Cách quấn cán vợt cầu lông chuẩn và đẹp nhất 

quan can vot cau long
(Last Updated On: 08/11/2023)

Hầu như người chơi cầu lông nào cũng đều biết việc quấn vợt cầu lông là rất cần thiết để tạo cảm giác thoải mái, chắc tay và không bị tuột vợt khi thực hiện các pha đập cầu. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các bước quấn vợt chính xác. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu rõ hơn các cách quấn cán vợt cầu lông qua bài viết sau đây.

1.  Cách nào để quấn vợt cầu lông đẹp?

quan can vot cau long

Theo Nam Việt Sport, các bạn có thể thực hiện việc quấn vợt cầu lông cơ bản theo 6 bước sau:

  • Bước 1: 

Sau khi tháo băng dây quấn cũ trên vợt cầu lông ra, bạn hãy làm sạch bụi bẩn và vệ sinh tay cầm của vợt. Khi tháo dây, bạn hãy tháo từ phía trên tay cầm vợt và từ từ tháo xuống dưới. Bạn nên quyết định xem bạn có muốn giữ dây quấn cán ban đầu hay không. Nếu tay bạn quá nhỏ so với cán tay cầm vợt cầu lông thì bạn nên chồng dây quấn cán mới lên trên mặt quấn cán cũ. Kích thước của cán tay cầm vợt sẽ to ra, chắc chắn hơn và tạo cảm giác thoải mái cho bạn. 

quan can vot cau long

  • Bước 2:

Từ bao bì, lấy dây quấn cán vợt mới ra và tháo dây quấn ra thành một dải thẳng. Sau khi dây quấn vợt mới được tháo ra bạn sẽ được một dải dây quấn có 2 đầu, một đầu nhỏ và một đầu lớn hơn. Lưu ý, mỗi bộ dây quấn đều được trang bị 1 miếng băng keo đen cần được giữ lại dùng để dán sau khi quấn xong. 

  • Bước 3:

quan can vot cau long

Tiến hành thực hiện các thao tác quấn vợt. Bạn phải bắt đầu quấn từ phần cuối cán vợt rồi quấn dần lên đến đầu cán. Trước tiên, bạn áp phần đầu dây lớn hơn vào cuối cán vợt. Lưu ý: Bạn nên để thừa ra một đoạn nhỏ dây quấn để nó có thể ôm vào đáy cán vợt. Tiếp đó, bạn hãy từ từ xoay dây quấn một vòng dọc theo các cạnh dưới cùng của tay cầm.

  • Bước 4:

Bạn hãy tiếp tục quấn, kéo với lực vừa đủ và từ từ cho đến hết về phía đầu vợt.  Trong quá trình thực hiện, bạn cần căn chỉnh độ dài của dây quấn để vừa đủ quấn hết tay cầm vợt. Để tránh trường hợp bị rơi ra khi dùng vợt, bạn nên kéo chặt hơn cho dây quấn mỏng và chặt hơn. 

  • Bước 5:

Sau khi quấn xong, bạn hãy dùng miếng băng dính đen đã giữ lại ban đầu để cố định dây quấn và chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với ý muốn của bạn. Lưu ý: Bạn có thể sử dụng băng dính đen mà các thợ điện chuyên dùng vì băng dính kèm theo khá nhỏ và độ bám dính không tốt nếu sử dụng trong thời gian dài.

  • Bước 6:

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra lại các vết quấn một lần nữa sao cho đều đặn và chắc chắn. Như vậy, bạn đã thực hiện xong các thao tác quấn vợt cầu lông.

2. Các lỗi cơ bản cần lưu ý khi quấn cán vợt cầu lông

Việc quấn cán vợt cầu lông khá đơn giản nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng mắc các lỗi phổ biến khi thao tác các bước quấn cán vợt này. Sau đây là một số lỗi cơ bản bạn cần đặc biệt lưu ý khi quấn:

– Quấn dây không đủ đến đầu cán vợt. Lỗi này chủ yếu do bạn quấn quá dày hoặc không đều tay kiến cho các mối quấn dễ bị xù ra và không đạt yêu cầu. 

– Ngoài ra, có một số người lại dùng đầu dây nhỏ hơn thay vì sử dụng đầu dây lớn để cuốn vào phần cuối của cán vợt. Điều này sẽ làm cho dây quấn không cố định và dễ dàng bị bung ra.

– Bên cạnh đó, việc thực hiện quấn cán vợt cầu lông bắt đầu từ cán vợt đi xuống phía dưới là hoàn toàn không đúng. Nếu kết thúc ở cuối cán vợt như thế sẽ làm dây quấn dễ bị lỏng và bung ra trong quá trình đánh cầu lông. 

3. Quấn cán vợt cầu lông đúng cách đem lại lợi ích gì?

quan can vot cau long

Đối với người chơi cầu lông, việc quấn cán cho cây vợt của mình là rất cần thiết để tăng năng suất và tạo hiệu quả tốt hơn trong quá trình chơi. Dưới đây, Nam Việt Sport sẽ giải thích chi tiết những lợi ích này để giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chúng.

– Trước tiên, quấn cán vợt cầu lông có thể giúp hấp thụ mồ hôi từ tay bạn, giảm sự trơn trượt và đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi cầm vợt trong quá trình luyện tập. Khả năng hút mồ hôi và độ nhám của cây vợt sẽ giảm đi qua một thời gian dài sử dụng. Như vậy, sau khoảng 1-2 tháng bạn nên thay dây quấn vợt để đảm bảo tay cầm vợt không bị trơn và rơi ra khỏi tay khi thi đấu. Tuy nhiên nếu tuyến mồ hôi ở tay bạn tiết ra nhiều, bạn cần thay dây quấn vợt với tần suất thường xuyên hơn để tránh cảm giác khó chịu. 

– Hơn nữa, việc quấn cán vợt giúp giảm khả năng tích tụ các loại vi khuẩn và vi trùng có hại cho da. Qua đó, bạn có thể tránh được một số các bệnh về da như gây ngứa, sưng hoặc mẩn đỏ… Bạn nên thay dây quấn vợt ít nhất 1-2 tháng/ lần để tránh các tác hại do vi khuẩn gây ra. 

– Cuối cùng, ngoài việc làm đẹp cho cây vợt, quấn cán vợt sẽ giúp góp phần tạo sự vừa vặn và chắc chắn hơn trong lòng bàn tay. Nếu bạn bắt gặp cây vợt cầu lông phù hợp với sở thích của bạn nhưng nó lại nó nhỏ so với tay, việc quấn thêm dây quấn vợt cầu lông sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, dây quấn vợt cầu lông sẽ đem lại sự êm ái và cảm giác dễ chịu hơn khi dùng vợt. 

4. Tổng kết

Như vậy, với những thông tin mà Nam Việt Sport đã chia sẻ bên trên phần nào có thể giúp các bạn biết được các bước quấn cán vợt cầu lông cũng như hiểu được lợi ích của việc quấn vợt đem lại. Qua đó hy vọng bạn có có thể tự mình thực hiện tốt các thao tác chuẩn bị cho vợt của mình tại nhà. 

Nếu cần thêm sự hỗ trợ hoặc có nhu cầu tham khảo các dụng cụ cầu lông uy tín, chất lượng để phục vụ cho quá trình chơi cầu lông chuyên nghiệp, các bạn có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua website thethaonamviet.vn hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn thêm thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866