17 quy định mới nhất theo luật bóng đá chuẩn quốc tế 

luat bong da
(Last Updated On: 24/12/2022)

Bóng đá được coi là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới nhưng liệu có phải tất cả người xem đều hiểu rõ về quy định cũng như luật chơi bộ môn này? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu những thông tin mới nhất về luật bóng đá hiện nay qua bài viết này.

I. Luật bóng đá mới nhất được FIFA công bố

1. Quy định sân thi đấu

Theo đó, mỗi đội sẽ bao gồm 11 các cầu thủ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo FIFA quy định. Đồng thời với sân cỏ, yêu cầu mặt sân phải là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, đáp ứng chất lượng và độ đạt chuẩn của FIFA, cụ thể: sân thi đấu là hình chữ nhật có chiều dài 90-120m và chiều rộng 45-90m, các đường giới hạn có chiều rộng không quá 12m.

luat bong da

2. Quy định quả bóng trên sân

Cụ thể, trái bóng được sử dụng trên thi đấu sân cỏ cần phải có chu vi từ 68-70cm và trọng lượng 410-450 gram, được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp.

luat bong da

3. Quy định về số lượng các cầu thủ thi đấu trên sân

Theo luật bóng đá vẫn quy định với số lượng cầu thủ thi đấu chính thức là 11 người, trong quá trình thi đấu, mỗi đội sẽ chỉ được thay đổi cầu thủ tối đa là 3 người.

luat bong da

4. Quy định trang phục đối với cầu thủ

Cụ thể, với trang phục của  mỗi cầu thủ thi đấu trên sân cần đảm bảo áo có tay, quần đùi, giày và tất dài, bọc ống chân. Ngoài ra, màu áo của 2 đội khi thi đấu cần có sự khác biệt.

5. Quy định với trọng tài trên sân

Mỗi trận thi đấu bóng đá sẽ bao gồm tổ trọng tài 5 người bao gồm: 1 trọng tài chính – là người có thẩm quyền cao nhất sẽ quyết định mọi tình huống trên sân; 2 trợ lý trọng tài – là người hỗ trợ trọng tài trong điều khiển các trận đấu.

6. Quy định với trợ lý trọng tài 

Nhiệm vụ của các trọng tài trong mỗi trận đấu bao gồm: Xã định đường đi của trái bóng, đội nào được hưởng phạt góc, phạt đến, các cầu thủ vi phạm,… và hỗ trợ công tác thay người.

7. Quy định thời gian trận đấu

Một trận bóng đá sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp đấu kéo dài 45 phút và không quá 15 phút nghỉ giải lao giữa 2 hiệp.

8. Quy định bắt đầu và bắt đầu lại

Theo quy định mới đây, bóng sẽ được giao khi bắt đầu trận đấu đầu các hiệp, bao gồm cả hiệp phụ, đồng thời cầu thủ giao bóng không được chạm bóng hai lần.

9. Quy định bóng trong và ngoài trận đấu

Khi bóng đi hết đường biên dọc và đường biên ngang sẽ được coi là bóng ngoài cuộc và công nhận bóng trong cuộc theo thời gian trận đấu quy định.

10. Quy định về bàn thắng

Bàn thắng sẽ được coi là hợp lệ nếu bóng nằm hoàn toàn trong vạch cầu môn.

luat bong da

11. Việt vị trong trận đấu

Cầu thủ vi phạm lỗi việt vị nếu đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn so với bóng hoặc gần cầu thủ đội bạn, khi đó, trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp.

12. Quy định về lỗi phạt

  • Lỗi phạt trực tiếp: Với lỗi phạt này, trọng tài sẽ xử phạt đội vi phạm bằng cách đá phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm nếu đội này có hành động, tác động vật lý trực tiếp lên đội bạn
  • Lỗi phạt gián tiếp: Hình phạt với các trường hợp vi phạm các lỗi nằm trong lỗi phạt gián tiếp là bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu
  • Lỗi phạt thẻ: Thẻ vàng sẽ được trọng tài với các cầu thủ thi đấu chính hoặc dự bị nhằm cảnh cáo về các lỗi đang vi phạm và sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu của các cầu thủ đang thi đấu hoặc đang ngồi trên ghế dự bị
  • Lỗi truất quyền thi đấu: Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu nếu vi phạm các lỗi cực kỳ nghiêm trọng mang tính phỉ báng hoặc có tác động vật lý nghiêm trọng đến đội bạn; các cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu

13. Quy định quả phạt trên sân

Với quy định này sẽ bao gồm những quy định về bàn thắng trong đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

14. Quy định phạt đền bóng đá

Đội bóng được hưởng quả phạt đền nếu đối thủ phạm lỗi trong khu vực phạt đền theo quy định. Theo đó, khi thực hiện quả phạt đền, thủ môn phải đứng trên đường khung thành giữa hai cột để bắt bóng, các cầu thủ khác phải ở phía sau chấm phạt đền, tối thiểu 9,15m trong khu vực thi đấu.

luat bong da

15. Quy định về ném biên

Đội bóng sẽ được hưởng ném biên nếu bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay đá trên không mà không có cầu thủ nào chạm bóng cuối cùng. 

16. Quy định về phát bóng

Trường hợp phát bóng xảy ra khi đối thủ chạm bóng cuối cùng và bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Khi đó, bóng có thể phát ở bất cứ điểm nào trong khu vực của thủ môn.

17. Quy định phạt góc

Với trường hợp cầu thủ đội phòng ngự chạm bóng cuối cùng và để bóng đi hết đường biên ngang thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt góc theo quy định. Khi đó, phạt góc sẽ được đá ở góc sân vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang và các cầu thủ phải đứng cách bóng 9,5m theo quy định.

II. Các câu hỏi thường gặp về thi đấu bóng đá?

1. Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp là gì?

  • Đá phạt trực tiếp là hình thức khác của việc khởi động lại trận đấu; khi đó, đội đá phạt đá bóng từ vị trí mà đội bạn phạm lỗi và bàn thắng vẫn sẽ được công nhận nếu bóng đi vào lưới đối thủ
  • Đá phạt gián tiếp được thực hiện ở vị trí bị phạm lỗi hoặc vị trí mà trọng tài tạm dừng trận đấu và bàn thắng được tính trước khi vào lưới có chạm trân cầu thủ khác

2. Đá phạt góc trong bóng đá quy định như thế nào?

Nếu trong trận đấu, một cầu thủ vừa đá phạt góc dùng tay chơi bóng khi chúng chưa chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương cũng sẽ được hưởng quả phạt góc từ vị trí đó.

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá mới nhất mà Nam Việt Sport cung cấp cho bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quy định trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866