam huyet chua dau dau
(Last Updated On: 20/07/2022)

Đau đầu, nhức đầu là tình trạng diễn ra đối với đa số những đối tượng đang đối mặt với tình trạng căng thẳng (stress). Việc dùng thuốc chữa trị trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Để giảm đi những cơn đau nhức, bạn có thể dùng đến cách bấm huyệt chữa đau đầu và phương pháp châm cứu từ những thông tin hữu ích dưới đây.

cach bam huyet chua dau dau

I. Cách điều trị đau đầu như thế nào?

Đau đầu là một trong những chứng bệnh mãn tính phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Bên cạnh triệu chứng đau ở hai bên đầu, bệnh nhân còn gặp phải các dấu hiệu tiêu cực khác như: nôn mửa, mờ mắt tiêu chảy, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hay buồn nôn…

Thông thường để làm giảm triệu chứng đau đầu, bạn cần thay đổi lối sống để tránh các nhân tố ảnh hưởng tới bệnh, sử dụng các loại thuốc giảm đau phù hợp với cơ thể, thể trạng hoặc dùng các loại thuốc chống co giật và chống trầm cảm được khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa. 

Ngoài những phương pháp truyền thống nói trên, việc kích thích vào các điểm huyệt trên cơ thể cũng có thể giúp bạn giảm đi cơn đau hiệu quả. Có 2 cách để kích thích vào các điểm áp lực này là bấm huyệt và châm cứu. 

Đối với bấm huyệt, các chuyên gia sẽ tiến hành dùng tay ấn vào các huyệt đạo trên cơ thể đặc biệt là vùng đầu, nhằm tạo áp lực lên các nhóm cơ, thúc đẩy tình trạng lưu thông máu diễn ra dễ dàng hơn trong cơ thể. Đồng thời, việc bấm huyệt còn giúp bạn hạn chế tránh được các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây hoặc hóa trị liệu. 

II. Phương pháp bấm huyệt trị đau đầu và nhức đầu

Để có thể dùng phương pháp bấm huyệt, giảm tình trạng đau đầu và nhức đầu, bạn cần ghi nhớ vị trí của những huyệt đạo sau. 

1. Huyệt đạo tai

cach bam huyet chua dau dau

Một nghiên cứu từ y học vào năm 2018 cho thấy, việc kích thích vào các huyệt ở vùng tai sẽ giúp bạn giảm đi rõ rệt các triệu chứng đau nhức. 

Những huyệt đạo ở tai bao gồm: 

 • Huyệt nhĩ môn (hay còn gọi là Ermen hoặc SJ21). Vị trí của huyệt đạo này nằm ở giữa đỉnh tai và thái dương. Khi bạn có triệu chứng đau cơ hàm và mặt, thì việc ấn huyệt nhĩ môn sẽ giúp làm xoa dịu dần đi cơn đau. 
 • Điểm Daith: Vị trí của điểm này nằm ở khu vực sụn tai trên lỗ tai và ống tai. Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia, việc xỏ khuyên tai tại điểm Daith sẽ làm giảm đi những cơn đau từ cơ thể. 
 • Điểm Nhĩ Tiêm (hay còn gọi là Erjian hoặc HN6). Điểm này được xác định nằm trên đỉnh của vanh tai. Kích thích vào điểm Nhĩ Tiêm sẽ giúp bạn làm giảm triệu chứng sưng và đau. 

2. Huyệt đạo tay

cach bam huyet chua dau dau

Huyệt đạo tay hay còn được gọi là huyệt hợp cốc, vị trí xác định nằm ở giữa gốc ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay. Theo các bài huyết từ Đông Y, việc bấm huyệt hợp cốc sẽ giảm dần đi triệu chứng đau và nhức đầu. 

Cách kích thích huyệt: 

 • Khi bạn đã xác định được huyệt hợp cốc trên lòng bàn tay, bạn cần ấn xuống huyệt đạo này trong khoảng 5 phút
 • Sau đó bạn cần di chuyển ngón cái xoay dần theo hình tròn. 
 • Trong thời gian ấn huyệt, bạn nên dùng một lượng lực vừa phải, tránh dùng lực quá mạnh dẫn đến đau. 
 • Sau đó, thực hiện tiếp tục với bên tay còn lại. Bạn có thể thực hiện động tác ấn huyết này nhiều lần trong một ngày, mỗi khi có những triệu chứng đau, nhức đầu xảy ra. 

3. Huyệt đạo chân

cach bam huyet chua dau dau

Ở khu vực lòng bàn chân, bạn sẽ có 3 huyệt đạo chính là: huyệt Thái Xung, huyệt Túc Lâm Khấp, huyệt Hành Gian. Những huyệt đạo này sẽ hỗ trợ bạn trong việc làm giảm đi tình trạng đau nhức, căng thẳng…

 • Huyệt Thái Xung (hay còn được gọi là Tai Chong hoặc LV3): vị trí của chúng nằm cách 2,5 – 5cm từ khe giữa của ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Bấm huyệt này mỗi ngày, có thể giúp bạn mang lại một giấc ngủ sâu, giảm căng thẳng và đau nhức đầu.
 • Huyệt Túc Lâm Khấp (hay còn được gọi là Zulinqi hoặc GB41): điểm này nằm ở khe giữa ngón chân thứ 4 và thứ 5, hơi lùi vào bên trong lòng bàn chân. Việc kích thích huyệt hoặc châm cứu vào huyệt đạo này có thể làm giảm đi triệu chứng đau nửa đầu mãn tính. 
 • Huyệt Hành Gian (hay còn được gọi là Xingjian hoặc LV2): vị trí huyệt nằm ở giữa khe của ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Giữ huyệt trong thời gian ngắn có thể làm giảm đi những cơn đau ở hàm và mặt.

4. Các vị trí huyệt đạo khác

Ngoài việc bấm các huyệt đạo ở chân và tay, ấn huyệt ở các vị trí cổ, mặt và vai cũng có thể làm giảm đơn đau đầu và các cơn đau khác. 

 • Huyệt Ấn Đường (hay còn được gọi là Yin Tang hoặc GV24.5): Vị trí nằm ở giữa trán, gần khu vực lông mày. Thực hiện châm cứu ở huyệt đạo này sẽ giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa năng lượng và giảm đi triệu chứng stress, căng thẳng. 
 • Huyệt Toản Trúc (hay còn được gọi là Zanzhu hoặc BL2): Vị trí huyệt nằm ở khu vực lõm giao nhau giữa mũi và lông mày. Tiến hành châm cứu vào huyệt Toản Trúc có thể giúp bạn làm giảm đi triệu chứng đau nửa đầu. 
 • Huyệt Phong Trì (hay còn được gọi là Feng Chi hoặc GB20): Vị trí của huyệt Phong Trì nằm ở khu vực lõm dưới gáy tay (nơi tiếp xúc giữa hộp sọ và cổ). Việc kích thích vào huyệt đạo này, sẽ dần giúp bạn giảm đi những cơn đau nửa đầu. 
 • Huyệt Kiên Tỉnh (hay còn được gọi là Jian Jing hay GB21). Vị trí nằm tại điểm đỉnh của vai, nơi giao nhau giữa vai và cổ. Kích thích vào điểm này sẽ làm bạn hạn chế được các cơn đau từ cổ do ngủ sai tư thế và nhức đầu. 

III. Bấm huyệt trị đau đầu hiệu quả hay không?

cach bam huyet chua dau dau

Theo bài huyết y học cổ truyền, việc bấm huyệt và châm cứu có thể làm dịu những triệu chứng đau và nhức đầu. Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 2017, cũng cho thấy việc bấm huyệt sẽ làm giảm đi chứng buồn nôn và đau nửa đầu. 

Một nghiên cứu khác vào năm 2019, cũng cho ra kết quả tương tự, việc bấm huyệt sẽ làm cho người đau nhức dần quay về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, đây là một trong những phương pháp chữa trị truyền thống cần được nghiên cứu thêm để thay thế các phương thức khác. 

Việc bấm huyệt có thể thúc đẩy phụ nữ mang thai chuyển dạ. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng trên, nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt. 

Phương pháp bấm huyệt, châm cứu sẽ giúp bạn giảm đi cơn đau nhanh chóng và có được hiệu quả an toàn. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức chữa trị không sử dụng thuốc, thì đây là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần hỏi qua ý kiến bác sĩ để đồng bộ với các biện pháp thăm khám, chữa trị. 

Hy vọng, những kiến thức hữu ích trên về cách bấm huyệt chữa đau đầu trên của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn giảm đau nhức hiệu quả. Đồng thời, bạn có thể tập luyện song song với các thiết bị thể dục, thể thao phù hợp tại nhà để việc châm cứu, bấm huyệt phát huy hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866