Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn là bao nhiêu?

Bàn bóng bàn thi đấu Rainbow
(Last Updated On: 24/11/2022)

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn dùng để thi đấu và giải trí là bao nhiêu? Nên mua bàn bóng bàn ở đâu chính hãng, giá tốt nhất?

Trong bóng bàn, kích thước bàn bóng là thông số kỹ thuật được nhiều người chơi quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các con số này. Vậy đâu là kích thước bàn bóng bàn chuẩn thi đấu quốc tế? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Nam Việt Sport.

I. Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

kich-thuoc-tieu-chuan-cua-ban-bong-ban-la-bao-nhieu

– Bàn bóng bàn tiêu chuẩn dùng để thi đấu có kích thước mặt bàn dài 274 cm, rộng 152,5cm, chiều cao 76 cm và độ dày tùy thuộc vào từng sản phẩm. 

– Mặt bàn để thi đấu thường được làm từ chất liệu gỗ ép MDF nhẵn mịn, cứng, có độ nảy đều và cho độ nảy cao khoảng 23cm để khi quả bóng rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn.

– Mặt bàn có màu sẫm, mờ (xanh lá cây, xanh nước biển hoặc đen) và được bao bọc bởi một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm. Mỗi vạch theo chiều dài 274cm của bàn được gọi là đường biên dọc, theo chiều rộng 152,5cm của bàn gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

– Bàn bóng bàn được chia làm 2 phần bằng nhau và được ngăn cách bởi một cái lưới song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn. Mỗi bên lưới tương ứng với một đội chơi.

– Để phục vụ cho các trận đánh đôi thì mỗi phần mặt bàn lại được chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bằng một đường vạch màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa thuộc về phần phía bên phải của mỗi nửa bàn.

II. Tại sao cần quan tâm đến kích thước của bàn bóng bàn?

kich-thuoc-tieu-chuan-cua-ban-bong-ban-la-bao-nhieu

Bàn bóng bàn dùng trong vui chơi giải trí có kích thước đa dạng, không cần quá chính xác, nhưng trong thi đấu thì yêu cầu về thông số kích thước phải đúng chuẩn theo từng đơn vị mm.

Kích thước bàn bóng bàn chuẩn giúp người chơi khi thi đấu có thể căn cứ và tính các bước, tư thế đánh cũng như cách nhả bóng trên bàn bóng bàn sao cho chính xác nhất. Hơn nữa, kích thước bàn chuẩn giúp quyết định của trọng tài có độ chính xác cao hơn khi quả bóng rơi trên bàn để tính điểm.

III. Kích thước bàn bóng bàn gồm những phần nào?

Kích thước bàn bóng bàn bao gồm kích thước phần mặt bàn, chân bàn, khoảng cách của lưới, các đường biên, độ dày của mặt bàn và độ dày nẹp. Đây là những thông số kỹ thuật cơ bản của bàn bóng bàn mà nhà cung cấp báo cho người dùng. Với những loại bàn khác nhau sẽ có thông số về độ dày, trọng lượng khác nhau nhưng kích thước bề mặt bàn thì phải đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên cũng có những mẫu bàn bóng bàn dành cho trẻ em hay chơi ở dưới nước thì kích thước không theo tiêu chuẩn thông thường nữa. 

Trong những cuộc thi đấu quốc tế, ngoài kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn thì mọi người cần phải đảm bảo không gian để thi đấu tốt nhất. Phòng thi đấu phải đảm bảo chiều dài hơn 14m (46ft), chiều rộng 7m (23ft) và chiều cao 5m (16ft) theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng bàn Thế Giới. Bốn góc của phòng thi đấu có thể được che phủ bởi bề mặt không dày quá 1,5m (5 ft).

Ngoài ra, độ dày của bàn bóng bàn có thể là 18 ly, 20 ly, 25 ly, 30 ly, tùy vào từng loại bàn bóng khác nhau.

IV. Một số quy định về kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

kich-thuoc-tieu-chuan-cua-ban-bong-ban-la-bao-nhieu

1. Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thế giới theo Liên đoàn bóng bàn thế giới (International Table Tennis Federation) quy định là bàn hình chữ nhật với những thông số cụ thể như sau: 

 • Chiều dài của bàn: 274 cm
 • Chiều rộng: 152.5 cm
 • Chiều cao tính từ chân bàn đến mặt bàn: 76 cm.
 • Chiều cao của lưới: 15.25 cm
 • Phần lưới dài hơn mặt bàn của mỗi bên: 15.25 cm 

2. Kích thước bàn bóng bàn tính theo inches

Ngoài tính theo cm, kích thước bàn bóng bàn cũng được tính theo đơn vị inch:

 • Chiều dài của bàn: 107.87 inches
 • Chiều rộng: 60 inches
 • Chiều cao: 29.92 inches
 • Phần lưới dài ra phía ngoài mặt bàn của mỗi bên: 6 inches

3. Kích thước bàn bóng bàn tính theo feet

Đơn vị feet không được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam nhưng cũng là một thống số bạn có thể tham khảo:

 • Chiều dài: 9.0 ft
 • Chiều rộng: 5.0 ft
 • Chiều cao: 2.5 ft
 • Phần lưới dài ra phía ngoài mặt bàn của mỗi bên: 0.5 ft

V. Mua bàn bóng bàn ở đâu chính hãng, giá tốt nhất?

Việc lựa chọn bàn bóng bàn chất lượng góp phần quan trọng để tăng hiệu quả trong việc tập luyện và thi đấu bộ môn này. Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp bàn bóng bàn với đa dạng các mức giá, tuy nhiên muốn mua sản phẩm chính hãng thì bạn nên tìm địa chỉ tin cậy.

Nam Việt Sport chuyên cung cấp, phân phối bàn bóng bàn với chất lượng và giá thành tốt nhất hiện nay. Khi mua hàng tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm tư vấn và hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, đơn vị luôn có nhiều chính sách ưu đãi đi kèm khi mua hàng.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua sắm bàn bóng bàn vui lòng liên hệ Nam Việt Sport bằng cách truy cập thethaonamviet.vn hoặc hotline 0934 966 860 – 0914 225 798 để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934 966 860