Bi sắt là gì? Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bi sắt?

Bi sắt là gì? Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bi sắt?
(Last Updated On: 04/05/2023)

Bi sắt đã ra đời, phát triển  một thời gian tương đối dài và được nhiều người yêu thích. Đối với mỗi bộ môn thể thao sẽ đều có những đặc điểm, bản chất và những quy định chơi khác nhau. Khi nghiên cứu, tìm hiểu về trò chơi ném bi sắt, đa số mọi người đều quan tâm đến cách chơi của bi sắt như và những quy định khi chơi của bộ môn này. Vậy, luật chơi và cách chơi bi sắt được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Thể Thao Nam Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

trò chơi ném bi sắt?

Trò chơi bi sắt là gì? Tìm hiểu về trò chơi ném bi sắt?

I. Những hiểu biết về trò chơi ném bi sắt

1. Bi sắt là gì?

Môn bi sắt hay còn có tên gọi quốc tế là “pétanque”. Bi sắt là một trò chơi đã xuất hiện tương đối lâu đời, được khá nhiều người yêu thích và hiện nay được chơi khá phổ biến.

Bi sắt là một trò chơi mà những người cùng chơi sẽ đứng trong một vòng tròn có đường kính từ dao động từ 35cm đến 50 cm, đồng thời vòng tròn này cũng phải nằm cách đường biên cuối sân và biên ngang 1m.

2. Môn bi sắt ra đời như thế nào?

+ Trên thế giới: 

  • Bi sắt là trò chơi đã xuất hiện từ năm 9000 trước Công nguyên khi tìm thấy bộ viên bi bằng đá ở Thổ Nhĩ Kỳ và một bộ khác ở ngôi mộ cổ Ai Cập khoảng 7000 năm trước Công nguyên. Vào thế kỷ 17, trò chơi này đã trở nên phổ biến với giới thượng lưu Pháp và vua Louis XVI đã đưa ra luật chơi môn này, dưới thời Napoleon, quân Pháp đã sử dụng đạn pháo để chơi bi sắt.
  • Bi sắt thời hiện đại ra đời vào năm 1907 tại Ciotat, vùng Provence miền Nam nước Pháp và sau đó môn thể thao này lan rộng đến các nước Tây Âu cũng như tất cả thuộc địa của Pháp. Trong hơn một thập kỷ qua, ở một số nước Đông Âu và châu Á  xuất hiện ngày càng nhiều người chơi bộ môn này. Giải vô địch bi sắt thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959, giải vô địch được tổ chức gần đây nhất là ở Pattaya-Thái Lan (2007) 52 đội tham gia và đến từ 50 quốc gia.

+ Tại Việt Nam: 

  • Số người tham gia trò chơi bi sắt tại Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Sóc Trăng. Bộ môn này được đội tuyển thể thao Việt Nam tham gia thi đấu lần đầu vào Sea Games 21 và đến Sea Games 22, bộ môn này tiếp tục được đưa vào là một trong những bộ môn thi đấu của chương trình. 
  • Tháng 5 năm 2007, Sở TDTT Hà Nội, Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức giải bi sắt toàn quốc với tổng số 112 vận động viên tham dự và đến từ 10 địa phương.

Xem thêm:

trò chơi ném bi sắt?

Trò chơi bi sắt được thi đấu tại Sea Games Việt Nam

II. Hướng dẫn cách chơi môn bi sắt

Trước khi bắt đầu trò chơi, trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm để chọn ra người chơi đầu tiên. Sau khi bốc thăm, một đội sẽ cầm viên bi điểm nhỏ ném trước, người chơi này phải đứng trong vòng tròn có đường kính từ 35 – 50 cm và nằm cách đường biên cuối sân và biên ngang đúng 1m. Bi điểm sẽ được coi là hợp lệ nếu như nằm cách xa vòng tròn từ 6- 10 m và cách hai biên dọc đúng 1m. 

Sau khi đối thủ đã ném viên bi điểm về phía trước thì vận động viên còn lại sẽ có nhiệm vụ đầu tiên là bo ( hoặc gọi là lăn) viên bi của mình sao cho viên bi đó đến gần viên bi điểm. Khi bo viên bi đến được gần viên bi điểm nhất thi người đó sẽ được coi là thắng đối phương.

Vận động viên còn lại sẽ  có nhiệm vụ bắt viên bi của đối phương đi nơi khác. Mỗi người chơi sẽ được phát ba viên bi để bo, nếu bo đi hết cả ba viên thì ai là người có viên bi có khoảng cách gần với viên bi điểm nhất chính là người chiến thắng.

Trung bình ở mỗi ván đấu, vận động viên sẽ phải đi lại từ 8 đến 15 km,.

III. Những Luật cần biết khi chơi bi sắt

trò chơi ném bi sắt?

Những Luật chơi mà người chơi cần nắm rõ khi chơi bi sắt

Sân thi đấu: Bi sắt thường được tổ chức thi đấu trên ba loại sân khác nhau bao gồm: sân đất nện rải đá dăm (1 x 2), sân đất nện có rải đá dăm và sân đất nện. Hiện nay, sân đất nện rải đá dăm (1 x 2) là loại sân thi đấu bi sắt khó nhất và cũng là loại sân được Việt Nam sử dụng thi đấu tại Sea Games 22 ở Kỳ Hoà.

Kích thước sân: Kích thước sân tiêu chuẩn đối với các trận thi đấu quốc gia, quốc tế là sân có chiều rộng 4m x chiều dài 15m, đối với các trận đấu khác thì kích thước  sân không được nhỏ hơn chiều dài 12m x chiều rộng 3m. 

Số lượng thành viên trong đội: Mỗi đội chơi có thể bao gồm từ một đến ba vận động viên. Nếu đội chơi bao gồm một hoặc hai vận động viên thì mỗi người chơi sẽ sử dụng ba viên bi sắt. Đối với đội chơi có ba vận động viên thì mỗi người chơi sẽ được sử dụng hai viên bi sắt.

Trọng lượng viên bi: Bi có trọng lượng bi từ 650- 800g và có đường kính từ 7.05- 8.0 cm, bi điểm sẽ được làm từ gỗ hoặc chất liệu tổng hợp có đường kính dao động từ 25- 35 mm.

Số điểm trong mỗi trận đấu: Các trận đấu sẽ được thi đấu đến 13 điểm, đội nào giành đủ được 13 điểm trước sẽ là đội giành chiến thắng trận đấu đó.

Trong bài viết trên đây, Nam Việt Sport đã cung cấp cho  đọc những thông tin  nguồn gốc và cách chơi bi sắt. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn  được quy luật chơi của trò chơi này và có thể tham gia chơi trò chơi này một cách dễ dàng. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan thì có thể truy cập website thethaonamviet.vn hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860. Ngoài ra, nếu bạn cần mua những dụng cụ thể thao rèn luyện sức khoẻ như giàn tạ đa năng impulse, bàn bóng bàn, … thì có thể liên hệ để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866