100g gạo lứt bao nhiêu calo? Những điều cần biết về gạo lứt

gao lut bao nhieu calo
(Last Updated On: 24/12/2022)

Chế độ ăn uống đang ngày càng được quan tâm vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Để xây dựng lối sống lành mạnh hơn, nhiều người lựa chọn sử dụng gạo lứt là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu thay cho các loại gạo khác. Vậy trong gạo lứt bao nhiêu calo, cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời.

I. Một chén cơm gạo lứt cung cấp bao nhiêu calo?

1. Ăn một chén cơm gạo lứt sẽ tiêu thụ bao nhiêu calo?

100g gạo lứt chưa qua chế biến có khoảng 110,9 calo. Nếu so với các loại gạo khác thì lượng calo này ở mức thấp.

Nếu bạn ăn một chén cơm 100g gạo lứt đã nấu chín thì có nghĩa là bạn đang tiêu thụ trung bình 55,5 calo. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia, thành phần trong gạo lứt còn chứa các chất như: lipid, natri, kali, magie, chất xơ, sắt, vitamin B6…

gao lut bao nhieu calo

2. Lượng calo trong 100g gạo lứt đỏ (gạo lứt huyết rồng) là bao nhiêu?

100g gạo lứt huyết rồng sẽ cung cấp khoảng 111 calo. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như: chất xơ, chất đạm, sắt, kali, vitamin B6…

3. Ăn một bát bún gạo lứt sẽ tiêu thụ bao nhiêu calo?

Bún gạo lứt chưa qua chế biến sẽ ở dạng bún khô và có khoảng 322 – 350 calo tùy theo loại gạo. Tuy nhiên, với 100g bún gạo lứt bạn có thể chế biến cho 2 người ăn nên khi ăn 1 bát bún gạo lứt, bạn chỉ tiêu thụ khoảng 165 – 175 calo.

4. Lượng calo trong 100g gạo lứt rang là bao nhiêu?

Gạo lứt rang là món ăn rất thích hợp cho người trong chế độ ăn kiêng vì chỉ chứa khoảng 90 calo/100g. 

5. Lượng calo trong gạo lứt đen là bao nhiêu?

Gạo lứt đen đã nấu chín thì có khoảng 101 calo/100g.

gao lut bao nhieu calo

II. Người muốn giảm cân có nên ăn gạo lứt không?

Gạo lứt là lựa chọn lý tưởng cho người muốn giảm cân. Tuy chứa lượng calo thấp nhưng gạo lứt lại có lượng chất xơ gấp 2 lần so với gạo thông thường. Ngoài ra, khi ăn gạo lứt, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn vì thành phần trong gạo lứt kích thích quá trình trao đổi chất để lượng calo được tiêu thụ nhanh hơn, tránh tích mỡ thừa.

III. Ăn nhiều gạo lứt có hại cho sức khỏe hay không?

Tuy có nhiều chất xơ nhưng về cơ bản, gạo lứt cũng là dạng thực phẩm cung cấp tinh bột như các loại gạo thông thường. Thế nên, để cơ thể hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng, bạn nên ăn kết hợp gạo lứt cùng rau xanh, củ quả và đa dạng các loại thịt cá. Nếu bạn ăn quá nhiều gạo lứt sẽ khiến cơ thể bị khó tiêu và cũng có thể gây tích mỡ bụng.

gao lut bao nhieu calo

IV. Một ngày nên ăn bao nhiêu gạo lứt là đủ?

Bạn có thể hoàn toàn thay thế các loại gạo khác thành gạo lứt cho cả 3 bữa chính. Bạn chỉ nên ăn 150g hay tối đa là 200g gạo lứt trong một ngày. Tuy trong gạo lứt có lượng chất dinh dưỡng phong phú nhưng nó cũng cung cấp nhiều năng lượng dư thừa nếu bạn không kiểm soát được khẩu phần ăn. 

Cũng như các loại thực phẩm, gạo lứt mặc dù có lợi nhưng nếu bạn lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Hy vọng các thông tin trong bài viết của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn khoa học và phù hợp với bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866