Cách hít thở khi tập gym đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

cach hit tho khi tap gym
(Last Updated On: 03/02/2023)

Tập hít thở là một phần rất quan trọng và là nguyên tắc không thể thiếu đối với mỗi người khi đi tập gym. Tuy nhiên tập thở như thế nào, lấy hơi ra sao thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách hít thở khi tập gym đúng chuẩn.

cach hit tho khi tap gym

Hít thở đúng cách khi tập gym sẽ mang lại hiệu quả cho bài tập của bạn

I. Nguyên tắc cơ bản và những cách hít thở khi tập gym

Khi bạn hít vào oxy trong không khí sẽ đi vào từ mũi đến phổi, sau đó được phân tán, di chuyển đến các tế bào trong cơ thể. Lúc này cơ thể sử dụng oxy để thực hiện các chức năng phức tạp, hay tạo năng lượng. Vì vậy nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ khí oxi sẽ dẫn đến thiếu năng lượng.

Do đó tập gym cần chú ý nguyên tắc hít vào thở ra như sau, khi cơ thể dùng lực thì cần thở ra, khi không dùng lực phải hít vào. Hiện nay trong tập gym có 3 cách hít thở phổ biến nhất là: Hít vào thở ra bằng mũi, hít thở bằng mũi miệng và hít thở bằng mũi thở ra bằng miệng.

II. Hít thở đúng cách khi tập gym

Việc hít thở đúng cách trong cuộc sống vốn đã là điều khó phải luyện tập lâu dài, việc có nhịp thở đúng trong việc tập gym lại càng khó khăn hơn. Việt hít thở không đúng cách sẽ làm giảm tính hiệu quả của bài tập, cơ thể dễ gặp chấn thương. Khi bạn hít thở đúng cách sẽ đạt được hiệu suất cao nhất dù cho bạn thực hiện bài tập nào.

cach hit tho khi tap gym

Hít thở không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả bài tập và khiến cho cơ thể dễ bị chấn thương

1. Cách hít thở khi tập squat

Trong bài tập squat khi hạ người và hạ chân xuống thì bạn cần hít vào bằng mũi, thời điểm nâng người hoặc đưa cơ thể lên cần thở ra bằng miệng. Song song với việc hít thở đúng và đều đặn bạn nên siết chặt bụng để bài tập hiệu quả nhất.

2. Cách hít thở khi chạy bộ

Đối với bài tập chạy bộ bạn nên hít thở sâu bằng bụng, với cách này cơ thể sẽ lấy được nhiều oxi hơn so với việc chỉ dùng ngực để thở. Lúc này bạn sẽ có nhiều năng lượng để tập luyện hơn.

3. Cách hít thở khi tập các bài cơ trọng tâm và bụng

Khi tập các bài tập cơ trọng tâm và bụng như plank rất dễ bị ngưng thở khi thực hiện các động tác gập người và siết cơ bụng. Do đó, khi tập gym bạn cần phải duy trì hơi thở ổn định. 

Việc hít thở cho phép các cơ trước như cơ bụng chậu hay cơ liên sườn thực hiện bài tập dễ hơn và duy trì tư thế cân bằng lâu. Khi tập bạn nằm sấp, chống khuỷu tay vuông góc dưới vai, mũi bàn chân nhón lên. 

Đây là một trong những bài tập luyện cơ bụng và cơ trọng tâm tốt, trong quá trình thực hiện cần chú ý hít thở theo nguyên tắc vừa hóp bụng thật sâu vừa thở ra trong 4 giây.

4. Cách hít thở đối với bài tập HIIT

Đối với bài tập HIIT, bạn có thể hít vào bằng mũi rồi thở ra hai lần qua miệng trong khi chạy, như vậy hít thở sẽ có nhịp điệu hơn. Cách này sẽ hơi khó với người mới bắt đầu, nhưng lâu dần sẽ quen nếu luyện tập nhiều.

III. Các lỗi hít thở thường gặp khi tập gym

Trong quá trình tập luyện nếu không hít thở đúng cách cũng có thể dẫn đến các chấn thương không mong muốn.

cach hit tho khi tap gym

Những lỗi sai khi thở thường gặp trong tập gym

1. Lỗi nín thở lâu

Lỗi nín thở lâu là lỗi cơ bản đa số những người mới hay mắc phải, thường sẽ bỏ qua cách hít thở khi tập gym nhất là những khi tập luyện quá mệt. 

Khi tập người tập thường có thói quen hít sâu, nín thở lâu và thở gấp, đây là việc thở sai kỹ thuật cơ bản làm cơ thể thiếu oxy và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa mắt.

2. Lỗi hít nông và thở ra mạnh

Trong quá trình tập, khi cơ thể đã mệt người tập thường hay hít nông và thở ra mạnh, điều này sẽ làm giảm hiệu quả bài tập mặc dù thời gian tập rất nhiều.

3. Lỗi thở ngược

Hiện tượng thở ngược xảy ra khi bạn lúng túng chưa quen với việc thực hiện các động tác. Cách để không gặp tình trạng này chính là bình tĩnh làm quen với các bài tập, tập từ dễ đến khó không nên rút ngắn quy trình, vội vàng. 

Để khắc phục các lỗi khi tập gym bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp để cơ thể được nghỉ ngơi, hồi phục sức lực. Đồng thời đây cũng là cách hạn chế hiện tượng hít thở sai cách trong khi tập.

Như vậy Nam Việt Sport đã chia sẻ với bạn cách hít thở khi tập gym, hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn quan tâm đến các dòng máy tập và dụng cụ thể hình vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc website: thethaonamviet.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866