[Bật mí] 5 cách xoa bóp chữa đau cổ tay đơn giản tại nhà

cach xoa bop chua dau co tay
(Last Updated On: 21/07/2022)

Đau cổ tay là tình trạng bệnh phổ biến thường gặp ở người sử dụng cổ tay nhiều làm việc với bàn phím như nhân viên văn phòng, các nhiếp ảnh gia hay vận động viên,… Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ra bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế mà trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ mách bạn các cách xoa bóp chữa đau cổ tay đơn giản, hiệu quả nhanh chóng tại nhà.

cach xoa bop chua dau co tay

1. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau cổ tay

Đau cổ tay là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, vì thế để điều trị dứt bệnh thì cần chẩn đoán được nguyên nhân gây ra bệnh. Các nguyên nhân gây ra đau cổ tay có thể là một trong những trường hợp sau:

  • Nguyên nhân bệnh lý: hội chứng ống cổ tay (do dây thần kinh giữa bị chèn ép), viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp cổ tay, thoái hóa khớp, u nang bao hoạt dịch (khối u nang bao hoạt dịch)…
  • Nguyên nhân cổ tay phải cử động quá nhiều khi thực hiện chơi các môn thể thao như tennis, cầu lông, đánh golf,…
  • Nguyên nhân chấn thương hay tác động mạnh dẫn đến viêm gân, tổn thương dây chằng, bong gân, chấn thương vùng cổ tay,…

2. Cách xoa bóp chữa đau cổ tay hiệu quả tại nhà

cach xoa bop chua dau co tay

Để hạn chế đau, nhanh chóng chấm dứt tình trạng đau cổ tay, bạn có thể thực hiện các bước xoa bóp chữa đau cổ tay dễ dàng thực hiện tại nhà dưới đây:

2.1. Làm ấm tay

Trước khi thực hiện xoa bóp thì bạn hãy xoa hai bàn tay với nhau cho đến khi nóng lên, sau đó xoa đến phần cổ tay và mu bàn tay. Việc làm như vậy sẽ giúp các mạch máu được ấm lên, tăng cường chức năng lưu thông, giãn gân cốt. Điều đó khiến cho việc xoa bóp đem lại hiệu quả hơn.

2.2. Xoa bóp huyệt Bát Tà

Huyệt Bát Tà nằm xen kẽ ở các ngón tay, chuyên chủ trị những bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là khớp cổ tay. Bước này sẽ giúp tác động vào những kẽ ngón tay (tiếp giáp giữa các ngón tay với gan bàn tay). 

Xoa bóp từ từ các ngón tay theo hướng dưới gan bàn tay lên đến các đầu ngón tay. Thực hiện như vậy khoảng 2 – 3 lần.

2.3. Xoa bóp Huyệt Hợp cốc

Vị trí huyệt Hợp cốc nằm lõm giữa ngón cái và trỏ, đây là nơi tắc nghẽn khí huyết của cả cổ tay và cánh tay theo quan điểm y học phương Đông. 

Ấn vào huyệt giữ khoảng 2 – 3 giây với lực vừa đủ, không quá mạnh hay nhẹ, lặp lại động tác khoảng 3 – 4 lần. Việc thực hiện xoa bóp này sẽ giúp lưu thông khí huyết, giảm tình trạng đau nhức cổ tay hiệu quả.

2.4. Xoa bóp Huyệt Dương trì

Vị trí ngay phần nếp gấp giáp giữa mu bàn tay với cánh tay chính là huyệt Dương trình. Đây là huyệt đạo có vai trò quan trọng trong việc giúp hỗ trợ điều trị cho tình trạng đau cổ tay. 

Bạn dùng ngón tay ấn và day liên tục từ huyệt Hợp cốc cho đến huyệt Dương trì. Đến huyệt Dương trì thì ấn mạnh và sau đó di chuyển trở lại huyệt Hợp cốc.

2.5. Xoa bóp vai đến Huyệt Dương trì

Sau khi thực hiện xoa bóp các huyệt đạo trên thì xoa bóp nhẹ nhàng từ vai đến huyệt Dương trì. Điều này sẽ giúp lưu thông khí huyết thuận lợi hơn, làm động tác này từ 3 – 4 lần để thấy rõ hiệu quả.

cach xoa bop chua dau co tay

Để tránh dẫn đến tình trạng đau cổ tay, trong quá trình luyện tập thể dục thể thao, gym, bạn nên đầu tư cho mình các dụng cụ tập luyện như găng tập gym, quấn cổ tay để hạn chế những chấn thương không đáng có và giảm đau cổ tay.

Trên đây là tổng hợp các cách xoa bóp và bài tập đơn giản chữa đau cổ tay nhanh chóng tại nhà. Nam Việt Sport hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thể kiến thức về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cổ tay để hạn chế mắc phải và có những phương pháp vật lý điều trị thích hợp thông qua các bài tập hay xoa bóp dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866