[Giải đáp] Nên nhảy dây lúc nào để giảm cân hiệu quả?

nen nhay day luc nao de giam can
(Last Updated On: 08/11/2023)

Nên nhảy dây lúc nào để giảm cân và đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất cho người tập? Nên nhảy dây lúc nào để giảm cân? Vấn đề này được xem là yếu tố để giúp cho việc nhảy dây giảm cân mang đến kết quả cao nhất. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết về thời gian nhảy dây tốt nhất cùng lưu ý khi luyện tập những bài nhảy dây ngay sau đây.

nen nhay day luc nao de giam can

I. Nhảy dây có tác dụng gì?

Nhảy dây có thể giúp cho việc đốt mỡ và giảm cân tốt hơn. Bên cạnh đó, việc nhảy dây còn mang đến những tác dụng cụ thể như sau:

1. Cải thiện sự đàn hồi, độ bền bì và khả năng hồi phục cho các cơ bắp

Khi nhảy dây, các bắp chân sẽ được tác động và tăng cường sức mạnh cho đôi chân. Nó giúp giảm được các nguy cơ về chấn thương đối với chân. Bên cạnh đó, nhảy dây có thể giúp cải thiện được tính đàn hồi của cơ bắp và các gân. 

1.2. Tăng cường khả năng phối hợp của các bộ phận cơ thể

Khi nhảy, động tác lên xuống được lặp đi lặp lại liên tục tạo sự ổn định và đều đặn. Việc nhảy diễn ra ổn định có thể giúp cho mắt, tay, chân, tim hoạt động cùng lúc và tăng khả năng phối hợp.

nen nhay day luc nao de giam can

1.3. Hỗ trợ đối với sức khỏe tim mạch

Nhảy dây mang đến sự hoạt động của toàn bộ thân thể. Khi nhảy, nhịp tim cũng được tăng lên nhanh chóng. Điều này diễn ra thường xuyên có thể giúp tim vận động nhiều hơn và cải thiện lưu lượng tuần hoàn và oxy vận động dễ dàng trong cơ thể.

1.4. Tạo sức bền và sự dẻo dai đối với cơ thể

Đây được xem là một dạng bài tập để tăng cường sự phối hợp, tạo được sức bền và thúc đẩy sự hoạt động của tim phổi tốt hơn.

II. Nhảy dây vào thời điểm nào là tốt nhất để giảm cân?

Khi thực hiện động tác nhảy dây vào các thời gian khác nhau sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau. Cụ thể là:

Tập luyện vào buổi sáng: giúp bạn tăng cường được sự trao đổi chất trong cơ thể và có thể tăng khả năng đốt cháy các chất béo nhiều hơn. Lúc này, cơ thể đang cần bổ sung năng lượng nên khi hoạt động thể dục diễn ra làm cạn kiệt nguồn carbohydrate trước đó. Cơ thể bắt buộc phải đốt chất béo và tạo nguyên liệu giúp cơ thể hoạt động. 

Tập luyện vào buổi chiều: Giúp cơ thể có khả năng hoạt động hết các năng suất. Đồng thời, nhiệt độ cơ thể tăng lên giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Khi nhảy dây giảm cân vào thời điểm này giúp phát huy tối đa được năng suất tập luyện cho bạn. 

Tập luyện vào buổi tối: giúp cơ thể sẽ hấp thụ oxy được tốt hơn. Chính vì vậy, vào lúc này thực hiện các bài tập có cường độ cao rất thích hợp. Đồng thời, tim và huyết áp hoạt động thấp vào buổi tối. Khi nhảy dây vào thời điểm này, có thể giúp bạn giảm được các nguy cơ bị chấn thương. 

Vậy nên nhảy dây lúc nào để giảm cân tốt nhất? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian cá nhân cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn…

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên luyện tập vào buổi sáng, vì lúc này cơ thể chưa được nạp vào các năng lượng và khi hoạt động có thể giúp đốt cháy mỡ tốt hơn. Lưu ý bạn nên thực hiện các bài tập với cường độ thích hợp với cơ thể và có một chế độ ăn khoa học, lành mạnh. 

III. Có nên nhảy dây mỗi ngày?

Đối với những người trưởng thành nên dành ít nhất 150 phút trong tuần để thực hiện hoạt động thể chất. Nếu thực hiện các bài có cường độ cao, nên tập ít nhất  trong khoảng 75 phút/tuần.

nen nhay day luc nao de giam can

Việc nhảy dây mỗi ngày không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn lịch tập luyện phù hợp với thời gian cá nhân của mình. Nếu chưa quen với sự luyện tập, bạn có thể nghỉ cách ngày và tiếp tục luyện tập sau đó.

IV. Nhảy dây đốt cháy bao nhiêu calo?

Việc calo được đốt cháy trong quá trình nhảy dây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm luyện tập, cường độ tập luyện hay trọng lượng cơ thể,…

Dưới đây là bảng lượng calo của đại học Harvard, được tính sự đốt cháy trong bình trong 30 phút và đối với ba nhóm người có cân nặng cụ thể như sau:

Cường độ nhảyCân nặng 56 kýCân nặng 70 kýCân nặng 83 ký
Nhảy nhanh340 calo421 calo503 calo
Nhảy chậm226 calo281 calo335 calo

V. Tác hại của nhảy dây quá sức

nen nhay day luc nao de giam can

Nhảy dây hợp lý sẽ mang đến kết quả tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu thực hiện nhảy quá sức sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Đau khớp
  • Chấn thương đối với gân chân
  • Gãy xương ở chân do căng thẳng
  • Bong gân ở gót chân

VI. Đối tượng nào không nên nhảy dây?

Nhảy dây là một trong những môn thể thao phổ biến. Tuy nhiên, có một số người nên chú ý và không nên nhảy dây quá sức. Cụ thể là những người mắc bệnh tim và người gặp vấn đề chấn thương hông, đầu gối, mắt cá chân, bàn chân,…

Quan trọng nhất, hãy tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ và cần chú trọng vào sức khỏe của bản thân trước khi quyết định tập luyện với bộ môn nhảy dây.

Nam Việt Sport đã tổng hợp toàn bộ thông tin hữu ích về nhảy dây giảm cân hiệu quả trong bài viết trên. Để việc luyện tập đạt hiệu quả tốt nhất thì không thể thiếu các dụng cụ dây nhảy thể dục chất lượng. Qua đó, nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua số hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *