[Giải đáp] Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận cầu lông?

co bao nhieu trong tai trong 1 tran cau long
(Last Updated On: 08/11/2023)

Vị trí trọng tài trong các trận đấu cầu lông là khá quan trọng nhằm đảm bảo được sự công bằng và tính chính xác. Tuy nhiên, có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận cầu lông không? Trong bài viết ngày hôm nay, Nam Việt Sport sẽ chia sẻ cho các bạn về số lượng trọng tài cũng như nhiệm vụ của từng vị trí này đối với trận đấu.

I. Có bao nhiêu số lượng trọng tài trong trận thi đấu cầu lông?

Trong một trận thi đấu cầu lông, mỗi trọng tài sẽ có vai trò cũng như trách nhiệm điều hành riêng để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Việc hiểu rõ về chức năng của từng vị trí trọng tài kỹ thuật sẽ giúp bạn kiểm soát được tình huống tranh cãi và tạo được sự thoải mái cho cả người chơi lẫn khán giả.

Tuy nhiên, số lượng trọng tài tham gia trong từng giải đấu và loại trận đấu sẽ có phần khác biệt nhau. Ví dụ như ở các giải đấu lớn như Olympic hay World Championships, sẽ có ít nhất 13 trọng tài điều hành trận đấu. Vai trò của các vị trí này đều rất quan trọng và không nên bị lơ là nhằm đảm bảo được tối đa sự chính xác, công bằng cho từng điểm số của trận đấu. Đối với các giải đấu nhỏ hơn thì có một vài trọng tài thường bị bỏ qua, do đó dẫn đến sự không chính xác tuyệt đối trong các điểm số.

II. Nhiệm vụ của từng trọng tài trong giải đấu cầu lông

1. Trọng tài tổng

Trọng trận đấu cầu lông, vị trí trọng tài tổng (còn được gọi là tổng trọng tài chính) được xem là vị trí quan trọng bậc nhất. Với thẩm quyền cao nhất, tổng trọng tài đưa ra những quyết định ý nghĩa, phán quyết cuối cùng và góp phần quyết định đến kết quả của trận đấu. Do đó mà để trở thành một tổng trọng tài, bạn phải trải qua rất nhiều yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt.

2. Trọng tài chính

Bên cạnh vị trí tổng trọng tài chính thì trọng tài chính cũng có nhiệm vụ quan trọng như:

  • Thi hành một số quyết định dựa trên điều luật trong cầu lâu và phán quyết cho các tình huống phạm lỗi hay phát cầu lại.
  • Có quyền phản đối phán quyết của các trọng tài khác khi cần thiết hay trường hợp phán quyết sai.
  • Có thể quyết định thay thế các trọng tài biên bộ môn cầu lông đối với nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, để thay đổi thì cần thông báo cho tổng trọng tài.
  • Báo cáo với tổng trọng tài đối với các vấn đề liên quan đến giải đấu và những tình huống chưa được giải quyết.

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận cầu lông

Mỗi trọng tài sẽ có vị trí cũng như nhiệm vụ khác nhau

3. Trọng tài biên

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát vị trí cầu lông và thông báo cho trọng tài chính biết. Trong các trận đấu cầu lông, tốc độ của quả cầu rất nhanh, do đó mà để trở thành một trọng tài biên thì bạn cần phải nhanh nhẹn và có khả năng quan sát, phản ứng tốt để đảm bảo được tính chính xác cho trận đấu.

4. Trọng tài giao cầu

Trọng tài giao cầu sẽ nhiệm vụ bắt lỗi các tuyển thủ trong quá trình giao cầu và giám sát toàn bộ giai đoạn này. Nếu phát hiện vi phạm, trọng tài giao cầu sẽ thông báo cho trọng tài chính biết thông qua việc đưa ra các ký hiệu ngay tức thì. Mặc dù vị trí này có thể được lược bỏ trong các giải đấu nhỏ, tuy nhiên trong trận đấu lớn, trọng tài giao cầu vẫn được duy trì để đảm bảo được tính công bằng và chính xác hơn.

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận cầu lông

Trọng tài giao cầu có nhiệm vụ giám sát các lỗi khi tuyển thủ thực hiện giao cầu

Như vậy, có thể thấy số lượng trọng tài đối với từng trận đấu và loại giải đấu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để có được một trận cầu lông chuyên nghiệp và hoàn chỉnh thì các trọng tài cần hiểu rõ cũng như thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nghiêm túc. Nam Việt Sport hy vọng rằng với những thông tin trên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về số lượng cũng như vai trò của các trọng tài viên trong một trận đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *