Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ| Một số lưu ý cần biết

Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ
(Last Updated On: 09/11/2023)

Cờ vua là trò chơi trí tuệ mang tính đối kháng hấp dẫn nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Bộ môn này đòi hỏi người chơi phải có sự quan sát tinh tế, tư duy logic và biết cách áp dụng các chiến thuật hợp lý. Một trong những phương pháp đánh cờ vua rất hay và được nhiều người áp dụng chính là cách đánh 3 nước hết cờ. 

Vậy cách đánh này như thế nào? Cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ chuẩn xác trong bài viết sau đây.

I. Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ ăn quân

1. Di chuyển quân Tốt trước Vua lên ô e4

Với cách đánh này, bạn sẽ sử dụng quận Hậu để chiếu hết. Do đó, nước đi đầu tiên của bạn sẽ là di chuyển quân Tốt đứng trước Vua lên 2 ô đến vị trí e4 để mở lối cho quân Hậu có thể di chuyển theo đường chéo.

Ngoài việc dọn đường cho quận Hậu, bạn cũng cần đối thủ làm hở Vua của họ. Sau đó, nếu quân đen di chuyển Tốt trước Tượng lên 2 ô đến vị trí f5 để dụ quân trắng thì thế chiếu hết trong ba nước cờ sắp được hình thành.

Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ

Bạn di chuyển quân Tốt trắng trước vua lên 2 ô còn đối thủ di chuyển quân Tốt đen trước Tượng lên 2 ô.

2. Ăn quân quân Tốt của đối thủ ở f5

Lúc này, bạn sử dụng quân Tốt của mình để ăn quân Tốt vừa lên của đối thủ bằng cách tấn công theo đường chéo. Ký hiệu của nước đi này là e4xf5. Tiếp theo, bạn cố gắng dụ đối thủ di chuyển Tốt trước Mã đi lên 2 ô đến g5 để đứng cạnh Tốt của bạn.

Mục đích của nước đi này là để đảm bảo sẽ không có quân gì có thể cản bạn ăn Vua của đối thủ ở nước đi tiếp theo.

3. Di chuyển quân Hậu đến h5 (Qh5)

Giờ đây, bạn có thể di chuyển quân Hậu theo đường chéo đến h5 để chiếu Vua của đối thủ rồi kết thúc ván đấu. Có thể thấy, nếu đối thủ không di chuyển quân Tốt lên hai ô trong lượt trước thì họ có thể chặn đường Hậu của bạn bằng cách di chuyển quân Tốt lên ô g6.

Do đó, với cách đánh này thì bạn thực sự cần đối thủ chơi đúng theo ý bạn để thực hiện thế cờ chiếu hết trong ba nước.

Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ

Di chuyển quân Hậu trắng đến H5 để hình thành thế chiếu hết cờ.

4. Tuyên bố chiếu hết

Giờ đây, bạn có thể dùng Hậu ăn Vua theo đường chéo và chiến thắng ván đấu. Nếu đối thủ dính bẫy, chắc hẳn họ sẽ cảm thấy hơi khó chịu, vì vậy bạn đừng nên quá phấn khích.

Xem thêm:

II. Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ không ăn quân

1.  Di chuyển Tốt trước Hậu lên d3

Về cơ bản, cách đánh này khá giống với cách đánh ở trên. Bạn cần dụ đối thủ di chuyển quân Tốt trước Tượng lên một ô đến f6 và quận Tốt trước Mã lên hai ô. Đồng thời, bạn cũng cần dọn đường để Hậu của mình có thể di chuyển đến h5. 

Ngoài ra, cách đánh này cũng có thể được thực hiện nếu đối thủ di chuyển quân Tốt trước Mã lên hai ô trong lượt đầu tiên và di chuyển Tốt trước Tượng trong lượt tiếp theo.

2. Di chuyển quân Tốt trước Vua lên e4

Tiếp theo, bạn cần dọn đường để quân Hậu có thể di chuyển đến vị trí chiếu hết trong lượt sau. Để thực hiện điều này, bạn di chuyển quân Tốt trắng trước Vua hai ô lên e4 và mở đường cho Hậu đi đến h5.

Đồng thời, để chiến thắng được ván đấu thì đối thủ của bạn cần di chuyển Tốt trước Mã hai ô lên g5.

3. Di chuyển quân Hậu đến h5 (Qh5)

Vậy là đã khiến quân Vua của đối thủ dính bẫy ở đúng vị trí như cách đánh 3 nước hết cờ mà không cần ăn quân nào cả. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết thì phương pháp này có nhiều biến thể. Nước đi chủ chốt của cách đánh này là di chuyển Hậu của bạn đến h5, đồng thời đối thủ di chuyển quân Tốt trước Tượng và quân Tốt trước Mã ra khỏi vị trí bảo vệ Vua.

III. Một số lưu ý về cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ

Cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ

Bạn cần luyện tập cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ thường xuyên để ngày một thuần thục hơn.

  • Để áp dụng phương pháp chiếu 3 nước hết cờ, bạn cần đối thủ chơi rất đúng ý bạn hoặc đối thủ không chưa biết cách đánh này và vô tình đi đúng ý bạn.
  • Bạn nên thận trọng khi thử phương pháp này trong mỗi trận đấu vì rất khó thực hiện thành công. Nếu đối thủ không chơi đúng ý bạn thì thế chiếu hết trong 3 nước cờ sẽ thất bại.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách đánh cờ vua 3 nước hết cờ đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Nam Việt Sport cung cấp sẽ giúp bạn có thể giúp bạn chiến thắng trong những trận thi đấu của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *