Thời điểm để tập luyện thể dục tốt nhất trong ngày

nen tap the duc vao luc nao
(Last Updated On: 27/11/2022)

Tích cực rèn luyện thể thao là hoạt động rất tốt cho sức khỏe. Và để các bài tập đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài việc chú ý đến các động tác, chế độ dinh dưỡng thì thời gian luyện tập cũng là vấn đề cần được lưu ý. Bìa viết dưới đây của Nam Việt sport cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về việc nên tập thể dục vào lúc nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

I. Đồng hồ sinh học của cơ thể

Đồng hồ sinh học sẽ tác động đến các chức năng cơ thể như chỉ số huyết áp, nhiệt độ, mức độ hormone và nhịp tim, chúng đều có vai trò quan trọng trong việc xác định có sẵn sàng tập thể dục hay không.

Bạn nên sắp xếp, phân bổ lịch trình công việc, gia đình, thời gian rảnh để lựa chọn thời điểm tập luyện thể dục phù hợp.

nen tap the duc vao luc nao

II. Tập thể dục vào lúc nào tốt nhất ?

Mỗi người đều có hoạt động sống khác nhau, vì vậy không có thời điểm nào là chính xác cho việc luyện tập thể dục. Hình thức tập luyện và sự cam kết của bạn là những yếu tố quyết định hiệu quả của việc luyện tập. Sau đây là một vài lưu ý từ các chuyên gia sức khỏe dành cho bạn:

Lựa chọn thời điểm tập phù hợp nhất đối với mình: Trước tiên bạn nên thử tập luyện vào thời gian buổi sáng, sau đó thử tập vào buổi trưa, tiếp là buổi chiều và dùng cơ thể cảm nhận xem việc tập luyện thời điểm nào khiến bạn thoải mái, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chọn các bài tập và thời lượng vừa sức với bản thân.

Thiết lập thói quen tập thể dục: Bạn nên sắp xếp lịch tập luyện cùng thời điểm vào mỗi ngày để tạo thành thói quen và cam kết sẽ hoàn thành với mức độ tốt nhất.

III. 5 thời điểm tập luyện thể dục tốt nhất trong ngày

1. Trước bữa sáng tập thể dục giúp giảm cân hiệu quả

nen tap the duc vao luc nao

Thời điểm tập vào buổi sáng là lúc tốt nhất giúp bạn giảm cân, giảm mỡ cho cơ thể. Theo một nghiên cứu trên tờ báo British Journal of Nutrition, những người tập luyện thể dục vào buổi sáng có thể đốt cháy mỡ nhiều hơn 20% so với người đã ăn bữa sáng rồi mới tập luyện. 

Bên cạnh đó, bạn nên uống một cốc nước chanh ấm pha với mật ong trước khi khởi tập giúp bạn giảm cảm giác đói và mệt mỏi sau một đêm dài ngủ dây.

2. Tập thể dục buổi trưa giúp giảm căng thẳng

Việc tập thể dục với các động tác nhẹ nhàng vào buổi trưa sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lấy lại tinh thần. Bởi quá trình này giúp giải phóng chất Edophin có tác dụng giảm căng thẳng rất tốt. Chỉ với những động tác nhẹ nhàng như xoay khớp, vặn mình, dãn cơ hay đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể khiến bạn giải tỏa áp lực, thoải mái hơn rất nhiều.

3. Tập thể dục vào buổi chiều có thể hạn chế chấn thương

nen tap the duc vao luc nao

Buổi chiều chính là thời điểm luyện tập tốt nhất giúp bạn tránh gặp phải các  chấn thương như đau khớp, đau cơ, chuột rút,…bởi vì sau một ngày dài hoạt động cơ thể bạn đã có thể thích nghi hơn với các bài tập.

4. Sau bữa tối tập thể dục giúp tăng cơ bắp

Luyện tập sau buổi tối giúp tăng cơ bắp hơn các buổi khác bởi vì thời điểm này nhiệt độ cơ thể cao hơn, sức bền tăng lên và lượng oxy vận chuyển đến các cơ cũng tốt hơn các thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, nếu duy trì đều đặn thói quen này cơ bắp của bạn sẽ cải thiện, phát triển, tăng cơ nhanh chóng. Thời điểm tốt nhất khi luyện tập vào buổi tối là sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

5. Tập thể dục trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon

Nếu bạn cho rằng việc tập luyện trước khi ngủ sẽ gặp khó khăn để ngủ ngon được thì. Điều này là sai lầm bởi đây chính là thời điểm tập thể dục tốt nhất giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Bạn có thể tập luyện các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như chống chân lên tường, xoay người hay các động tác yoga giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn và giảm đi sự mệt mỏi vào sáng hôm sau

Có thể thấy việc lựa chọn thời điểm tập thể dục là thực sự cần thiết để giúp bạn cải thiện vóc dáng cũng như sức khỏe bản thân. Và với mỗi thời điểm khác nhau sẽ giúp bạn đạt được mục đích tập luyện riêng. Hãy lắng nghe nhu cầu cơ thể bạn để chọn được thời điểm tập thể dục thích hợp với bản thân.

Để chọn cho mình những thiết bị, dụng cụ tập luyện thể dục chất lượng, hiệu quả, hãy liên hệ với Nam Việt Sport qua HOTLINE 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc đặt mua trực tiếp tại website thethaonamviet.vn để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866