Top 12 tác dụng tuyệt vời của việc ngồi thiền đối với sức khỏe

Thiền có tác dụng gì
(Last Updated On: 18/10/2022)

Thiền là bộ môn không yêu cầu kỹ thuật cao và cũng không gây tốn kém chi phí. Vì thế, bộ môn này được nhiều người lựa chọn luyện tập. Vậy thiền có tác dụng gì? Sau đây hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu cụ thể thế nào là thiền cũng như những lợi ích mà chúng mang lại cho người tập. 

I. Thế nào là thiền định?

Thời gian trước, thiền được xem là bộ môn dành cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về lực lượng siêu nhiên, huyền bí của cuộc sống. Nhưng theo sự phát triển của xã hội, thiền dần trở thành giải pháp giúp thư giãn đầu óc và giảm căng thẳng.

Trong quá trình thiền định bạn nên loại bỏ mọi lo âu, buồn phiền và chỉ tập trung vào cảm nhận cơ thể. Việc này có thể giúp bạn ổn định tâm trí, nâng cao sức khỏe tinh thần. Đồng thời, việc tập thiền thường xuyên còn giúp bạn hình thành tính kiên nhẫn, sự điềm đạm hay thậm chí là tăng khả năng chịu đau.

Hiện nay, trên thế giới có 7 loại thiền phổ biến gồm: Thiền từ tâm, thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ), thiền chánh niệm, thiền nhận thức hơi thở, Kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu và thần chú), thiền thiền và thiền siêu việt.

II. Top 12 lợi ích của thiền đã được các nhà khoa học chứng minh

1. Thiền giúp giảm căng thẳng

Khi cơ thể ở trong trạng thái căng thẳng sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol dẫn đến hiện tượng giải phóng những hóa chất gây viêm – cytokine-CRS. Theo đó, bạn có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như: rối loạn giấc ngủ, lờ đờ mệt mỏi, tăng huyết áp…

Kết quả của 1 nghiên cứu diễn ra suốt 8 tuần chỉ ra rằng phương pháp thiền chánh niệm đã làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra. Đồng thời, cuộc nghiên cứu cũng cho thấy thiền còn giúp cải thiện các triệu chứng do căng thẳng gây ra như hội chứng ruột kích thích, đau cơ xơ hóa hay rối loạn giấc ngủ sau chấn thương.

Thiền có tác dụng gì

2. Thiền giúp kiểm soát lo âu

Thiền giúp bạn giảm stress, ổn định tâm trạng, kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực và lo âu. Điều này đã được chứng minh trong một cuộc phân tích tổng hợp ở 1.300 người trưởng thành. Đặc biệt, cuộc phân tích cũng chỉ ra rằng hiệu quả này xảy ra mạnh nhất ở những người bị stress.

Không những vậy, phương pháp này còn có hiệu quả với những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát, giúp họ suy nghĩ tích cực hơn.

Một nghiên cứu khác ở 47 người bị đau mãn tính chỉ ra rằng việc thiền định suốt 8 tuần đã cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, lo âu và đau đớn trong suốt hơn 1 năm của họ.

Xem thêm

[Giải đáp] Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo?

Top 12 tác dụng tuyệt vời của việc ngồi thiền đối với sức khỏe

3. Cải thiện cảm xúc

Một số phương pháp thiền có khả năng giúp cải thiện các vấn đề về trầm cảm từ đó có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Không những vậy, các nhà nghiên cứu còn chỉ rõ những người hoàn thành bài tập thiền sẽ ít có suy nghĩ tiêu cực hơn khi chứng kiến những hình ảnh tiêu cực. Ngoài ra, thiền có thể giảm stress thông qua việc giải phóng các hóa chất gây viêm. 

4. Giúp nâng cao nhận thức và phát triển bản thân

Thiền là thời gian để bạn tịnh tâm, suy nghĩ thấu đáo và nhận ra được bản thân mình là ai, có thể mạnh ở lĩnh vực nào và từ đó có cơ sở để phát triển bản thân. Bên cạnh đó, 1 cuộc nghiên cứu ở 153 người trưởng thành thiền chánh niệm trong vòng 2 tuần đã giảm cảm giác cô đơn, tăng cường tiếp xúc xã hội.

Thiền có tác dụng gì

5. Giúp cải thiện khả năng tập trung

Thiền giúp bạn tăng khả năng tập trung chú ý vào các vấn đề. Kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy những người nghe băng thiền đã cải thiện được sự chú ý, độ chính xác khi thực hiện công việc, giúp tăng cường sức khỏe mắt.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người già

Thiền Kirtan Kriya giúp những người bị mất trí nhớ do tuổi tác cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra tâm lý thần kinh. Không những vậy, một vài phong cách thiền định có thể giúp tăng cường sự chú ý, trí nhớ, tinh thần nhanh nhạy ở những người lớn tuổi.

7. Giúp người tập trở nên tích cực hơn 

Phương pháp thiền từ tâm có tác dụng làm tăng cảm giác và hành động tích cực đối với bản thân và xã hội. Chẳng hạn, một cuộc nghiên cứu ở 50 sinh viên đại học cho thấy thực hành thiền từ tâm 3 lần/tuần giúp cải thiện cảm xúc, sự thông cảm, thấu hiểu và khả năng tương tác xã hội. Các nhà khoa học khuyên rằng càng dành nhiều thời gian cho việc thực hành thiền từ tâm thì chúng ta càng trải qua nhiều cảm giác tích cực hơn.

8. Hỗ trợ việc cai nghiện 

Thông qua việc luyện tập thiền định mà bạn có thể phát triển tinh thần kỷ luật, khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi. Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng thiền định giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách chuyển hướng sự chú ý, quản lý cảm xúc, tăng cường khả năng tự kiểm soát cũng như nhận thức được các yếu tố gây nghiện.

Thiền có tác dụng gì

9. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thiền định còn có tác dụng giảm bớt mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ, giúp ngủ sâu và lâu hơn so với những người áp dụng các biện pháp cải thiện chứng mất ngủ khác. Bên cạnh đó, thiền còn có khả năng giúp giải phóng căng thẳng, đưa bạn vào trạng thái yên bình từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ.

10. Thiền giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả

Nhận thức về cơn đau có mối liên hệ mật thiết với trạng thái tinh thần của bạn và nó có thể tăng lên mỗi khi căng thẳng. Các nhà khoa học khuyến cáo việc duy trì thói quen thiền định là có lợi cho việc kiểm soát cơn đau. Cụ thể, bản đánh giá tổng hợp của 38 nghiên cứu đã kết luận rằng thiền chánh niệm đem lại tác dụng giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống ở một số người bị đau mãn tính.

11. Ổn định huyết áp

Thiền định giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm độ dày thành động mạch. Trong đó, việc giảm độ dày thành động mạch đồng nghĩa với việc ngăn chặn tình trạng huyết áp cao từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vì thế, thiền định là hoạt động vô cùng cần thiết đối với những người lớn tuổi và những người có bệnh huyết áp cao.

Thiền có tác dụng gì

12. Dễ dàng tập luyện ở mọi nơi

Thời gian luyện tập không dài (chỉ khoảng vài phút) và cũng không yêu cầu dụng cụ nên thuận tiện để tập luyện ở nhiều nơi. Đối với những người mới bắt đầu nên tập làm quen với hai phương pháp thiền sau:

  • Thiền tập trung chú ý

Đây là phương pháp yêu cầu bạn phải dồn sự chú ý vào một đối tượng, âm thanh, suy nghĩ hoặc hình ảnh duy nhất; Từ đó, giúp bạn loại bỏ hết những phiền muộn để lắng nghe cơ thể mình.

  • Thiền mở giám sát

Kiểu thiền này khuyến khích việc mở rộng nhận thức về tất cả các khía cạnh của xã hội, rèn luyện tư duy và nhận thức về những suy nghĩ, cảm xúc bị đè nén của bản thân. Lưu ý: việc tập luyện thiền định vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả mạnh nhất.

Có thể thấy thiền định là bộ môn tuy đơn giản nhưng lại đem đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe thể chất và tinh thần người tập. Mong rằng với những chia sẻ của Nam Việt Sport bạn đã hiểu thêm về bộ môn thiền cũng như lựa chọn được phương pháp thiền phù hợp nhất cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866