Mách bạn các tư thế ngủ giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất

tu the ngu giup tang chieu cao
(Last Updated On: 22/08/2022)

Tầm quan trọng của giấc ngủ cùng với sự phát triển của chiều cao ở trẻ đang là nỗi quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cũng như giới nghiên cứu khoa học. Vậy, làm thế nào để giúp con sở hữu một chiều cao vượt trội? Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểm tư thế ngủ giúp tăng chiều cao thông qua bài viết dưới đây.

tu the ngu giup tang chieu cao

1. Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển chiều cao?

tu the ngu giup tang chieu cao

Theo các tài liệu nghiên cứu, giấc ngủ sâu chính là “chìa khóa” cho sự phát triển của cơ thể con người từ ngoại hình đến sức khỏe bên trong. Cách thức hoạt động của giấc ngủ sâu là giúp các hệ cơ, xương được nghỉ ngơi, các cơ quan thực hiện chức năng thải độc tố đồng thời nạp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp tinh thần được giải tỏa và minh mẫn hơn. 

Có được giấc ngủ sâu trong khung giờ quan trọng (23h – 01h) sẽ giúp nội tiết tố tăng trưởng lên đến mức đỉnh, chiều cao sẽ càng phát triển tốt hơn rất nhiều. Vì thế, đối với trẻ em và thanh thiếu niên, ngủ đủ giấc là cách tăng chiều cao cực kỳ hiệu quả (chiếm 25% sự tăng trưởng tự nhiên).

2. Thời điểm và thời gian ngủ thích hợp cho từng độ tuổi

Thời điểm bắt đầu giấc ngủ chiếm phần rất quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Trung bình cơ thể con người cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để đi vào trạng thái ngủ sâu. 

Tuy nhiên, càng lớn tuổi thì thời gian ngủ sẽ càng ít lại, thời gian để có giấc ngủ sâu cũng từ đó mà tăng lên. Vậy nên thời điểm thích hợp để bắt đầu đi ngủ sẽ tốt nhất ở khoảng trước hoặc đúng 22h, không nên trễ hơn.

Theo Tổ chức giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo, thời lượng giấc ngủ của mỗi nhóm đối tượng được chia theo bảng dưới đây:

Độ tuổiThời lượng giấc ngủ  
0 – 3 tháng tuổi14 – 17 giờ
4 – 11 tháng tuổi12 – 15 giờ
12 – 24 tháng tuổi 11 – 14 giờ
3 – 5 tuổi10 – 13 giờ
6 -13 tuổi9 – 11 giờ
14 -17 tuổi8 – 10 giờ
18 – 64 tuổi 7- 9 giờ
Trên 65 tuổi 7 – 8 giờ

Có thể nói, ở độ tuổi càng lớn thì vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến giấc ngủ là không thể tránh khỏi, nhưng nếu ở mức độ thấp thì sẽ không gây ảnh hưởng đến chiều cao của bạn về lâu dài. 

Trong trường hợp thiếu ngủ thường xuyên, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên sẽ gây ra nhiều biến chứng, vì vậy hãy giữ thói quen ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ở một số trường hợp ngoại lệ, nếu không thể đáp ứng được thời lượng giấc ngủ như khuyến nghị, hãy đảm bảo thực hiện giấc ngủ tối thiểu 8 tiếng mỗi đêm và ngủ trước 23h.

3. Giấc ngủ trưa tác động đến chiều cao như thế nào?

tu the ngu giup tang chieu cao

Trên thực tế, ngủ trưa hoàn toàn không hỗ trợ cho việc tăng chiều cao bởi nó không tác động đến hoạt động sản xuất nội tiết tố tăng trưởng. Nhưng không vì thế mà giấc ngủ trưa trở nên thiếu quan trọng, nó sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, trí tuệ và sự minh mẫn cần thiết cho một buổi chiều năng động. 

Có thể nói, ngủ trưa không trực tiếp giúp tăng trưởng nhưng luôn gián tiếp tác động bằng nguồn năng lượng để phát triển chiều cao.

4. Tư thế ngủ giúp cải thiện chiều cao tốt nhất

Tư thế ngủ thích hợp cũng góp phần quan trọng đối với sự tăng trưởng của cơ thể. Ngủ đúng tư thế có thể giúp cột sống bạn kéo dài và tăng chiều cao, ngủ sai tư thế có thể gây ra căng thẳng cho cổ, vai và lưng. 

Tư thế nằm ngửa được đánh giá là tư thế ngủ có khả năng giúp tăng chiều cao tốt nhất, tư thế nằm nghiêng được xếp thứ hai sau đó.

– Tư thế nằm ngửa khi ngủ: Được đánh giá là tư thế ngủ giúp tăng chiều cao tốt nhất bằng những tác động lên hệ xương và hỗ trợ chúng phát triển chiều dài.

Ở tư thế này, khung xương cánh tay, vai và chân được giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lượng của cơ thể. Đồng thời, cột sống cũng được duỗi thẳng để bảo toàn độ cong tự nhiên. Hơn thế nữa, tư thế nằm ngửa còn góp phần làm giảm tình trạng căng cơ.

– Tư thế nằm nghiêng khi ngủ: Đây cũng là tư thế hỗ trợ xương phát triển bình thường. Đặc biệt, nằm nghiêng chính là cách cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe hệ tiêu hóa. Tuy nhiên cần lưu ý, những lợi ích này sẽ được tối ưu khi nằm nghiêng về bên trái.

5. Cách thúc đẩy phát triển chiều cao bằng giấc ngủ ngon

Để duy trì sức khỏe tốt và cải thiện chiều cao, giấc ngủ của trẻ cần làm theo những hướng dẫn sau:

– Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 30 phút.

– Không ăn no, uống nhiều nước trước khi ngủ: Không ăn gì trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, không được uống nước trước khi ngủ 30 phút và không đi vệ sinh trước khi ngủ.

– Đọc sách trước khi đi ngủ.

– Tắm nước ấm: Có thể tắm nước ấm trước 30 phút để làm ấm cơ thể, cơ thể thả lỏng, tăng tốc độ tuần hoàn máu, các cơ giãn nở và giúp trẻ dễ ngủ hơn.

– Massage nhẹ nhàng: Một vài động tác massage cùng bấm huyệt có thể kích thích cơ thể dễ dàng bước vào giấc ngủ hơn.

– Hạn chế căng thẳng.

– Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ (Nếu thường xuyên khó ngủ, mất ngủ).

– Tập luyện một số bài tập giúp ngủ ngon: Vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể thư giãn và sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon.

6. Bí quyết chăm sóc giấc ngủ để hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

tu the ngu giup tang chieu cao

Bên cạnh việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt thích hợp để phát triển chiều cao, chúng ta cũng nên áp dụng các cách sau để giúp cơ thể luôn có giấc ngủ ngon mỗi ngày:

  • Thời gian ngủ hợp lý
  • Chất lượng không gian ngủ phải đảm bảo
  • Không nên kê gối ngủ quá cao
  • Nệm ngủ cần thoải mái và chắc chắn
  • Lưu ý về tư thế ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng
  • Cần lựa chọn trang phục phù hợp khi đi ngủ
  • Chú trọng đến dinh dưỡng hỗ trợ điều hòa giấc ngủ

Hy vọng thông qua bài viết mà Nam Việt Sport đã chia sẻ, bạn sẽ rút ra cho mình những cách phù hợp để chăm sóc sức khỏe và giấc ngủ cho bản thân một cách hợp lý, khoa học và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866