Đạp xe 1km đốt cháy được bao nhiêu calo?

đạp xe 1km giảm bao nhiêu calo
(Last Updated On: 06/03/2023)

Đạp xe là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích bên cạnh bộ môn chạy bộ. Đạp xe thường xuyên giúp tăng cường thể chất, sức bền và duy trì vóc dáng. Vậy thời gian đạp xe tối thiểu nên là bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất? Đạp xe 30 phút hay 1 tiếng sẽ tiêu tốn bao nhiêu calo? Hãy cùng Thể thao Nam Việt tìm hiểu trong bài viết sau đây!

I. Đạp xe có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Đạp xe luôn được nhiều người lựa chọn làm môn thể thao yêu thích bởi bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe nó còn mang lại cảm giác thư giãn cho tinh thần. Bộ môn thể thao này đem lại những lợi ích tích cực như:

 • Tăng sự dẻo dai, linh hoạt cho đôi chân.
 • Hỗ trợ quá trình giảm cân, săn chắc cơ bắp.
 • Cải thiện, hỗ trợ tuần hoàn máu và hoạt động của hệ tim mạch.
 • Phòng ngừa, điều trị các bệnh tiểu đường, hô hấp và giảm nguy cơ bị ung thư.
 • Tăng tính dẻo dai cho xương khớp, cải thiện tình trạng viêm, thoái hóa khớp ở người lớn tuổi.
 • Giúp người tập thư giãn tinh thần giảm stress, căng thẳng.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình luyện tập, bạn nên quan tâm thêm đến hiệu quả đốt cháy calo khi đạp xe để có thể xây dựng cho mình một chế độ luyện tập phù hợp.

II. Đạp xe tốn bao nhiêu calo?

Trong quá trình rèn luyện cơ thể và giảm cân, chúng ta nên chú trọng đến lượng calo được đốt cháy để tính toàn thời gian luyện tập hợp lý. Nếu luyện tập càng lâu thì khả năng đốt cháy calo càng nhanh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta đạp xe liên tục, quá lâu, điều này sẽ rất có hại cho cơ thể của bạn. Vì vậy chúng ta nên biết được đạp xe 1km giảm bao nhiêu calo để có thể thiết lập cường độ luyện tập cho bản thân.

Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập thì nên phân chia thời gian luyện tập hợp lý, không nay bắt đầu ngay với cường độ cao mà hãy tập 30 phút mỗi ngày sau đó nâng lên thành 45 phút mỗi ngày. Sau một thời gian đã quen với cường độ thì có thể luyện tập 50 đến 60 phút mỗi ngày.

Thông thường khi luyện tập nên chia ra thành các khoảng thời gian 20 phút, 30 phút hoặc 1 tiếng tương ứng với thời gian luyện tập.

dap xe 1km giam bao nhieu calo
Nên phân chia các khoảng thời gian nghỉ hợp lý khi luyện tập

1. Đạp xe 30 phút tốn bao nhiêu calo?

Theo các nghiên cứu, lượng calo tiêu thụ khi đạp xe trong vòng 30 phút rơi vào khoảng 75-670 calo. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là tùy thuộc vào tốc độ đạp xe ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. Cụ thể như sau:

 • Nếu tốc độ đạp xe của bạn là 5m/phút, cơ thể sẽ đốt cháy được từ 75 – 155 calo.
 • Nếu tốc độ đạp xe của bạn là 10m/phút, cơ thể sẽ đốt cháy được từ 190 – 415 calo.
 • Nếu tốc độ đạp xe của bạn là 10m/phút, cơ thể sẽ đốt cháy được từ 300 – 670 calo.

Theo tính toán, nếu bạn đạp xe với tốc độ 10m/phút trong vòng 30 phút mỗi ngày thì trong vòng 10 ngày cơ thể bạn sẽ đốt cháy được 4150 calo, tương đương với 0.5kg được giảm. Duy trì đều đặn việc này, bạn có thể giảm 1.5kg trong 1 tháng chỉ bằng việc đạp xe.

Xem thêm:

2. Đạp xe 1 tiếng đốt cháy được bao nhiêu calo?

Trung bình một tiếng luyện tập đạp xe bạn sẽ đốt cháy được từ 400 đến 500 calo. Tốc độ đạp xe của bạn sẽ quyết định đến lượng mỡ thừa, calo được đốt cháy, tốc độ đạp càng nhanh, lượng calo tiêu thụ càng tăng.

Ngoài ra, trọng lượng cơ thể cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả luyện tập, cân nặng càng lớn thì càng nhiều calo được đốt cháy trong quá trình luyện tập. Theo ước tính, một người nặng 56kg đạp xe với tốc độ 15-20km/h sẽ đốt cháy được 320 calo. Với tốc độ và thời gian tương tự thì lượng calo được đốt cháy với người có trọng lượng 70kg là 500 calo và 710 calo đối với người nặng 84kg.

3. Đạp xe 10km đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, đạp xe đạp với tốc độ vừa phải ở quãng đường 10km sẽ giúp:

 • Đốt cháy được 120-135 calo với người có cân nặng 55kg.
 • Đốt cháy được 149 calo với người có cân nặng 70kg.
 • Đốt cháy được 180 calo với người có cân nặng 85kg.

4. Đạp xe 1km giảm bao nhiêu calo

Tương tự như đạp xe 10km, theo như tính toán, đạp xe 1km với tốc độ vừa phải sẽ có thể đốt cháy 15 calo đối với người nặng 70kg và 12 calo đối với người 55kg. Tất nhiên, con số này sẽ thay đổi theo cường độ tập luyện của bạn.

III. So sánh lượng calo tiêu hao của việc đạp xe với những môn khác

1. So sánh việc đạp xe giữa việc đạp xe và chạy bộ

Theo các chuyên gia, chạy bộ có tác dụng đốt cháy nhiều calo hơn so với việc đạp xe bởi chạy bộ sẽ phải kết hợp nhiều bộ phận nên các nhóm cơ phải vận động nhiều hơn. Trong khi đó, việc đạp xe chủ yếu xây dựng cơ bắp thân dưới hơn. Việc đạp xe lên dốc sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với việc đạp xe trên địa hình bằng phẳng.

2. So sánh việc đạp xe giữa việc đạp xe và đi bộ

Theo các chuyên gia đánh giá, đạp xe có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn đi bộ. Đối với một người nặng 70kg, nếu đạp xe trong vòng 1 giờ với tốc độ 15km/h sẽ đốt cháy được 320 calo thì khi đi bộ với tốc độ 6km/h trong 1 giờ chỉ đốt cháy được 280 calo.

dap xe 1km giam bao nhieu calo
Đạp xe tiêu hao nhiều calo hơn so với việc đi bộ

Như vậy, lợi ích của việc đạp xe là không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sắp xếp thời gian để có thể ra ngoài đạp xe, chính vì vậy xe đạp tập thể dục đã ra đời để đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Bạn vẫn có thể luyện tập đạp xe ngay chính trong ngôi nhà của bạn. Dù lựa chọn đạp xe ngoài trời hay ở nhà, việc duy trì luyện tập sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt và một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi đạp xe 1km giảm bao nhiêu calo. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm động lực trong việc luyện tập thể thao giảm cân, cải thiện vóc dáng. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một chiếc xe đạp tập tại nhà, hãy ghé qua Website: thethaonamviet.vn của Nam Việt Sport hoặc liên hệ với Hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866