Tổng hợp những cách giúp cơ thể phục hồi sau chạy bộ

phục hồi sau chạy bộ
(Last Updated On: 04/05/2023)

Nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể là những giai đoạn quan trọng của bất kỳ việc luyện tập nào. Phục hồi sau khi chạy bộ sẽ giúp cơ thể sửa chữa cơ và mô, giúp tái tạo lại năng lượng. Do đó, ngoài việc xây dựng kế hoạch chạy bộ, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình kế hoạch để phục hồi sau khi tập luyện. Cùng tìm hiểu những cách giúp cơ thể phục hồi sau chạy bộ qua bài viết tham khảo dưới đây.

phục hồi sau chạy bộ

Phục hồi sau chạy bộ giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng

1. Bổ sung để bù đắp lượng nước vừa mất

Người chạy bộ sẽ thường bị mất nhiều nước trong khi tập.Vì vậy, việc bổ sung nước sau khi tập thể dục là cách dễ dàng và tốt nhất để tăng cường sự phục hồi. 

Nước giúp việc trao đổi chất và chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Người chạy bộ nên bổ sung lượng nước liên tục, thường xuyên ngay cả khi chạy và sau khi chạy xong. 

phục hồi sau chạy bộ

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

2. Cần nghỉ ngơi và thư giãn đúng cách

Nghỉ ngơi là một trong những phương pháp tốt nhất để phục hồi sau khi chạy bộ. Cơ thể của con người có khả năng tự chăm sóc và phục hồi nếu được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, việc nghỉ ngơi sau khi tập luyện sẽ giúp quá trình phục hồi cơ thể diễn ra với tốc độ tự nhiên.

Xem thêm:

phục hồi sau chạy bộ

Nghỉ ngơi, thư giãn giúp nhanh chóng tái tạo lại năng lượng cho cơ thể

3. Kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng

Sau một buổi tập luyện chạy bộ vất vả, bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cơ nhẹ nhàng. Đây là cách dễ dàng và nhanh chóng để giúp các cơ phục hồi.

phục hồi sau chạy bộ

Thực hiện những bài giãn cơ nhẹ nhàng

4. Thực hiện động tác phục hồi

Sau khi chạy bộ xong, bạn có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh hoặc đạp xe vừa giúp cải thiện tuần hoàn vừa giúp quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể được diễn ra tốt hơn. 

Hơn nữa, theo nghiên cứu, các động tác phục hồi này sẽ giúp các cơ được hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.  

5. Thực hiện lăn ống và mát xa cơ thể

phục hồi sau chạy bộ

Thực hiện các bài massage cũng là phương pháp giúp phục hồi cơ thể hiệu quả

Nguyên tắc chung của hai phương pháp này đều là: xác định những vùng bị căng cứng để xử lý và tăng tuần hoàn máu, giúp quá trình phục hồi được diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, giữa 2 phương pháp này vẫn có những sự khác nhau.

Đối với mát xa, chúng ta phải tìm tới các chuyên gia hoặc phòng khám để thực hiện dịch vụ một cách tốt nhất. Còn đối với lăn ống, chúng ta có thể kết hợp các bài tập khác nhau. Bài tập cơ bản đó là lăn ống vào các vùng cơ cần tác động, dừng lại ở những điểm bị căng cứng, thở sâu trong vòng 10 nhịp, từ từ cảm nhận điểm đó đang được thư giãn dần, sau đó lăn hai bên điểm căng cứng, lăn xuôi và ngược để giúp tăng thêm tác dụng.

Hai phương pháp sẽ có những tác dụng khác nhau, tuy nhiên đều sẽ giúp cho người chạy giảm thiểu được tình trạng dính cơ và từ đó tăng cường độ linh hoạt cho cơ thể.

6. Tắm hoặc ngâm mình với nước đá

Phương pháp này là đổ nước lạnh vào bồn tắm để bạn có thể ngồi ngâm chân. Hãy chuẩn bị tinh thần để hạ thấp cơ thể của bạn và ngồi xuống. Thời gian ngâm khoảng 7-10 phút là đủ. Đó là một biện pháp có thể được thực hiện sau một thời gian dài hoặc tập thể dục vất vả để giúp giảm đau cơ nói chung. Biện pháp khắc phục này cũng được sử dụng để giúp tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương và giảm đau.

Cơ sở khoa học của liệu pháp này là khi chúng ta cho cơ thể tiếp xúc với nước lạnh, các mạch máu sẽ co lại và giảm lưu thông máu, làm giảm tốc độ trao đổi chất của các cơ và do đó ngăn ngừa sưng tấy. Sau khi ra khỏi bồn tắm, hãy lau khô người và giữ ấm cơ thể để phục hồi lưu thông và thải chất thải đến các mạch máu bị co thắt.

7. Luôn ngủ đủ giấc

phục hồi sau chạy bộ

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể nạp năng lượng sau những hoạt động vào ban ngày

Giấc ngủ đủ là điều cần thiết đối với tất cả mọi người chứ không chỉ riêng với những ai phải tập luyện thể thao thường xuyên. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ sản xuất ra những hormone tăng trưởng (GH) đảm nhận nhiệm vụ cho sự phát triển và sửa chữa mô.

8. Không nên luyện tập quá sức

Trong lúc luyện tập, nên có kế hoạch chạy từ đầu và không nên chạy quá sức. Tập thể dục dồn dập, quá sức vào một ngày hoặc lúc luyện tập mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ càng làm hao mòn sức lực, giảm mức tăng thể lực của người chạy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn những cách giúp phục hồi sau chạy bộ. Hy vọng qua bài viết này của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn phục hồi thể trạng tốt sau những giờ phút tập luyện căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866