Đặc điểm, công dụng của máy tập elliptical

máy tập elliptical
(Last Updated On: 08/05/2023)

Máy tập elliptical phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc muốn tập luyện ở cường độ thấp, giúp bạn hoạt động toàn bộ cơ thể và mang lại cảm giác dễ chịu. Vậy máy tập elliptical có đặc điểm và mang lại lợi ích như thế nào? Hãy cùng Thể thao Nam Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

I. Đặc điểm và công dụng của máy tập elliptical

Máy tập elliptical cung cấp cho bạn bài tập tác động thấp, không gây nhiều áp lực lên các cơ và mô, giúp đầu gối và hông cảm thấy dễ chịu trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, nếu máy tập có tay cầm, bạn có thể hoạt động toàn bộ cơ thể, đốt cháy calo hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian tập luyện.

Khi tập luyện với máy tập elliptical, cơ thể bạn sẽ xây dựng được sức bền, đồng thời giảm đau nhức và nguy cơ bị chấn thương khi mới bắt đầu hoặc đã lâu không tập luyện. 

II. Máy tập elliptical có những lợi ích nào?

may tap elliptical
Máy tập elliptical giúp bạn dễ dàng tập luyện và hạn chế tối đa các chấn thương ở vùng chân

1. Lợi ích khi chạy bộ trên máy chạy bộ thông thường

Máy chạy bộ thông thường mô phỏng tương tự hình thức chạy bộ ngoài trời, tuy nhiên không phải chịu các tác động về thời tiết, địa hình, tiếng ồn,… giúp bạn hoàn toàn yên tâm tập luyện. Với máy chạy bộ thông thường, bạn có thể điều chỉnh tốc độ, độ dốc của quãng đường,… đồng thời đốt cháy nhiều calo hơn so với máy tập elliptical.

2. Lợi ích khi chạy trên máy tập elliptical

Khi sử dụng máy tập elliptical, bạn sẽ tập luyện dễ dàng hơn, có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể, tránh gây áp lực lớn lên đầu gối và các khớp, đồng thời hạn chế tình trạng chấn thương lòng bàn chân và gót chân khi tập luyện quá sức. Ngoài ra, bạn cần xây dựng chế độ tập luyện phù hợp, tận dụng tối đa các bài tập đã được lập trình sẵn trên máy như interval, leo núi, tim mạch, giảm mỡ, giảm cân,… để tăng sự dẻo dai và sức bền của cơ thể.

Xem thêm:

III. Nên sử dụng máy tập elliptical vào thời điểm nào?

may tap elliptical
Thực hiện các bài tập bằng máy elliptical sẽ giúp tăng cường sức bền và sự dẻo dai của cơ thể

Máy tập elliptical phù hợp với những người muốn chạy bộ đang trong thời gian bị chấn thương hoặc bị kiệt sức do tập luyện quá mức. Việc thực hiện các bài tập bằng máy elliptical giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, rất tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên xây dựng thời gian tập luyện hợp lý, có thể từ 3 – 4 ngày/tuần để giúp tăng cường sức bền và sự dẻo dai của cơ thể.

IV. Hướng dẫn cách tập luyện với máy elliptical an toàn và hiệu quả

may tap elliptical
Lần đầu tiên tập luyện với máy tập elliptical, bạn nên khởi động bằng một bài tập ngắn để cơ thể dễ thích nghi

Khi tập luyện bằng máy tập elliptical hoặc xe đạp tập thể dục elliptical, bạn sẽ cảm nhận được sự tác động rõ ràng ở phần dưới cơ thể, đặc biệt là cơ phía trước đùi, do đó, bạn hãy khởi động bằng một bài tập ngắn để cơ thể dần thích nghi, sau đó tập luyện với thời gian dài hơn để tăng cường sức bền.

Bạn nên tìm ra nhịp độ tập luyện phù hợp để tránh xảy ra tình trạng khó thở hoặc kiệt sức:

  • Thực hiện các bài tập từ 3 – 4 lần/tuần, kết hợp với nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi.
  • Uống nước trước và sau khi tập luyện, đồng thời cần căng cơ phần thân dưới sau khi tập.

Bạn chọn cường độ tập luyện phù hợp bằng cách đánh giá mức độ nỗ lực cảm nhận trong thang điểm từ 1 – 10, đối với bài tập cơ bản của máy elliptical, bạn sẽ ở giữa cấp độ 4 và tăng dần lên cấp độ 6, sau đó thực hiện các thao tác điều chỉnh trong quá trình tập để cơ thể luôn được thoải mái:

  • Bạn khởi động 5 phút và giữ tốc độ thoải mái, có độ dốc và mức kháng lực thấp.
  • 3 phút tiếp theo tăng kháng lực đến mức cơ bản là 4.
  • Sau đó lại tăng kháng lực và độ dốc sau 2 phút.
  • 3 phút thực hiện tăng kháng lực hoặc có thể trở lại tốc độ cơ bản.
  • 2 phút tiếp tục tăng kháng lực và độ dốc một lần nữa.
  • 5 phút sau cùng giảm kháng lực hoặc trở về mức dễ chịu để hạ nhiệt.

Ngoài ra, bài tập luyện 20 phút với máy elliptical dành cho người mới bắt đầu sẽ khởi động bằng việc thêm 3 phút leo dốc và tăng trong 2 phút trước khi thực hiện 5 phút hạ nhiệt. Bạn có thể duy trì bài tập này trong khoảng 1 tuần, sau đó có thể thêm 3 phút tập cường độ thấp và 2 phút cường độ cao, hình thành thói quen tập luyện trong thời gian 30 phút, nhằm đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và thời gian.

Thể thao Nam Việt đã chia sẻ một số thông tin về máy tập elliptical, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của dụng cụ này, từ đó tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể.

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu máy tập elliptical thì hãy nhanh tay liên hệ đến Thể thao Nam Việt bằng cách truy cập website thethaonamviet.vn hoặc gọi đến hotline 0914 225 7980934 966 860 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866