Chọn Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng Cho Bệnh Nhân Sau Tai Biến

Mua Dụng Cụ Tập Thể Dục Ngoài Trời TPHCM Ở Đâu? Loại Dụng Cụ Nào Được Ưa Chuộng
(Last Updated On: 07/05/2023)

Với những người bị tai biến và cần phục hồi sau tai biến đang cần một thiết bị giúp phục hồi vận động để tay chân linh hoạt thì việc rèn luyện cùng xe đạp tập phục hồi chức năng được xem là một trong những giải pháp tốt nhất và hiệu quả. Mặc dù vậy, không phải máy tập xe đạp phục hồi nào cũng phù hợp để dùng cho đối tượng này bởi vì sức khỏe của họ khá yếu và việc vận động là điều không hề dễ dàng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, xe đạp tập phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu là dòng máy tập phù hợp nhất để sử dụng điều trị cho bệnh nhân sau tai biến. Vậy bạn đã biết, mình nên mua mẫu xe đạp nào phù hợp để dùng cho người đang cần tập phục hồi chức năng, người mới ốm dậy hay chưa? Nếu chưa biết cách lựa chọn xe đạp tập phục hồi chức năng thì hãy cùng Thể thao Nam Việt tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây.

Xe đạp tập phục hồi chức năng hay xe đạp tập vật lý trị liệu là các mẫu máy tập chuyên dụng dùng để tập phục hồi các chức năng vận động cho người bị bệnh. Khi rèn luyện với dòng máy tập này sẽ giúp người bệnh phục hồi các nhóm cơ, khớp và từ đó, có thể dần đi lại hoặc vận động chân tay gần như người bình thường. 

xa đạp phục hồi chức năng

Xe đạp tập phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu được sử dụng cho rất nhiều đối tượng trên khắp thế giới như bệnh nhân bị tai biến, người bị tai nạn hay người già cần tập vận động để khỏe mạnh và chân tay linh hoạt hơn,… Trong những năm gần đây, ở nước ta xe đạp phục hồi chức năng không chỉ được sử dụng trong các bệnh viện chuyên khoa mà nó còn được dùng nhiều tại gia đình, giúp cho bệnh nhân có thể tập luyện và điều trị ngay tại nhà của mình. 

Xét về thiết kế, xe đạp tập phục hồi chức năng có hai loại cơ bản. Đó là xe đạp dạng liên hoàn và xe đạp tập có ghế tựa lưng. Với xe đạp liên hoàn thì hai bên tay cầm của xe sẽ được kết nối với bàn đạp và khi tập, tay sẽ di chuyển theo nhịp đạp của chân. Với xe đạp thể dục có ghế tựa lưng thì nó thường thiết kế bộ phận tập chân và tập tay riêng biệt, có thể hỗ trợ tập tay hoặc chỉ tập mình chân, tùy vào từng mẫu máy cụ thể. Xe đạp tập dạng có tựa lưng này sẽ phù hơn hơn cho người có thể trạng yếu, người không thể ngồi thẳng để đạp xe. Ngoài ra, gần đây còn xuất hiện xe đạp phục hồi chức năng chạy tự động bằng điện.

Xe đạp phục hồi chức năngthiết bị máy tập thể dục rất hữu ích dùng để tập luyện cho người bị tai biến hoặc những người có chức năng vận động kém. Theo các bác sĩ chuyên khoa, dòng xe đạp tập này mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và vận động cho những đối tượng trên. Mặc dù vậy, để phát huy được hiệu quả của sản phẩm thì bạn cũng cần phải lựa chọn cho người thân của mình mẫu xe phù hợp.

xa đạp tập phục hồi chức năng

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Xe Đạp Tập Thể Dục Đối Với Cơ Thể

Dưới đây là cách chọn xe đạp tập phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu chuẩn nhất đã được chia sẻ bởi các chuyên gia: 

Trước khi quyết định mua xe đạp tập để sử dụng cho người thân của mình thì bạn nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp giúp bạn những thắc mắc như người thân của mình có được dùng xe đạp tập hay không? mua loại nào thì phù hợp? cường độ tập ra sao?,… Từ những tư vấn này, chắc chắn bạn sẽ có thêm những tiêu chí để lựa chọn xe đạp phù hợp hơn. 

Như đã nói ở trên, xe đạp phục hồi chức năng có hai loại cơ bản là liên hoàn và có tựa lưng. Thực tế, dòng liên hoàn sẽ hỗ trợ tập vận động tốt hơn nhưng nó chỉ dùng được cho người có thể tự ngồi thẳng đạp xe. Ngược lại, dòng có ghế tựa lưng sẽ phù hợp cho người có thể trạng yếu, không thể ngồi thẳng để đạp xe.

xe đạp tập phục hồi chức năng

5 Lý Do Nên Sử Dụng Xe Đạp Tập Thể Dục Nên Mua Xe Đạp Tập Thể Dục Ở Đâu Tốt?

Yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi mua xe đạp cho người tập phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu. Khi chọn mua xe đạp cho đối tượng này, bạn cần mua mẫu xe chất lượng, có kết cấu chắc chắn, chịu lực tốt và trụ đứng vững chãi. Một chiếc xe đạp chất lượng sẽ giúp người thân của bạn an tâm hơn khi sử dụng tập luyện

Tư thế đạp xe rất quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả có thể đạt được. Để bệnh nhân tập phục hồi chức năng cảm thấy thoải mái thì xe đạp phải có chức năng điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp với chiều cao của người tập và có thể điều chỉnh mức độ nặng nhẹ khi tập dễ dàng. Ngoài ra, xe cũng nên có đồng hồ hiển thị các thông số như thời gian tập, quãng đường vận động hay nhịp tim hiện tại,… để người tập có thể theo dõi sức khỏe và cả quá trình tập luyện của mình.

Xe đạp tập phục hồi chức năng gồm những loại nào?

Hiện nay, xe đạp tập phục hồi chức gồm 2 loại, đó là: Xe đạp liên hoàn tập phục hồi chức năng xe đạp có ghế tựa lưng tập phục hồi chức năng.

  • Xe đạp tập phục hồi chức năng liên hoàn

Loại xe đạp loại này được thiết kế có hai tay cầm hai bên. Kết hợp với bàn đạp của xe. Khi người tập luyện đạp xe, thì bàn tay cùng di chuyển với nhịp đạp của chân.

  • Xe đạp tập phục hồi chức năng có ghế tựa lưng

Có hai bộ phận tập chuyên biệt đối với loại xe đạp này. Đó là, thiết kế tập tay và tập chân riêng biệt cho người bệnh. Hay còn gọi là xe đạp tập chân và tay theo nhu cầu luyện tập của bản thân. Sử dụng xe đạp có ghế tựa lưng này, cho những người có thể trạng sức khỏe yếu, những người khó có thể ngồi thẳng đạp xe.

Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện xe đạp tập phục hồi chức năng chạy tự động bằng điện.

>> Tham khảo các xe đạp phòng gym có bán tại Thể Thao Nam Việt.

Lưu ý gì khi chọn xe đạp tập phục hồi chức năng?

Xe đạp tập phục hồi chức năng rất thích hợp cho những người đã từng bị tai biến khiến cơ thể đi lại khó khăn, chân tay đau nhức. Hoặc là những người bẩm sinh có chức năng vận động kém hơn so với người bình thường. Cũng có thể là những người già cần luyện tập thể dục – thể thao với những bài tập nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cao. Tuy nhiên, để lựa chọn chiếc xe đạp tập thể dục tại nhà để dành cho những người tập phục hồi chức năng, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau.

Chọn xe đạp tập phục hồi chức năng theo ý kiến của bác sĩ

Trước khi quyết định mua xe đạp tập phục hồi chức năng bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, hoặc hỏi ý kiến của những chuyên gia về sức khỏe. Bác sĩ sẽ tư vấn tình trạng sức khỏe người thân của bạn xem có phù hợp với việc luyện tập với xe đạp phục hồi chức năng hay không. Hay là loại xe đạp tập phục hồi chức năng nào phù hợp với bệnh tình hiện tại của họ. Cường độ tập luyện với xe là bao nhiêu trong một ngày thì đạt hiệu quả tốt.

Chọn xe đạp tập phục hồi chức năng phù hợp với mỗi người tập

Xe đạp tập phục hồi chức năng liên hoàn giúp cho người tập luyện vận động đa chiều hơn. Loại xe đạp này được sử dụng phổ biến tuy nhiên đây là dòng xe đạp chỉ dùng được cho những người có thể ngồi thẳng. Còn với những người họ có tình trạng thể chất yếu, khó có thể ngồi thẳng thì bạn nên chọn loại xe đạp tập phục hồi có phần ghế ngồi có thể tựa lưng.

Chọn xe đạp tập phục hồi chức năng đảm bảo an toàn cho người tập

Bạn nên chú ý đến các thương hiệu bán các dụng cụ tập thể dục nổi tiếng ở thị trường Việt. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra sự chắc chắn của chiếc xe trước khi mua. Bạn nên kiểm tra thử các bộ khung để xem xét sự chắc chắn. Hãy để ý đến một số thông số kỹ thuật của chiếc xe đạp. Hoặc nếu có thể ngồi lên đạp thử để kiểm tra tính chịu lực cũng như sự an toàn trong quá trình tập luyện.

Chọn xe đạp tập phục hồi chức năng đem lại sự thoải mái

Bạn cần lựa chọn những chiếc xe đạp tập phục hồi chức năng mà có chức năng điều chỉnh ghế ngồi. Để người tập luyện cảm thấy thoải mái, bạn cần phải chỉnh ghế ngồi tương ứng với chiều cao cho người tập luyện. Để các bài tập đạt hiệu quả tốt bạn cần phải chọn những loại xe dễ dàng tự điều chỉnh. 

Ngoài ra, bạn nhớ kiểm tra đến màn hình hiển thị của xe đạp tập phục hồi chức năng. Như: Thời gian tập, tốc độ tập luyện, số lượng calo đã tiêu thụ, nhịp tim, để theo dõi kỹ hơn tình trạng sức khỏe của người tập.

Nên mua xe đạp tập phục hồi chức năng ở nơi nào?

Vừa rồi là một số chia sẻ của Thể Thao Nam Việt đến các bạn về cách lựa chọn xe đạp tập phục hồi chức năng. Hy vọng với những bí quyết này sẽ giúp cho các bạn có thể chọn cho người thân của mình một chiếc xe đạp tập phù hợp nhé.

Tại Thể Thao Nam Việt, chúng tôi chuyên cung cấp các dụng cụ, máy tập thể dục thể thao uy tín và chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường Việt và đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình. Bạn hãy hoàn toàn yên tâm đến các sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866