[THÔNG TIN] Những điều cần biết khi mới tập boxing 2023

Những điều cần biết khi mới tập boxing
(Last Updated On: 01/04/2023)

Luyện tập boxing mang lại cho bạn một sức khỏe tốt, một thân hình săn chắc, khỏe khoắn. Và nếu bạn là người yêu thích những môn thể thao đối kháng, đặc biệt là boxing mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì bài viết sau đây của Thể thao Nam Việt  sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi mới tập boxing

Những điều cần biết khi mới tập boxing

Những điều cần biết khi mới bắt đầu tập boxing 

I. Cần chuẩn bị những gì để luyện tập boxing 

Để việc luyện tập boxing đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ, kế hoạch hợp lý và tinh thần thoải mái.

Những điều cần biết khi mới tập boxing

Dụng cụ luyện tập là một trong những thứ cần phải chuẩn bị 

1. Dụng cụ, trang phục tập luyện

Dụng cụ và trang phục tập luyện là những thứ không thể thiếu để tập luyện. Những dụng cụ bắt buộc phải có đó là: găng tay, hình nộm, bao cát đấm bốc, miếng ngậm bảo vệ hàm, mũ bảo vệ… Bên cạnh đó bạn nên mặc trang phục thoải mái, rộng rãi, một đôi giày phù hợp để tập boxing.

2. Lộ trình tập luyện và chế độ dinh dưỡng

Để quá trình luyện tập và kết quả như mong muốn, bạn nên xây dựng một kế hoạch tập luyện hợp lý, khoa học. Cụ thể cần sắp xếp mấy buổi tập một tuần và chia nhỏ các bài tập và kỹ thuật cho mỗi buổi để phát triển đồng đều các kỹ năng. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ cường độ tập luyện theo trình độ và thể trạng của bản thân.

Dinh dưỡng được cho là yếu tố quan trọng  nhất trong quá trình tập luyện. Theo nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng đóng góp 70-80% vào kết quả luyện tập của bạn. Nếu bạn chỉ tập luyện mà không chú ý đến chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ không đạt được kết quả tốt nhất, thậm chí còn phản tác dụng. Trước khi học boxing, bạn cần xác định mục tiêu và thể lực của mình để có thể thiết kế  một thực đơn phù hợp.

Xem thêm:

3. Tinh thần, tâm lý

Không chỉ võ thuật, mà hầu như tất cả các hoạt động hàng ngày của chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi tinh thần và thái độ của chúng ta. Nếu bạn có tinh thần tốt và quyết tâm cao  thì mọi việc bạn làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu căng thẳng thì không có cảm hứng, tinh thần chậm chạp, không thể hoàn thành công việc. Vì vậy, trước khi bạn đến phòng tập boxing, hãy chuẩn bị tinh thần và tâm lý tốt nhất. Một tâm thế sảng khoái sẽ khiến chất lượng buổi tập cao hơn rất nhiều.

II. Học boxing có khó không?

Trở thành một boxer chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Nhưng không khó trở thành một người biết chơi boxing. Boxing là một môn võ thuật có những kỹ năng  không quá phức tạp. Kỹ năng đấm bốc là kỹ năng chính. Đây là kỹ thuật đấm kết hợp với  động tác xoay của các bộ phận khác. Vì vậy, không khó để một người không biết gì về boxing có thể thành thạo các kỹ năng này. Điểm khó khăn nhất ở đây là làm thế nào để cải thiện những kỹ năng này. Tuy nhiên điều này chỉ phù hợp với những người đang tập luyện boxing để trở thành một boxer chuyên nghiệp.

Những điều cần biết khi mới tập boxing

Học boxing khó hay không tùy vào mục tiêu của người tập 

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “học boxing có khó hay không?” chính là phụ thuộc vào mục tiêu của người tập. Nếu bạn tập luyện boxing chỉ để rèn luyện cơ thể, tự vệ và giảm béo thì không quá khó. Nhưng nó sẽ khó đối với những ai muốn trở thành võ sĩ chuyên nghiệp.

III. Những lời khuyên quan trọng cho những boxer mới

Những điều cần biết khi mới tập boxing

Những lời khuyên quan trọng cho những boxer mới

1. Người mới nên có huấn luyện viên cá nhân

Huấn luyện viên cá nhân là cần thiết cho võ sĩ mới bắt đầu. Bạn không thể  tự mình rèn luyện được các kỹ năng. Nếu xem hướng dẫn trên mạng  thì rất khó, thậm chí dễ mắc lỗi kỹ thuật. Những sai lầm này có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng trong quá trình luyện tập. Huấn luyện viên cá nhân sẽ đồng hành cùng bạn và giúp bạn giải quyết bất cứ vấn đề gì trong quá trình luyện tập.

2. Những dụng cụ phù hợp với bản thân

Quyền anh là một môn võ mạnh mẽ và nếu bạn không tự bảo vệ mình, bạn có thể dễ gặp chấn thương trong quá trình luyện tập. Găng tay, mũ bảo hiểm, băng cá nhân… là những dụng cụ giúp bạn tự bảo vệ mình.  Bạn nên chọn đúng loại chất lượng tốt, đúng kích cỡ để có cảm giác thoải mái nhất khi tập luyện. Ngoài ra, găng tay còn được chia thành nhiều loại với chức năng và phù hợp với những bài tập khác nhau.

3. Tuân thủ lịch tập

Kỷ luật trong tập luyện là yêu cầu quan trọng cần phải thực hiện được. Bằng cách tuân thủ lịch tập luyện đã được lên kế hoạch, bạn có thể giữ cho lộ trình tập luyện đi đúng hướng và  đạt được kết quả nhanh chóng. Nhiều người rơi vào tình trạng vừa tập vừa bỏ, không kiên trì dẫn đến kết quả đạt được không cao.

4. Uống đủ nước trong quá trình tập

Trong quá trình tập luyện, cơ thể đổ mồ hôi, dẫn đến mất nước. Trong khi chơi thể thao, các cơ luôn phải hoạt động hết công suất, sau đó axit lactic được giải phóng dẫn đến mỏi cơ. Uống đủ nước giúp đào thải axit lactic, giảm mỏi cơ bắp và ngăn ngừa chuột rút.

5. Rèn luyện thêm boxing tại nhà

Thực hành những gì bạn đã học ở nhà thường xuyên nếu bạn muốn cải thiện trình độ của mình một cách nhanh chóng. Bạn có thể tập các động tác đơn giản tại nhà, chẳng hạn như: đấm bao cát, đấm gió,… Đây là cách tốt nhất để rèn luyện phản xạ và nâng cao hiệu quả tập luyện. Tập trung vào những sai lầm và sửa chữa chúng!

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ những điều cần chuẩn bị và lời khuyên bổ ích cho người mới bắt đầu tập boxing. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình luyện tập boxing. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn trong quá trình luyện tập vui lòng truy cập website: Nam Việt Sport hoặc liên hệ hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được giải đáp chi tiết. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866