Hướng dẫn cách mở vợt trong tennis đúng kỹ thuật dành cho người mới

cach mo vot trong tennis
(Last Updated On: 08/11/2023)

Để có thể thăng bằng và tạo ra sức mạnh cho một cú đánh tennis đầy uy lực, bạn phải hiểu rõ các kỹ thuật từ bước chuẩn bị cho đến cách mở vợt trong tennis. Vậy yếu tố chính nào để chuẩn bị tốt cho một cú đánh? Nam Việt Sport sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau đây.

I. Chuẩn bị gì cho cú đánh tennis tốt?

Để có một cú đánh tốt, bạn cần chuẩn bị 2 yếu tố quan trọng, đó là bộ chân khi đánh tennis (khả năng di chuyển) và kỹ thuật mở vợt tennis.

  • Bộ chân khi đánh tennis

Chuẩn bị bộ chân khi đánh tennis có nghĩa là chạy đến điểm đánh bóng. Đa số huấn luyện viên tennis sẽ hướng dẫn bạn nên dậm nhảy, xoay hướng chân về phía bóng tới và chạy đến điểm đánh bóng thật nhanh. Để có thế đứng vững khi thực hiện cú đánh thì chuẩn bị bộ chân là bước vô cùng quan trọng, đây cũng là nền tảng để bạn mở vợt đúng thời điểm.

  • Kỹ thuật mở vợt tennis

Đây là kỹ thuật đưa vợt ra phía sau trước khi vung vợt vào bóng. Chuẩn bị vợt để đánh bóng là một yếu tố then chốt trong việc tăng tốc độ cho đầu vợt, từ đó tạo ra sức mạnh cho một cú đánh uy lực. Đây cũng là bước quan trọng để chuẩn bị mở vợt tốt nhất.

Cách mở vợt trong tennis

Nếu mở vợt đúng sẽ giúp bạn tăng sức mạnh và tăng tốc độ cho cú đánh.

Để các cú đánh được thực hiện thành công, bạn không nên mở vợt quá sớm hoặc quá muộn, nên căn đo thời gian để vợt chạm vào điểm rơi bóng thích hợp. Bạn nên cùng lúc đưa vợt ra sau, xoay chân và chạy nhanh đến vị trí đánh bóng, ngay sau khi dậm nhảy (split – step). Có thể hiểu rằng, bạn cần mở vợt ngay khi bóng bay sang phần sân của bạn.

II. 2 kiểu mở vợt phổ biến hiện nay

Khi đã thành thạo trong việc căn đo thời gian mở vợt, bạn cần xác định kiểu mở vợt phù hợp mà bạn mong muốn. Sau đây là hai kiểu mở vợt trong tennis phổ biến nhất được đa số người chơi sử dụng:

1. Kiểu mở vợt thẳng ra sau

Kiểu mở vợt này được nhiều người chơi tennis sử dụng do kỹ thuật đơn giản, bạn chỉ cần đưa vợt ra phía sau theo 1 đường thẳng. Để thực hiện kiểu mở vợt này, bạn nên đưa vợt song song mặt đất và độ cao ngang hông, đầu vợt hướng phía sau.

Khi thực hiện cú đánh thuận tay, bạn nên để khuỷu tay gần người và hơi gập khi đưa ra sau. Nếu bạn đã quen với việc giang rộng khuỷu tay ra xa khi đánh bóng, hãy thử kẹp 1 quả bóng vào giữa khuỷu tay và người bạn, tránh để bóng rơi, đây là một mẹo nhỏ để bạn luyện tập mở vợt đúng cách. Đối với người chơi thuận tay phải, bàn tay trái sẽ định hướng đầu vợt vào vị trí để sẵn sàng đánh bóng.

2. Kiểu mở vợt hình vòng cung

Đa số những người chơi tennis chuyên nghiệp và thành thạo thường sử dụng kiểu mở vợt hình vòng cung, vì kỹ thuật này sẽ tạo ra chuyển động nhịp nhàng và liên tục. Khi thực hiện kiểu mở vợt này, đầu vợt vẫn hướng ra sau, tiếp đó là cánh tay và cổ tay sẽ đi sau.

Cách mở vợt trong tennis

Những tay chơi chuyên nghiệp thường thành thạo cách mở vợt hình vòng cung.

Đầu vợt sẽ dựng ở ngang tầm mắt, chú ý cánh tay gập ở khuỷu tay (không gập ở cổ tay). Người xoay về hướng bên cạnh, trái hay phải tùy thuộc vào cú đánh. Đến gần cuối giai đoạn mở vợt, bạn bắt đầu hạ đầu vợt xuống khi cánh tay duỗi thẳng (duỗi khuỷu tay chứ không thả cổ tay) tới vị trí sẵn sàng giao bóng. Cả quỹ đạo của quá trình mở vợt này sẽ giống như một hình ô van.

III. Những lỗi mở vợt tennis dễ gặp phải

Bạn có thể xem qua và tránh các lỗi mở vợt tennis phổ biến sau đây:

  • Mở vợt quá muộn hoặc quá sớm: Đây là lỗi hay xảy ra khi bạn chưa thành thạo trong việc căn đo thời gian, dẫn đến điểm rơi của bóng không được như mong muốn.
  • Đưa khuỷu tay ra quá xa: Lỗi này có thể khiến cổ tay di chuyển quá nhiều, dễ dẫn đến tình trạng chấn thương cổ tay.
  • Sử dụng cổ tay kéo vợt ra sau.
  • Quỹ đạo mở vợt quá cao: Khi bạn giơ đầu vợt cao quá tầm mắt sẽ khiến quỹ đạo vợt lớn hơn, từ đó dẫn đến việc tiếp xúc bóng trễ.
  • Duỗi cánh tay quá thẳng khi thực hiện cú đánh tennis thuận tay, quá gập khi đánh tennis trái tay.

Cách mở vợt trong tennis

Không nên để tay quá gập khi đánh tennis trái tai

Qua bài viết trên, Nam Việt Sport đã giới thiệu đến bạn hai cách mở vợt trong tennis phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có những thắc mắc về bộ môn tennis cũng như mong muốn tìm hiểu về các dụng cụ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0914225798 – 0934966860 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *