Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu
(Last Updated On: 23/11/2022)

5 yếu tố quan trọng để trở thành cao thủ bóng rổ gồm độ chính xác, kỹ thuật, thể lực, ngoại hình và kinh nghiệm thi đấu.

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Muốn chơi bóng rổ tốt ngoài tập luyện, bạn cần nắm được các kiến thức chuyên môn về từng kỹ thuật chơi. Vậy kỹ thuật ném rổ và các động tác cơ bản trong bóng rổ cần tập luyện như thế nào? Những yếu tố quan trọng nào quyết định chơi bóng thành công? Hãy tìm hiểu nội dung hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu chơi dưới đây để có thêm kiến thức về bộ môn thể thao này.

I. Kỹ thuật ném rổ

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Tư thế ném rổ

Tư thế ném rổ như sau: chân đặt bằng hoặc rộng hơn vai để tạo sự cân bằng và lực cho cú ném, chân và vai tạo thành góc gần vuông hướng thẳng về phía vành rổ, chân cùng phía tay ném nhích nhẹ lên trước so với chân còn lại. Mũi chân cần đặt ở vị trí tạo ra góc 30 độ so với vạch xuất phát.

Lưu ý: vai phía tay ném sẽ gần rổ hơn so với vai bên kia, lưng thẳng và dáng đứng có tính cơ học tự nhiên.

2. Động tác tay ném 

Các ngón tay phải căng để khi đặt bóng lên có khoảng trống nhỏ giữa lòng bàn tay và quả bóng. Các ngón tay sắp thành hàng trên đường nối (mép khâu) của quả bóng sao cho ngón trỏ và giữa đặt ở vị trí trung tâm (lỗ dùng để bơm bóng).

3. Động tác tay định hướng bóng, tay giữ thăng bằng 

Tay định hướng bóng đặt phía bên cạnh quả bóng, có thể dịch xuống dưới một chút. Ngón tay cái của tay ném và tay giữ thăng bằng để cách xa nhau, tạo thành chữ “V” hoặc “T”. Tay định hướng không được đặt ở vị trí trước hoặc trên đỉnh bóng.

4. Cổ tay và khuỷu tay

Đối với tay ném, cổ tay ngửa và để đường bóng thẳng vào rổ thì cổ tay cần hướng thẳng vào rổ. Nếu nhìn từ phía trước, khuỷu tay phải thẳng còn nhìn từ phía bên cạnh sang khuỷu tay cần tạo hình chữ L, góc tạo ra bởi khuỷu tay nhỏ hơn 90 độ. Tuy nhiên góc khuỷu tay bao nhiêu tùy thuộc vào người chơi, vị trí ném.

5. Cầm bóng

Khi tay ở vị trí chuẩn bị ném, bóng phải được cầm chắc chắn và luôn sẵn sàng ném khi có cơ hội.

6. Điểm đặt

Là vị trí bạn hướng tới trên vành rổ, thời điểm này tay ném của bạn bắt đầu duỗi mạnh trong cú ném. Đây là lúc bóng ở trên đường nhìn đối với cầu thủ khỏe và dưới đường nhìn đối với cầu thủ yếu. 

7. Mục tiêu

Dù bạn ở bất cứ vị trí nào thì mục tiêu cũng nên ở giữa vành rổ. Khi tập luyện, bạn có thể nhờ người đứng dưới rổ để quan sát những cú ném của bạn và chỉ ra đâu là mục tiêu bạn nên hướng tới. 

8. Bóng rời tay

Thời điểm bóng rời tay là khi tay ném tạo với tay giữ thăng bằng một góc giống kim đồng hồ ở vị trí 9h30 hoặc 11h. Nếu tay xa rổ thì dùng góc 9h30 còn gần thì 11h. Đường bóng vòng cung cao hướng thẳng tới rổ là đường bóng chuẩn, mang lại hiệu quả cao trong việc ném rổ. Cú ném hình vòng cung phải cao hơn cạnh trên của hình vuông tại bảng rổ.

9. Đà ném bóng

Cổ tay sau khi ném bóng để gập về phía trước, thoải mái, ngón trỏ và giữa chỉ thẳng điểm chính của vành rổ. Giữ tư thế này trong khoảng nửa giây trước khi theo đường bóng.

II. 9 động tác cơ bản trong bóng rổ là gì?

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Tripple Threat

Động tác này giúp bạn hạn chế bị cướp bóng từ phía trước, sau; thường xuyên được sử dụng khi nhận bóng và bắt đầu các động tác như dẫn bóng, ném…

2. Khung ném bóng

Bạn cần tạo một form ném bóng chuẩn để đạt được độ chuẩn xác và ổn định cao, có thể áp dụng nguyên tắc BEEF B: balance (cân bằng, chân rộng bằng vai), E: Elbow (khủy tay thẳng, ở ngay dưới bóng), E: Eye (mắt cần tập trung vào rổ), F: Follow Through (tay ném giữ nguyên sau khi ném bóng).

3. Jump Stop & Pivot (nhảy chẹp 2 chân & xoay người)

Động tác Jump Stop & Pivot giúp bạn bước khởi đầu thuận lợi trước khi ném bóng đồng thời hoàn thiện kỹ năng đánh bước chập (chẹp)

4. Lay-up (Lên rổ)

Thực hiện động tác cần đúng bước chân, cụ thể: lên rổ tay phải thì bước dậm nhảy là chân trái và ngược lại. Khi dậm nhảy đầu gối của chân không dậm nhảy phải co lên, tay còn lại bung ra để hạn chế đối phương áp sát.

5. Chest Pass – Chuyền ngang ngực

Đây là động tác cơ bản nhất bạn cần thuần thục, kỹ thuật chuyền như sau:

  • Lòng bàn tay, khuỷu tay bung rộng để cầm bóng ở giữa ngực
  • Bước chân lên trước 1 bước (muốn chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)
  • Dùng lực duỗi mạnh khuỷu tay để bóng đi thẳng về phía trước, bàn tay ngoắc ra ngoài hình chữ V

6. Bounce Pass – Chuyền bật đất

Thực hiện động tác chuyền bật đất tốt giúp đối phương khó bắt bóng. Tư thế chuyền ngang ngực, bật xuống đất để đồng đội nhận bóng. Vị trí của bóng chạm đất bằng 2/3 hoặc 3/4  khoảng cách từ bạn tới đồng đội.

7. Defensive Close-Out

Động tác được thực hiện để áp sát đối phương khi họ nhận được bóng từ đồng đội. Bạn cần hạ thấp trọng tâm, ở những bước cuối phải dậm chân nhanh để đánh lạc hướng đối phương.

8. Defensive Stance – Tư thế phòng thủ

Động tác phòng thủ cần trong tư thế trọng tâm dồn lên mũi bàn chân, lưng thẳng, đầu gội khuỵu xuống, đầu ngẩng, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng. Ngoài ra, hãy nhìn thẳng vào đối thủ để tạo áp lực.

9. Defensive Slide – Tư thế phòng thủ di chuyển ngang

Giống tư thế phòng thủ trên nhưng cần di chuyển ngang bằng những bước ngắn và nhanh buộc đối phương không thể áp sát vòng cấm địa.

III. 5 yếu tố giúp bạn trở thành cao thủ bóng rổ

Hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Độ chính xác

Để có độ chính xác trong các pha chuyền bóng, ném bóng, đi bóng bạn cần tập luyện thật nhiều và hiểu ý đồng đội. Đặc biệt vào thời khắc quyết định phải tập trung cao độ.

2. Kỹ thuật

Kỹ thuật ném bóng tốt là điều kiện tiên quyết để ghi bàn. Để có kỹ thuật ném bóng và đưa lên rổ chính xác phải rèn luyện kỹ thuật chăm chỉ. Do đó, hãy chủ động tập đúng phương pháp của các kỹ thuật cơ bản nhất để thành công trong môn thể thao này.

3. Thể lực, độ nhanh nhạy

Thể lực rất quan trọng đối với tất cả các môn thể thao, đặc biệt là bóng rổ. Bạn cần rèn luyện thể lực bằng cách thực hiện bài tập về sức bền, nhảy cao như bài tập deep knee bends, toe raises, deep knee bend jumps…

4. Ngoại hình

Nếu bạn muốn thành cao thủ bóng rổ hoặc muốn định hướng cho con trở thành cầu thủ bóng rổ, hãy tìm phương pháp cải thiện và phát triển chiều cao ngay từ lúc còn trong độ tuổi phát triển. Tuy nhiên, không có nghĩa là người không cao thì không thể chơi bóng mà người có chiều cao sẽ lợi thế hơn trong bộ môn này.

5. Kinh nghiệm thi đấu, bản lĩnh và tự tin

Tự tin, bản lĩnh, đúc kết và rút kinh nghiệm qua các lần thi đấu là chìa khóa mang đến thành công cho bạn trong môn thể thao này.

IV. Mua dụng cụ chơi bóng rổ ở đâu tốt nhất?

Để thực hiện được các động tác đúng kỹ thuật trong bộ môn bóng rổ, trước hết bạn cần tìm được dụng cụ chất lượng, phù hợp để việc tập luyện đạt hiệu quả cao.

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên cung cấp các dụng cụ bóng rổ chính hãng, giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tại đây khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra, Nam Việt Sport còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cùng chính sách bảo hành, vận chuyển miễn phí. 

Bạn có thể truy cập website thethaonamviet.vn để tìm hiểu thêm thông tin các loại dụng cụ thể thao khác hoặc gọi đến hotline 0934 966 860 – 0914 225 798 để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

Nam Việt Sport chuyên cung cấp trụ bóng rổ, vành và lưới bóng rổ tiêu chuẩn, đa dạng cho nhu cầu của người tiêu dùng với giá thành ưu đãi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866