Mách bạn những kĩ thuật sút bóng mạnh và chính xác

cach sut bong manh
(Last Updated On: 08/11/2023)

Để thi đấu hoặc tham gia những trận bóng chuyên nghiệp thì những nguyên tắc cơ bản để tạo nên một lực sút mạnh là điều không thể bỏ qua đối với các cầu thủ. Vì vậy, Nam Việt Sport xin giới thiệu đến bạn một số cách sút bóng mạnh hiệu quả nhất.

I. Nguyên tắc để có lực sút bóng mạnh

1. Lấy đà để lực sút mạnh hơn

Lấy đà rất quan trọng để có một lực sút mạnh và dứt khoát, bạn không thể đứng im mà sút bóng đi xa. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên thì mức lấy đà lý tưởng là khoảng 3-6 bước chân.

Khi độ nhanh của chân được phát huy thì lực tác động lên trái bóng cũng mạnh hơn. Cần chú ý lấy đà tốt hơn bằng cách bước đầu chạy nhẹ và tăng dần đến khi bước đà cuối thì dứt điểm mạnh nhất.

cach sut bong manh

2. Chân trụ thật vững

Trong những cú sút bóng dứt điểm, nếu không biết trụ chân vững thì rất dễ bị ngã, xây xát và làm hỏng mục tiêu sút. Vì vậy, chân trụ rất quan trọng và cũng cần có kỹ thuật để thực hiện cho tốt. 

Thông thường với cầu thủ chân không thuận sẽ làm trụ, còn chân thuận để sút bóng. Chân trụ tạo điều kiện để lực sút của chân còn lại phát huy tối đa sức mạnh để thực hiện cú sút

3. Vung chân và sút mạnh

Không chỉ chạy đà, mà cách vung chân cũng rất quan trọng để tạo nên lực sút mạnh. Sau khi xác định được chân thuận để sút bóng, tạo khoảng cách lớn với bóng và vung chân tác động lực lớn nhất lên trái banh. Tư thế của cầu thủ khi đó là lấy hông làm điểm tựa, chân thuận đưa từ sau ra trước đến khi ở trạng thái thoải mái nhất để thực hiện cú sút.

cach sut bong manh

4. Điểm giữa bóng và chân sút

Mức độ lực sút khác nhau được tạo nên khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau. Cụ thể: 

  • Khi bàn chân ở tâm của bóng, lực tiếp xúc sẽ mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và xác định hướng di chuyển chính xác.
  • Khi điểm tiếp xúc ở trên bóng sẽ khiến bóng bay sệt.
  • Nếu điểm tiếp xúc ở phần dưới của bóng thì bóng bay lên cao nhưng đường di chuyển không xa.
  • Khi bóng tiếp xúc với mặt trong mu bàn chân thì bóng sẽ có đường đi chính xác mục tiêu.

5. Kết thúc sút bóng

Cách sút bóng mạnh, nhanh theo nguyên lý trên là cơ sở để kết thúc đường bóng đẹp, chính xác. Khi kết thúc bóng, bạn nên đưa chân sút về phía trước và cơ thể cũng đổ về phía trước. Toàn bộ cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và giữ cơ thể thăng bằng. Với những người mới tập mà muốn kỹ thuật sút đà mạnh thì rất dễ té ngã, vì vậy phải tuân thủ các bước theo chỉ dẫn. 

II. Các cách sút bóng mạnh và chính xác

cach sut bong manh

Để có một cú sút mạnh và chính xác, bạn nên thực hiện một số cách dưới đây:

  • Sút bằng mu bàn chân

Chạy đà tạo lực tốt, đặt chân với mũi chân hướng về phía đích muốn đưa bóng tới và cuối cùng vung chân thực hiện cú đá. Cần lưu ý khóa cổ chân lại, làm cho cẳng chân và bàn chân trở nên thống nhất với nhau.

  • Sút bằng má trong

Chạy đà lệch chéo góc 45 độ, đặt chân trụ vững chắc, vung chân sút bóng tạo quỹ đạo bay tự do. Tiếp đất an toàn, hạ chân sút xuống và cách chân trụ sau 20-30 cm.

  • Sút bằng mũi chân

Khi sút mũi chân thường không áp dụng chạy đà, nếu muốn sử dụng kĩ thuật chạy này cần lấy đà cách quả bóng từ 2-3 bước chân. Đặt chân trụ cách bóng khoảng 15-20cm sẽ giúp lực vung bóng phát huy hiệu quả nhất. Điểm chạm bóng nên đặt chính giữa tâm bóng và điểm trên cách bóng từ 3-4 cm.

Trên đây Nam Việt Sport đã giới thiệu với bạn một số kĩ thuật để có lực sút mạnh và chính xác. Bên cạnh luyện tập và nắm vững những nguyên lý cơ bản bạn cũng cần tập trung nâng cao sức mạnh lực sút của bàn chân. Nếu bạn muốn tham khảo thêm những dụng cụ tập bóng đá, có thể tham khảo tại webisie: thethaonamviet.vn hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *