Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

ky thuat danh cau long
(Last Updated On: 15/04/2022)

Tổng hợp những kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi và nơi mua dụng cụ cầu lông uy tín, chất lượng tốt.

Cầu lông là môn thể thao diễn ra với tốc độ nhanh, đòi hỏi người chơi phải di chuyển liên tục với cường độ cao. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cầu lông rất khó để chơi được. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nắm rõ được luật chơi và những kỹ thuật cơ bản thì việc tiếp cận môn thể thao này sẽ không quá khó khăn. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản đó qua bài viết sau.

ky thuat danh cau long

I. Kỹ thuật cầm vợt

Việc cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát được đường cầu bay cũng như giúp hạn chế tối đa những chấn thương ở cổ tay. Ngoài ra, cầm vợt đúng sẽ giúp người chơi dễ dàng thực hiện tốt những cú đánh cầu thuận tay và trái tay. 

Cách cầm vợt cũng khá giống hành động bắt tay xã giao. Ngón cái của bạn cần được đặt thoải mái trên phần diện tích rộng hơn của tay cầm. Những phần còn lại của bàn tay sẽ đặt tương tự như khi bắt tay.

Bạn nên cầm vợt thật thoải mái, tránh nắm quá chặt vì điều đó sẽ hạn chế sự linh động của cổ tay và cũng dễ dẫn đến các chấn thương không đáng có.

Có 2 kỹ thuật cầm vợt cơ bản trong cầu lông là thuận tay và trái tay. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 kiểu cầm vợt này đó là vị trí đặt các ngón tay:

 • Đưa ngón trỏ về phía trước và song song với cán vợt khi thực hiện kỹ thuật đánh thuận tay
 • Đưa ngón cái về phía trước và song song với cán vợt khi thực hiện kỹ thuật đánh trái tay

II. Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển chân

ky thuat danh cau long

Mặc dù diện tích của sân cầu lông đã được giới hạn bởi 4 đường biên nhưng việc di chuyển trong khoảng không gian đó xuyên suốt trận đấu sẽ không dễ dàng. Các kỹ thuật chân có vai trò quan trọng giúp bạn di chuyển linh động và hiệu quả hơn. 

Trong thực tế, nhiều huấn luyện viên cầu lông còn đánh giá cao vai trò của kỹ thuật di chuyển chân hơn các kỹ thuật khác. Để di chuyển chân có hiệu quả cao, bạn cần lưu ý:

 • Phải ghi nhớ chính xác vị trí bắt đầu (vị trí nền)
 • Chỉ di chuyển 1 bước sang trái hoặc phải
 • Chỉ di chuyển từ 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau

III. Hướng dẫn kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông

Giao cầu ngắn là kỹ thuật giao cầu làm cho quả cầu có điểm rơi ngay ở phía trước mặt của đối thủ, nằm trong vùng màu xanh và càng sát đường ranh giới hạn càng tốt.

Có 2 kỹ thuật giao cầu ngắn là:

 • Giao cầu trái tay
 • Giao cầu thuận tay

Kỹ thuật giao cầu ngắn thường được áp dụng trong thi đấu khi gặp các trường hợp sau:

 • Thường được sử dụng trong kỹ thuật đánh đôi để hạn chế sức tấn công của đối phương và có thể chủ động tấn công trước, buộc họ phải nâng cầu cao lên
 • Khi đối thủ đang ở vị trí khá xa vạch mức chữ T

IV. Hướng dẫn kỹ thuật giao cầu dài trong cầu lông

ky thuat danh cau long

Giao cầu dài là kỹ thuật giao cầu tạo điểm rơi của cầu ở vị trí sau lưng của đối thủ và càng sát về đường giới hạn cuối sân càng tốt. Tùy từng trận đấu là đánh đơn hay đánh đôi mà điểm rơi hợp lệ của pha giao cầu sẽ có mức giới hạn ở cuối sân khác nhau. 

Tương tự giao cầu ngắn, giao cầu dài thì cũng có 2 cách thực hiện là giao cầu thuận tay và giao cầu trái tay.

Giao cầu dài trong cầu lông thường được áp dụng trong các tình huống sau:

 • Trong đánh đơn, kỹ thuật này được dùng để đẩy đối phương ra xa về cuối sân
 • Nếu muốn dồn ép đối phương có sức trả cầu yếu hoặc họ đã bị đuối sức

V. Kỹ thuật đập cầu

Đập cầu là kỹ thuật mạnh mẽ và có “sát thương” cao nhất trong cầu lông. Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc đánh cầu thật mạnh về phía đối phương hoặc ghim thẳng xuống mặt sân cầu. Cú đập cầu được xem là hoàn hảo nếu đối thủ không thể đánh trả. Có 3 kỹ thuật đập cầu thường được sử dụng trong thực tế là:

1. Đập cầu thuận tay

Đập cầu thuận tay là cú đập cầu ở phía trên đầu, kỹ thuật này khá giống với hành động ném bóng. Nếu có khả năng ném bóng tốt thì việc thực hiện pha đập cầu thuận tay sẽ không quá khó khăn với bạn. 

2. Đập cầu trái tay

Đây được xem là kỹ thuật đánh cầu khó nhất trong môn thể thao này. Ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện kỹ thuật đập cầu trái tay. Tuy vậy, để có được một cú đập cầu trái tay hoàn hảo thì bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ và nắm vững kỹ thuật. 

3. Bật nhảy đập cầu

Kỹ thuật bật nhảy đập cầu là sự kết hợp của 2 kỹ thuật bật nhảy và đập cầu thuận tay. Do đó, bạn sẽ bật nhảy trước khi thực hiện kỹ thuật đập cầu thuận tay.

VI. Kỹ thuật bỏ nhỏ

ky thuat danh cau long

Bỏ nhỏ cầu là kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng lại có thể giúp bạn ghi điểm trực tiếp dễ dàng. Bạn có thể thực hiện cả các cú bỏ nhỏ thuận tay hoặc trái tay tùy vào tình huống cụ thể trên sân. Kỹ thuật này buộc đối phương phải đón cầu ở phần trước sân, nhờ đó những lỗ hổng ở phần giữa và cuối sân sẽ lộ ra. Tùy từng tình huống mà bạn có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ với tốc độ nhanh chậm cho hợp lý.

VII. Kỹ thuật lốp cầu

Lốp cầu trong cầu lông là kỹ thuật đưa cầu bay qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược. Điều này sẽ làm quả cầu rơi ở vị trí sát đường biên và gây nhiều khó khăn cho đối phương trong việc đánh trả.

Khác với bỏ nhỏ, khi bạn thực hiện kỹ thuật lốp cầu, đối thủ của bạn phải tập trung đánh trả cầu từ cuối sân. Nhờ đó, những lỗ hổng ở phần trước và giữa sân sẽ lộ ra để bạn có thể tấn công và ghi điểm.

VIII. Kỹ thuật gài lưới

ky thuat danh cau long

Kỹ thuật gài lưới thường được sử dụng khi người chơi đang đứng gần lưới và đánh quả cầu có quỹ đạo xiên và ghim thẳng xuống sàn. Tuy nhiên, thay vì đập cầu vị trí cuối sân, lúc này bạn sẽ thực hiện động tác đánh cầu ngay trước lưới. Có 2 kỹ thuật cơ bản là gài lưới thuận tay và gài lưới trái tay:

 • Kỹ thuật gài lưới trái tay được áp dụng khi bạn đang cầm vợt trái tay. Lúc đó, cầu sẽ bay về phía sân không thuận của tay bạn
 • Kỹ thuật gài lưới thuận tay được thực hiện khi bạn đang cầm vợt thuận tay. Kỹ thuật này được áp dụng ở phần sân cùng phía với tay cầm vợt

IX.  Địa chỉ mua dụng cụ cầu lông uy tín hiện nay

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục, thể thao được nhiều khách hàng tin dùng. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm và lựa chọn những dụng cụ cầu lông với chất lượng và giá thành hợp lý nhất. Hơn nữa, Nam Việt Sport còn có nhi0ều chương trình ưu đãi, bảo hành, vận chuyển miễn phí…khi bạn mua hàng tại đây.

Nếu có những thắc mắc hoặc có nhu cầu mua sản phẩm tại Nam Việt Sport, bạn có thể liên hệ với cửa hàng qua số hotline 0914 225 798 – 0934 966860 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866