Luật bóng đá 11 người: điều luật quy định mới nhất 2022

luat bong da 11 nguoi
(Last Updated On: 01/11/2022)

Sân bóng đá 11 người là sân bóng có diện tích lớn và được áp dụng cho những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để nắm rõ được các điều luật cũng như quy định về kích thước sân bóng 11 người thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết nhất ở bài viết dưới đây.

luat bong da 11 nguoi

I. Giới thiệu bóng đá 11 người trong thi đấu

Luật bóng đá 11 người là các điều lệ được Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) quy định và áp dụng cho các giải đấu chính thức, trong đó có quy định chi tiết về số lượng cầu thủ ở trên sân, diện tích sân, kích thước bóng dùng thi đấu, trang phục, thủ môn, trọng tài, đá phạt,… Tất cả luật bóng đá 11 người sẽ bao gồm 17 quy định, từ khi ra đời đến nay thì đã có những lần FIFA sửa đổi luật, do đó khi tìm hiểu luật, chúng ta cần tìm kiếm các thông tin quy định mới nhất.

II. Các điều luật quy định mới nhất trong thi đấu bóng đá 11 người

1. Điều 1: Quy định sân thi đấu

 • Mặt sân:

Theo quy định của Điều lệ giải, các trận đấu có thể tổ chức ở sân cỏ nhân tạo hoặc sân cỏ tự nhiên.

Đối với các trận đấu dành cho đội tuyển quốc gia hoặc các giải đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, thì mặt sân cỏ dùng trong thi đấu phải đáp ứng về chất lượng theo quy định của FiFa hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Trừ trường hợp được FiFa cho phép.

 • Đường giới hạn và một số điểm đánh dấu trên sân:

Sân phải có hình chữ nhật và được đánh dấu bằng đường giới hạn. 

Đường giới hạn dài nằm 2 bên là đường biên dọc, còn 2 đường giới hạn ngắn hơn là đường biên ngang.

Đường kẻ giữa sân có chấm tròn ở giữa được gọi là tâm của sân. Từ chấm tròn kẻ 1 vòng tròn bán kính 9,15m được gọi là vòng tròn giữa sân.

Có thể kẻ những đoạn thẳng đánh dấu ngoài sân, cách cung phạt góc 9,15m nằm phía đường biên ngang và dọc, nhằm đảm bảo các cầu thủ tuân thủ khoảng cách khi thực hiện đá phạt.

 • Kích thước sân:

Chiều dài (Đường biên dọc): từ 90m đến 120m

Chiều rộng (Đường biên ngang): từ 45m đến 90m

Đường giới hạn phải kẻ rõ nét bằng nhau, không được quá 12 cm

Đối với trận đấu quốc tế: Chiều dài từ 100m đến 110m; Chiều rộng từ 64m đến 75m

luat bong da 11 nguoi

 • Khu cầu môn:

Kẻ vuông góc đường biên ngang từ mép cột là 5,5m, vẽ đoạn thẳng vào phía trong sân 5,5m. Phần giới hạn này được gọi là khu cầu môn.

 • Khu phạt đền:

Phần giới hạn của khu phạt đền được tính: Kẻ đường vuông góc biên ngang từ mép cột 16,50m và vẽ độ dài vào phía trong sân 16,50m

Từ giữa khung thành tính từ đường biên ngang ra phía sân 11m là điểm đá phạt

 • Các cột góc cờ:

Cờ được cắm ở 4 góc sân, không nhọn đầu, cao tối thiểu 1,50m.

Tại điểm cắm cờ vẽ vào trong sân ¼ đường tròn (R=1m), để làm cung phạt góc

 • Khung thành:

Đặt giữa mỗi đường biên ngang, làm bằng chất liệu theo quy định: Gỗ, kim loại,… 

Khoảng cách mép trong giữa các cột dọc là 7,32m, khoảng cách từ mép dưới xà ngang xuống dưới mặt đất là 2,44m

Khung thành phải để chắc chắn, không bị chênh lệch với mặt sân.

2. Điều 2: Quy định bóng thi đấu

 • Chất lượng và kích thước:
 • Hình cầu
 • Làm bằng chất liệu phù hợp như da,..
 • Chu vi: Từ 68 cm-70 cm
 • Trọng lượng: Từ 410gr-450gr
 • Áp suất: Từ 600 – 1,100 g/cm2
 • Thay thế bóng hư: Trọng tài sẽ là người quyết định.

3. Điều 3: Quy định số lượng cầu thủ ở trên sân

luat bong da 11 nguoi

 • Số lượng cầu thủ:

Sẽ gồm 2 đội, mỗi đội 11 người bao gồm cả 1 thủ môn. Trận đấu phải có tối thiểu 7 người mới được tham gia thi đấu

 • Số lượng cầu thủ dự bị:

Trong các giải chính thức:

Trận đấu dưới sự bảo trợ do FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia hoặc Liên đoàn bóng đá châu lục thì chỉ được thay tối đa 3 cầu thủ. Số lượng cầu thủ được đăng ký dự bị là từ 3 đến 12 cầu thủ.

Các giải bóng của UEFA như EURO, Champions league cho phép vào hiệp phụ được quyền đổi thêm 1 cầu thủ.

Trong trận đấu không chính thức:

Được thay thế tối đa 6 cầu thủ, nếu muốn nhiều hơn thì các bên có liên quan thỏa thuận với nhau. Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài không thông báo, các bên không có thỏa thuận thì chỉ được phép 6 cầu thủ.

 • Quy định việc thay thế cầu thủ:

Danh sách dự bị:

Trước khi trận đấu bắt đầu, phải thông báo cho trọng tài biết danh sách cầu thủ dự bị, chỉ có người có trong danh sách mới được tham gia trận đấu.

Cần tuân theo điều kiện sau khi thay thế cầu thủ:

 • Phải thông báo trước cho trọng tài
 • Khi cầu thủ thay thế rời sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân. Khi đó, cầu thủ dự bị thành chính thức
 • Cầu thủ đã được thay thế không được phép tham gia lại trận đấu
 • Trọng tài là người có quyền được thay thế cầu thủ hay không

4. Điều 4: Trang phục của cầu thủ

 • Trang phục cho cầu thủ bắt buộc phải có: Quần, áo, giày bóng đá, bít tất
 • Cầu thủ không được phép mang những vật dụng trên người như: Đồng hồ, dây chuyền, nhẫn,… để tránh các vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho các cầu thủ khác.
 • Thủ môn phải mặc trang phục khác cầu thủ trên sân để trọng tài phân biệt dễ hơn.

5. Điều 5: Quy định đối với trọng tài

luat bong da 11 nguoi

Trong 1 trận đấu 11 người, trọng tài sẽ có 5 thành viên trong đó có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Trọng tài chính điều khiển trận đấu và 2 trọng tài hỗ trợ nhằm giúp trận đấu được chất lượng hơn.

6. Điều 6: Quy định đối với trợ lý trọng tài

 • Nhiệm vụ: Ghi biên bản trận đấu, quan sát các tình huống phạm lỗi, quản lý việc thay thế cầu thủ và các tình huống mà trọng tài chính không thể quan sát được,…
 • Trợ giúp: Có thể được vào sân kiểm soát khoảng cách 9,15m và trọng tài chính có quyền thay thế trọng tài nếu không có năng lực.

7. Điều 7: Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu luật bóng đá 11 người là 90 phút được chia làm 2 hiệp, trong đó 1 hiệp là 45 phút. Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài quyết định và sẽ có thời gian giải lao 15 phút giữa 2 hiệp đấu.

8. Điều 8: Quy định về trận đấu bắt đầu

Trước khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu ở vị trí giữa sân nhằm quyết định đội nào được quyền chạm bóng trước. Khi xảy ra tình huống trong quá trình thi đấu thì trọng tài cho bắt đầu lại bằng nhiều cách khác nhau như: Phát bóng, thả bóng, ném biên,…

9. Điều 9: Bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc

Bóng ngoài cuộc là bóng vượt qua khỏi đường biên ngang hoặc biên dọc, kể cả trên không và dưới mặt đất hoặc khi trọng tài thổi còi dừng lại trận đấu.

Bóng trong cuộc là bóng còn trên sân trong suốt quá trình thi đấu. Cầu thủ chỉ được quyền tiếp tục chơi bóng và chỉ được tính khi bóng đang trong cuộc.

10. Điều 10: Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được tính hợp lệ khi bóng đã vượt qua vạch vôi của khung thành hoàn toàn, nằm phía trong hai cột dọc mà thủ môn không bắt được bóng và không có lỗi nào xảy ra. Nếu cầu thủ đá vô lưới nhà thì vẫn tính bàn thắng cho đối phương. Nếu vi phạm luật trước khi bóng vào lưới sẽ không được công nhận.

11. Điều 11: Luật việt vị

Việt vị là một số vị trí các cầu thủ đứng có lợi thế hơn so với đội đối phương. Luật việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng khi thi đấu, một số vị trí việt vị dưới đây:

 • Nếu cầu thủ đứng gần đường biên ngang của đối phương hơn khi so với bóng hay đứng gần đường biên ngang hơn đối với cầu thủ cuối cùng thứ 2 của đội đối phương
 • Khi vi phạm can thiệp vào đường nóng hoặc cản trở đối phương, được hưởng lợi từ vị trí việt vị. Lỗi vi phạm này, đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp nơi vi phạm.
 • Nếu cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên, phát bóng, phạt góc ở ngay vị trí việt vị thì không tính là phạm lỗi.

12. Điều 12: Lỗi và các hành vi khiếm nhã

Trọng tài có quyền phạt thẻ vàng, thẻ đỏ hay đá phạt trực tiếp, gián tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc có hành vi khiếm nhã. Những hành vi này gồm: Câu giờ, hành vi phi thể thao, phản đối quyết định từ trọng tài, cầu thủ chơi bằng tay, chơi thô bạo,…Cầu thủ nào bị phạt 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu sẽ được xem là 1 thẻ đỏ và sẽ bị truất quyền thi đấu.

13. Điều 13: Phạt gián tiếp và phạt trực tiếp

Khi cầu thủ bị hàng phòng ngự đối phương gây phạm lỗi ở ngoài vòng cấm thì sẽ có quả đá phạt trực tiếp và gián tiếp. Nơi phạm lỗi sẽ là vị trí đá phạt. Cầu thủ làm hàng rào cách vị trí phạt ít nhất 9,15m. Nếu vị trí quá gần khu vực 16,50m, hàng rào phải có khoảng cách tối thiểu ⅓ khoảng cách bóng đến khung thành. 

 • Phạt trực tiếp:

Là trường hợp cầu thủ đá trực tiếp vào khung thành. Nếu bóng chạm tay cầu thủ thì quả đá phạt được thực hiện lại. Bóng đụng tay ở vòng cấm địa thì chuyển thành đá phạt đền.

 • Phạt gián tiếp:

Là tình huống khi bóng được sút phải chạm vào chân cầu thủ khác mới được tính bàn thắng khi vào lưới. Nếu bóng trực tiếp vào gôn đối phương thì đội đối phương được hưởng quả phát bóng lên. Nếu bóng trực tiếp vào gôn đội nhà thì đối phương được hưởng quả phạt góc. 

14. Điều 14: Quả phạt đền (penalty)

luat bong da 11 nguoi

Khi đội đối phương phạm lỗi hoặc cầu thủ chạm tay vào bóng ở khu vực cấm thì đội còn lại được hưởng quả phạt đền. Quả phạt đền sẽ được thực hiện tại chấm 11m, chỉ 1 cầu thủ đứng đối diện với khung thành của đối phương thực hiện.

15. Điều 15: Ném biên

Trường hợp bóng ra ngoài sân hoặc khi bắt đầu lại trận đấu sẽ có quả ném biên. Quả ném biên được đội không chạm bóng cuối cùng trước khi quả bóng ra ngoài sân thực hiện. Nếu ném bóng vào trực tiếp khung thành của đối phương thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

16. Điều 16: Phát bóng

Phát bóng là một hình thức khi bắt đầu lại trận đấu hoặc bóng ra ngoài khu vực đường biên ngang mà bên tấn công chân chạm bóng cuối cùng. Người phát bóng có thể là thủ môn hoặc cầu thủ. Bóng phát đi phải trực tiếp đi ra ngoài vòng cấm, nếu bóng vào gôn đối phương khi chưa chạm chân cầu thủ nào thì vẫn được công nhận bàn thắng.

17. Điều 17: Phạt góc

Khi bóng ra ngoài đường biên ngang mà đội phòng ngự chạm bóng cuối cùng thì sẽ có quả phạt góc. Bóng phải được để trong cung đá phạt góc. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.

Hy vọng những nội dung được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được những luật bóng đá 11 người để không bị mắc những lỗi không cần thiết khi tham gia thi đấu. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các dụng cụ của môn thể thao vua thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Sport qua website: Nam Việt Sport hoặc gọi vào số hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866