Kinh Nghiệm Để Có Tư Thế Hít Xà Đơn Đúng Cách

Kinh Nghiệm Để Có Tư Thế Hít Xà Đơn Đúng Cách
(Last Updated On: 23/11/2022)

Bài tập hít xà đơn là bài tập đơn giản và khá phổ biến từ phòng tập cho đến tập luyện tại nhà. Nhưng tập sao để phát triển nhóm cơ theo ý muốn và liệu tập như vậy đã đúng chưa là vấn đề làm nhiều người băn khoăn. Sau đây Nam Việt Sport sẽ chia sẻ đến bạn tư thế hít xà đơn đúng cách nhất để bạn thực hiện nhé.

Người mới bắt đầu tập và tập lâu rồi thì việc thực hiện sẽ có khác nhau. Nhưng về cơ bản cần phải chú ý các tư thế hít xà đơn đúng dù khả năng của bạn đã thực hiện nhiều lần trước đó.

tư thế hít xà đơn đúng cách

>> Cùng xem các mẫu xà đơn xà kép có bán tại Nam Việt Sport.

Khởi động trước khi thực hiện. Dùng các động tác xoay cổ tay, cổ chân và các khớp để cơ thể nóng lên nhằm giúp cơ thể thích nghi với sự tập luyện và tránh các chấn thương không cần thiết.

Đặt hai tay lên xà đơn sao cho rộng hơn vai ở mức vừa phải khi mới tập luyện và phù hợp với khả năng khi bạn đã tập quen. Việc này sẽ điều chỉnh lên đôi tay phù hợp với khả năng của cơ thể.

Nằm bàn tay thì có thể nắm xoay ra ngoài cơ thể hoặc xoay vào trong cơ thể. Người mới tập thì nên nắm bàn tay sao cho lòng bàn tay quay về hướng cơ thể. Mỗi cách nắm thì lực lên cánh tay và các bó cơ sẽ hơi khác nhau một tí. Nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Trước khi bắt đầu hít xà đơn bạn hãy hít thật sâu. Nâng từ từ cơ thể lên. Dùng lực của cánh tay và vai để kéo cơ thể lên cho đến khi cằm qua xà. Chú ý giữ cho trọng tâm cơ thể ổn định bằng cách co hai chân và bắt chéo lại. Trong quá trình nâng cơ thể thì đồng thời thở ra bằng miệng từ từ. Đến khi lên đúng vị trí thì thở dài ra. Sau đó thả nhẹ từ từ cơ thể xuống trong quá trình đó hít vào. Chú ý không để chân chạm đất. 

Trong vị trí đỉnh hãy giữ vài giây trước khi bắt đầu hạ cơ thể xuống. Lặp lại các động tác để đủ số lượt đề ra. khi mới tập không nên đặt yêu cầu quá cao. Và phải điều tiết hơi thở để bài tập có hiệu quả và sức bền được nâng cao.

Một số mẫu xà đơn được yêu thích nhất hiện nay:

Lỗi lấy đà trước khi hít quá nhiều

Những người mới tập cơ tay còn yếu, chưa thích nghi được nên để nâng cơ thể lên thường lấy đà gần như mượn lực chân để nâng cơ thể lên. Việc này là không đúng với bài tập. Lúc này cơ tay và cơ vai bị dồn lực đột ngột. Dễ xảy ra chấn thương đối với cột sống. Nên tốt nhất hãy thực hiện đúng phương pháp hoặc có thể nhờ người hỗ trợ trong quá trình mới tập luyện.

tư thế hít xà đơn đúng cách

Cách Hít Thở Khi Hít Xà Đơn Đúng Cách 

Lỗi không vượt qua được giới hạn

Thường thì khi mới tập sẽ không nâng được cơ thể lên vị trí mong muốn. Nếu bạn không cố gắng vượt qua giới hạn của mình thì bài tập sẽ không bao giờ tiến bộ và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Lời khuyên là nhịp tập ban đầu có thể ít về số lượng nhưng mỗi lượt hít hãy cố gắng hoàn thành trọn vẹn. Bên cạnh sự hỗ trợ của huấn luyện viên hoặc người khác. 

Lỗi không vận động các hệ cơ trong cơ thể

Thường thì khi mới tập bạn sẽ hay thả lỏng cơ thể mà chỉ tập trung vào cánh tay. Nên trước khi tập hãy nâng mức xà lên vị trí thích hợp. Khi tay bám vào xà thì chân nhớm lên khỏi mặt đất. Giữ cơ thể ở trạng thái sẵn sàng để nâng lên. Việc tập đúng các động tác cơ bản sẽ hỗ trợ rất nhiều đối với hiệu quả và năng suất của việc tập luyện theo thời gian.

Lỗi không duy trì nhịp độ tập

Không cần phải tập với cường độ cao nhưng phải duy trì nhịp độ đều đặn của bài tập. Thường thì sẽ có tâm lý lười khi tập được vài ngày và bỏ qua khi cơ thể mệt mỏi.

Nên hay cố gắng thực hiện bài tập theo kế hoặc phù hợp với khả năng và sức khỏe.

Hãy đừng bao giờ bỏ qua bước khởi động trước khi tập nhé. Nó giúp cho cơ thể dễ dàng thích ứng với cường độ bài tập và tránh xảy ra các chấn thương không đáng có.

tư thế hít xà đơn đúng cách

 Hướng Dẫn Cách Tập Xà Đơn Tăng Chiều Cao

Hơi thở là điều quan trọng. Nếu trải qua một thời gian tập luyện mà bạn vẫn không nghĩ gì đến hơi thở thì vô cùng không tốt. Việc hít thở giúp oxy được vận chuyển đến các bó cơ, tăng cường hệ hô hấp. Nên việc điều hòa nhịp thở tạo ra hiệu suất đáng kể và kết quả như mong đợi

Hãy bắt đầu với mức xà thấp và phù hợp với chiều cao. Tránh các áp lực không đáng có với cơ thể. 

Nếu tay có mồ hôi hoặc bị bệnh mồ hôi tay hãy dùng bao tay chuyên dụng hoặc phấn để giúp tay bám chắc hơn và tránh xảy ra chấn thương.

Hy vọng với những thông tin mà Nam Việt Sports cũng cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho những người mới tập. Và điều chỉnh lại tư thế tập cho những người chưa biết. Giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu tập luyện hít xà đơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866