Top 10+ dụng cụ tập thể dục ở công viên phổ biến nhất

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hiện nay, các thiết bị tập thể dục ngoài trời tại các công viên khá được ưa chuộng vì tiện lợi, có thể sử dụng bất cứ lúc nào và giúp con người nâng cao sức khỏe, tăng cường vận động khi rảnh rỗi. Vậy các dụng cụ tập thể dục tại công viên nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nam Việt Sport.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

I. Top 10+ dụng cụ tập thể dục tại công viên phổ biến

1. Thiết bị tập vai ngoài trời

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Thiết bị tập vai là dụng cụ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công viên. Thiết bị này giúp người dùng rèn luyện các động tác tác động đến cổ tay, cánh tay, khớp vai, tạo sự dẻo dai cho các nhóm cơ cũng như hỗ trợ hệ tuần hoàn và hệ hô hấp. Thiết bị này rất phù hợp với người già và trung niên. Đặc biệt, dụng cụ tập vai này cho phép 4 người sử dụng và luyện tập cùng lúc.

2. Máy tập xoay eo thể thao

Máy tập xoay eo hỗ trợ việc tập luyện, giúp phát triển khả năng vận động của cơ hông, cơ eo giúp vòng eo săn chắc tự nhiên nên nữ giới thường ưu tiên sử dụng thiết bị này cho các buổi tập.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hướng dẫn sử dụng thiết bị:

 • Bước 1: Đứng trên đế tròn, hai tay nắm vào khung tay cầm ở phía trước
 • Bước 2: Xoay phần thân dưới của cơ thể sang một bên rồi xoay theo chiều ngược lại
 • Bước 3: Tiếp tục xoay đi xoay lại 2 bên như bước 2 từ 5-10 phút trong mỗi lần tập

Lưu ý: Trong suốt quá trình thực hiện bài tập với máy, người sử dụng cần giữ nguyên thân trên.

3. Xe đạp tập thể thao

Nhiều người thường chọn xe đạp cho buổi tập thể thao tại công viên vì đây là thiết bị  dễ sử dụng và mang lại hiệu quả lớn. Dụng cụ này tác động lớn vào cơ đùi và cơ chân, giúp người sử dụng tăng cường cơ bắp, giữ dáng, giảm cân, tránh mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, hô hấp,…

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hướng dẫn cách sử dụng xe đạp tập thể thao: Ngồi lên yên xe, hai tay nắm chắc tay cầm, đặt hai chân vào bàn đạp, dùng lực cơ chân đạp đều, tốc độ nhanh chậm tùy theo tốc độ của người tập.

4. Dụng cụ xà đơn ngoài công viên

Sử dụng xà đơn ngoài trời để tập luyện giúp cơ bắp săn chắc, kéo giãn xương sống giúp phát triển chiều cao. Vì vậy, dụng cụ rất phù hợp với các bạn đang tuổi dậy thì vì giúp tăng trưởng chiều cao nhanh chóng và hỗ trợ tăng cơ bắp cho nam giới.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

5. Dụng cụ xà kép tại công viên

Xà kép ngoài trời có tác dụng hỗ trợ người sử dụng luyện tập các bài tập phát triển cơ ngực dưới, cơ ngực trên, ngực giữa, cơ lưng trên, cơ đầu bắp tay sau và cơ vai.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

6. Bộ ghế cong tập lưng, tập bụng

Bộ ghế tập lưng bụng được thiết kế đôi dành cho hai người tập. Thiết bị giúp người dùng cải thiện tính linh hoạt và ổn định của khớp khuỷu tay, có tác dụng lên các vùng cơ vai, cơ lưng bụng.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hướng dẫn sử dụng bộ ghế cong tập lưng bụng

 • Từ từ ngã người ra sau, tay vẫn giữ bên tai, hít vào từ từ. Chú ý không tập trung lực vào chân giữ ghế mà nên dồn lực vào cơ bụng.
 • Đưa lưng xuống một góc khoảng 150 độ so với ghế. Giữ nhịp hít, hai tay giữ đầu. Dồn lực vào chân, cố gắng tập trung lực vào bụng để các cơ căng ra.
 • Từ từ nâng mình lên và thở nhẹ ra, không dứt nhịp thở. Đưa mình lên lại vị trí cũ và dứt hơi thở ra. Cố gắng thở hết hơi ra để lấy hơi mới cho nhịp tiếp theo.

Lưu ý: Cần chú ý nhịp hít – thở trong khi tập luyện: khi nâng người lên, nên dồn hết lực vào bụng đến khi cảm giác bụng căng cứng lên thì mới có hiệu quả.

7. Dụng cụ xà thang tập thể thao

Dụng cụ xà thang ngoài trời hoặc ở công viên là thiết bị có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao, rèn luyện khả năng vận động kết hợp của cơ thể và tăng cường sức mạnh cơ tay, cơ bụng.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

8. Thiết bị xe đạp tập toàn thân

Thiết bị xe đạp tập toàn thân giúp người sử dụng giảm cân, giảm mỡ toàn thân và làm săn chắc cơ bắp hiệu quả.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

9. Bập bênh trẻ em ở công viên

Ngoài các thiết bị phù hợp với người lớn thì tại công viên cũng có các dụng cụ cho trẻ em như bập bênh. Bập bệnh ngoài trời giúp trẻ em có thêm hứng thú tập luyện ở công viên hơn, rèn luyện thói quen tập thể dục thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

10. Dụng cụ đi bộ lắc tay

Máy đi bộ lắc tay là thiết bị có thiết kế khá đơn giản, gọn nhẹ và giá thành tương đối rẻ. Thiết bị tác động lên hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể, đặc biệt là vùng cơ đùi trước, đùi sau và cơ bắp chân. 

Vì vậy, dụng cụ giúp người luyện tập vận động toàn thân, hỗ trợ hệ hô hấp và hệ tuần hoàn cải thiện sức khỏe một cách rõ rệt, đẩy lùi các bệnh về xương, tim mạch, hô hấp. 

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hướng dẫn cách tập luyện với dụng cụ đi bộ lắc tay: 

 • Bước 1: Đặt hai chân đứng lên bàn đạp, hai tay nắm hai cần phía trên. 
 • Bước 2: Di chuyển chân để vận động toàn thân. Kết hợp thở đều trong quá trình luyện tập.

11. Máy đi bộ trên không

Máy đi bộ trên không là dụng cụ được đa số người tuổi trung niên trở nên sử dụng vì mang tính chất tập luyện đơn giản và nhẹ nhàng. 

Với các bài tập đi bộ tác động đến cơ chân và cơ đùi, thiết bị hỗ trợ cho xương và cơ bắp chi dưới, bắp đùi, thắt lưng vận động tốt cũng như tạo sự linh hoạt cho đôi chân hiệu quả. Người sử dụng máy đi bộ trên không thường xuyên sẽ nâng cao sức khỏe và tinh thần.

cac dung cu tap the duc tai cong vien

Hướng dẫn cách sử dụng máy đi bộ trên không: 

 • Bước 1: Đưa hai chân đứng lên bàn đạp, hai tay nắm hai cần phía trên
 • Bước 2: Di chuyển chân theo bước cắt kéo
 • Bước 3: Di chuyển hai chân từ trước ra sau và ngược lại như đang bước đi, đều và liên tục

II. Tác dụng của việc tập thể dục ngoài trời

1. Rèn luyện sức khỏe và cải thiện vóc dáng

Tập luyện thể dục mang lại rất nhiều lợi ích trong việc rèn luyện và cải thiện sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt với người già, người cao tuổi, việc luyện tập với máy tập thể dục ngoài trời còn giúp cơ thể duy trì sự dẻo dai, giúp hệ tuần hoàn hoạt động trơn tru. 

Với người trẻ, luyện tập thể dục ngoài trời sẽ gia tăng sức mạnh cho cơ bắp, đảm bảo sự linh hoạt của xương khớp và duy trì thể trạng tốt nhất cho cơ thể.

2. Duy trì tinh thần tỉnh táo

Tập luyện với các thiết bị thể dục ở môi trường bên ngoài hay ở công viên giúp bạn mở rộng mối quan hệ với mọi người xung quanh, giải tỏa căng thẳng, stress, giúp duy trì tinh thần tỉnh táo, minh mẫn.

3. Thúc đẩy phát triển cộng đồng khỏe mạnh và văn minh

Việc trang bị các dụng cụ tập thể dục ở công viên giúp mọi người đều có thể tiếp cận và tập luyện mỗi ngày. Từ đó thúc đẩy phát triển cộng đồng khỏe mạnh và văn minh hơn. 

III. Các lưu ý cần biết trước khi tập thể dục ngoài trời

 • Xác định rõ nhu cầu tập luyện để lựa chọn dụng cụ tập thể dục ngoài trời phù hợp với mục đích.
 • Tìm hiểu rõ cách sử dụng của từng dụng cụ để đảm bảo an toàn và tránh chấn thương trong quá trình luyện tập.
 • Khởi động khoảng 5-7 phút trước khi luyện tập để làm nóng cơ thể, và làm quen dần với vận động cường độ cao.
 • Muốn giảm cân thì nên lựa chọn luyện tập vào sáng sớm từ khoảng 5h30 đến 6h30.
 • Muốn giảm căng thẳng thì nên lựa chọn vận động nhẹ vào buổi trưa.
 • Muốn giảm chấn thương thì nên lựa chọn tập luyện vào buổi chiều trong khoảng thời gian từ 16h đến 18h.
 • Khi tập nên lựa chọn những trang phục thoáng mát và gọn gàng: không nên quá rộng hoặc quá bó và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt; nên đi giày khi tập.
 • Cung cấp đúng và đầy đủ lượng nước cần thiết trước, trong và sau quá trình tập luyện, hạn chế tiêu thụ nước có gas, nước ngọt.

Bài viết trên của Nam Việt Sport đã giới thiệu cho bạn những dụng cụ tập thể dục tại công viên phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hay sở hữu các sản phẩm trên thì hãy tham khảo các mẫu máy tập công viên tại cửa hàng Nam Việt Sport.

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ dụng cụ thể dục, thể thao và thể hình uy tín nhất tại Việt Nam. Các sản phẩm tại đây luôn được chú trọng về chất lượng và hình thức, với nhiều phân khúc giá thành khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với Nam Việt Sport thông qua : 0888 822 866 hay website: thethaonamviet.vn hoặc tại địa chỉ: 

 • Số 94, Đường Nguyễn Hoàng, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM.
 • Khu CV thể thao cây xanh Q.Hà Đông, Đ.Tô Hiệu, P.Hà Cầu, Q.Hà Đông, Hà Nội.

One thought on “Top 10+ dụng cụ tập thể dục ở công viên phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *