Kỹ thuật đấm bao cát tránh chấn thương dành cho người mới

Kỹ thuật đấm bao cát
(Last Updated On: 08/05/2023)

Với những người mới tập boxing, khi đấm bao cát chưa nắm kỹ về kỹ thuật đấm. Điều này, làm cho người tập chưa kiểm soát được lực đấm và dễ dính các chấn thương nguy hiểm. Vậy kỹ thuật đấm bao cát đúng cách như thế nào? Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật đấm bao cát ngay trong bài viết dưới đây. 

I. Lợi ích của đấm bao cát

Đấm bao cát giúp người tập cải thiện sức mạnh cú đấm, giúp các nhóm cơ phát triển như cánh tay, vai, ngực, chân. Luyện tập với bao cát giúp cải thiện kỹ năng đấm bốc và nâng cao kỹ năng tự vệ. 

Tập luyện với bao cát giúp bạn đốt cháy nhiều calo. Theo nhiều chuyên gia, khi đấm bao cát trong một giờ bạn có thể đốt cháy 450 calo. Vì vậy đấm bao cát là bài tập hiệu quả giúp đốt cháy chất béo và giảm chân nhanh hơn.

II. Kỹ thuật đấm bao cát đúng

Khi mới tập boxing, phần đông người tập chưa nắm rõ được kỹ thuật đấm bao cát. Kỹ thuật đấm bao cát đúng cách sẽ giúp bạn ra cú đấm đủ lực, đủ mạnh và không dính chấn thương nguy hiểm. Tham khảo các kỹ thuật đấm bao cát đúng cách và hiệu quả. 

1. Đặt hai bàn chân rộng bằng vai để chúng hướng cùng về 1 phía

Đầu tiên, bạn xoay cơ thể ở một góc để vai trước của bạn hướng về phía bao cát. Hướng các ngón chân vào bàn chân gần bao cát đấm bốc sao cho chúng tạo một góc 45 độ so với bao cát. 

Đối với chân cách xa bao cát nhất, bạn để chân quay sang một bên. Sắp xếp các ngón chân ở bàn chân trước với gót chân của bàn chân sau. Tiếp đó, bạn giữ đầu gối cong và trọng lượng dồn lên đầu bàn chân. Lưu ý, vị trí đặt chân rất quan trọng, nó mang lại cho người tập nhiều lực đấm hơn và giữ thăng bằng tốt hơn khi đấm bao cát.  

Kỹ thuật đấm bao cát

Đặt hai chân rộng bằng vai để chúng hướng về cùng 1 phía khi tập đấm bao cát

2. Xoay hông và duỗi thẳng cánh tay của bạn

Kỹ thuật tiếp theo khi đấm bao cát đúng là xoay hông và duỗi thẳng cánh tay của bạn. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn nhấn trọng lượng xuống bàn chân rồi bắt đầu xoay hông về phía bao cát. 

Tiếp đó, các đốt ngón tay bắt đầu hướng lên trên rồi từ từ duỗi thẳng cánh tay ra. Khi người tập vươn cánh tay ra hãy xoay nắm đấm sao cho các khớp ngón tay hướng về phía bao cát đấm bốc. 

Để thực hiện đúng kỹ thuật, bắt đầu bạn hãy thử thực hành chuyển động chậm. Sau khi nắm chắc thao tác xoay hông và dưới thẳng cánh tay thì tăng tốc thực hiện nhưng vẫn đảm bảo duy trì đúng kỹ thuật. 

Kỹ thuật đấm bao cát

Xoay hông và duỗi thẳng cánh tay để tung cú đấm mạnh hơn

3. Giữ yên cơ thể khi đấm

Khi đấm bao cát, nếu bạn di chuyển đầu về phía sau, bạn sẽ không phát huy được nhiều sức mạnh nhất có thể. Để cải thiện tình trạng này, bạn đứng cách bao cát đấm bốc đủ xa để cánh tay gần như duỗi ra hoàn toàn khi tung một cú đấm. 

Tiếp theo, hãy giữ thăng bằng và cố gắng đẩy bao cát đấm bốc ra xa mà không di chuyển về phía sau. Khi thực hiện , nếu gặp khó khăn trong việc lùi lại khi đấm thì hãy chuyển sang một bao cát nhẹ hơn. 

Để xem bản thân đi lùi và đánh bao cát chính xác hơn hãy thực hiện để huấn luyện viên xem và điều chỉnh cho bạn. 

Xem thêm:

III. 7 lời khuyên về cách đánh bao cát đúng cách

Hiện nay, để giúp người mới thực hiện cách đánh bao cát đúng cách nhiều huấn luyện viên đã gửi các lời khuyên hữu ích. 7 lời khuyên về các đánh bao cát đúng cách: 

Kỹ thuật đấm bao cát

7 lời khuyên về cách đánh bao cát đúng cách dành cho người mới tập

1. Tập trung

Tập trung khi đánh bao cát sẽ giúp bạn thực hiện động tác đúng kỹ thuật. Việc không tập trung vào bao cát, tập trung một cách cứng nhắc là một trong những sai lầm thường gặp ở những người mới bắt đầu tập boxing. 

Vì vậy, để đánh bao cát đúng cách, lời khuyên dành cho bạn là đừng chỉ tập trung vào một điểm, mà hãy quan sát toàn bộ bao cát. Khi tập nên quan sát mục tiêu và theo dõi những cú đánh vào bao cát bằng mắt. 

2. Đừng đẩy mà hãy đánh nó!

Lời khuyên tiếp theo mà nhiều huấn luyện viên luôn nhắc người mới tập là “Đừng đẩy mà hãy đánh nó”. Khi tập hãy đấm vào bao cát và không đẩy nó, đặc biệt đừng để bao cát đung đưa. Thêm vào đó, cú đánh của bạn sẽ tốt hơn, lực mạnh hơn khi bạn tập trung vào trung điểm của bao cát.

Khi tung một cú đánh, bạn hãy tưởng tượng cánh tay của mình đang xuyên qua bao cát. Ngoài ra, khi tập nếu bạn đẩy bao cát thì cánh tay của bạn sẽ nhanh mỏi hơn là khi tung cú đấm.

3. Sự cân bằng

Khi đánh bao cát bận hãy giữ thăng bằng để cơ thể không rơi về phía trước của bao. Bạn hãy chú ý đến động tác chân khi tập luyện đánh bao cát để vừa tung ra cú đánh mạnh và giữ được thăng bằng tốt. Nếu bạn chú ý đến sự cân bằng thì cú đánh của bạn sẽ mạnh hơn. 

4. Tấn công kết hợp di chuyển

Khi tập đánh bao cát, người mới thường quên động tác chân. Nếu chỉ đứng trước bao cát và đấm nó thì chẳng ích gì dành cho bạn. Vậy nên, đánh bao cát đúng cách là khi bạn tấn công kết hợp di chuyển linh hoạt. Để kết hợp thành công bạn cần chú ý đến sự cân bằng để cơ thể vừa di chuyển vừa tấn công tốt hơn. 

5. Dừng lại ở thời điểm của cú đấm

Khi tập đánh bao cát, người tập nên di chuyển theo mọi hướng,  tấn công kết hợp di chuyển linh hoạt. Tuy nhiên,  khi tung ra một cú đấm vào bao cát thì bạn nên đúng ở tư thế đấm ổn định. 

6. Đừng chờ đợi

Khi tập boxing, đừng chờ đợi mà hãy tung ra một vài chú đấm ngay cả khi bạn nghỉ ngơi. Phần đông, người mới bắt đầu tập đều để bản thân nghỉ ngơi từ 8 đến 10 giây, như vậy là quá lâu. 

Nếu nghĩ về một cuộc chiến thì bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Ngay khi bạn ngừng tung ra những cú thì đối thủ của bạn sẽ chớp thời cơ tấn công. Trong trường hợp này bạn cần phải có một phản xạ tốt thì mới đỡ những đòn tấn công của đối thủ. 

7. Kiểm soát năng lượng và hơi thở của bạn

Tập luyện đánh bao cát cũng tương tự như chạy nên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hơi thở. Vậy nên, khi bắt đầu tập, bạn không cần phải đánh vào bao cát với một lực lớn mà hãy chú ý hít thở đúng cách. Việc kiểm soát năng lượng và hơi thở sẽ giúp những cú đánh tung ra mạnh hơn. 

III. Đấm bao cát đúng cách giúp hạn chế chấn thương

Đấm bao cát đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn hạn chế tối đa dính các chấn thương. Bởi khi dính chấn thương sẽ khiến các hoạt động của bạn trở nên bất tiện và cảm thấy đau nhức khi tập luyện. Để đấm bao cát đúng cách giúp hạn chế chấn thương, người tập thực hiện như sau:

Kỹ thuật đấm bao cát

Đấm bao cát đúng cách giúp người tập hạn chế tối đa chấn thương

1. Tư thế

Tư thế khi tập bao cát đấm bốc sẽ giúp bạn tạo ra một nền tảng vững chắc cho cơ thể. Khi đấm bốc với tư thế chuẩn, đúng kỹ thuật thì bạn sẽ tung được những cú đấm mạnh hơn rất nhiều. Điều này, phần nào sẽ hạn chế dính các chấn thương nguy hiểm khi tập luyện với bao cát. 

2. Sử dụng các dụng cụ bảo vệ 

Bao cát đấm bốc rất nặng, vậy nên khi tập luyện bạn nên quấn tay bằng băng đa hoặc sử dụng băng tay. Việc sử dụng những dụng cụ bảo vệ giúp bạn có định bàn tay, cổ tay đúng cách. Nhờ vậy, mà khi luyện tập đấm bao cát giúp bạn hạn chế chấn thương. 

3. Khởi động trước khi đấm bao cát

Tương tự như các môn thể thao khác, trước khi tập đấm bao cát bạn phải khởi động kỹ càng. Người tập dành vài phút đấm nhẹ vào bao cát để tăng nhịp tim và giúp máu lưu thông. Hơn hết, bạn tập trung vào hơi thở của mình, hít vào khi nghỉ và thở ra từ từ khi gắng sức. Cách hít thở này giúp oxy lưu thông khắp cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ bắp để lực đấm ra mạnh hơn. 

4. Nắm tay khi đấm bao cát

Khi đấm bao cát, để lực đấm mạnh hơn và cú đấm dứt khoát bạn phải nắm tay chắc. Nắm tay chắc sẽ đủ mạnh để bạn chịu được lực khi tung cú đấm vào bao cát tốt hơn. 

5. Tập đấm bao cát với huấn luyện viên chuyên nghiệp

Khi mới tập luyện đấm bao cát thay vì tự tập bạn nên tập dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp của các HLV. Huấn luyện viên hỗ trợ bạn tập đúng kỹ thuật, giảm thiểu bị dính các chấn thương nguy hiểm. 

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật đấm bao cát đúng cách, hiệu quả mà Nam Việt Sport gửi đến bạn đọc. Hy vọng, thông tin đề cập trong bài viết giúp ích cho bạn tập đấm bao cát đúng kĩ thuật. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ thể thao uy tín hãy liên hệ với Nam Việt Sport qua website thethaonamviet.vn hoặc Hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn nhiệt tình, tận tâm.. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866