Các vị trí trong bóng rổ và cách chơi cho từng vị trí

(Last Updated On: 08/11/2023)

Bóng rổ được biết đến là môn thể thao mang tính đồng đội cao với mỗi trận thi đấu bao gồm 5 cầu thủ mỗi bên. Tương tự như những bộ mong mang tính tập thể khác, các vị trí trong bóng rổ cũng được quy định rõ ràng với những vai trò khác nhau trong trận đấu. Để hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng rổ cũng như cách chơi cho mỗi vị trí, đừng quên theo dõi đến cuối bài viết này của Nam Việt Sport! 

Các vị trí trong bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội, vì vậy mỗi vị trí có một chức năng riêng bổ trợ cho nhau

I. Vị trí PG

Vị trí đầu tiên phải kể đến là PG, hay còn được biết đến với tên gọi hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – viết tắt là PG). So sánh với các vị trí trong bóng rổ, PG là vị trí gần như quyết định thế tấn công của cả đội, vị trí này thường được trao cho người có kỹ thuật dẫn bóng tốt nhất đội hình. Trong một trận đấu bóng rổ, PG sẽ có nhiệm vụ sắp xếp đội hình tấn công, dẫn bóng một cách bình tĩnh và chắc chắn trên sân đối thủ, đồng thời chịu trách nhiệm quan sát, chuyền bóng và kiến tạo đường bóng cho đồng đội hay thậm chí tự mình tấn công khi có cơ hội. 

Theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên, một PG giỏi phải là cầu thủ bóng rổ có khả năng “đọc hiểu” trận đấu, nhồi bóng tốt nhằm kiểm soát trận đấu, đồng thời có những đường chuyền bóng sắc sảo hay những tình huống đột phá bóng thông minh để có thể nhanh chóng đưa bóng vào rổ đối phương. Đặc biệt, một hậu vệ dẫn bóng xuất sắc luôn sở hữu “vũ khí lợi hại” là khả năng ném bóng 3 điểm. 

Các vị trí trong bóng rổ

Vị trí PG đòi hỏi cầu thủ có khả năng chuyền bóng, đảo bóng, đảo cánh tốt

Nếu muốn chơi tốt ở vị trí PG, cầu thủ bóng rổ cần lưu ý một vài điều quan trọng trong luyện tập và thi đấu là không tham lam giữ bóng quá lâu. Thay vào đó phải chuyền bóng nhiều, đảo bóng, đảo cánh để tấn công tốt nhất có thể. 

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí PG có thể kể đến Chris Paul, Stephen Curry, Steve Nash, Russell Westbrook, John Stockton, Derrick Rose, John Wall hay Kyrie Irving.  

Xem thêm:

II. Vị trí SG 

Các vị trí trong bóng rổ

Vị trí SG phải có khả năng phán đoán tốt vì đây là một trong những vị trí ghi điểm nhiều nhất đội

Một vị trí quan trọng nữa phải kể đến SG, hay còn được gọi là hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – viết tắt là SG). Ở vị trí này, cầu thủ bóng rổ sẽ được chơi một cách toàn diện, tức là người ném nhiều nhất trong trận đấu và có thể được xem là “nhạc công” của mỗi đội bóng rổ. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí SG có khả năng phòng thủ xuất sắc, có thể tự kiến tạo những cú dứt điểm khi tấn công đến nửa sân. SG cũng phải đáp ứng được yêu cầu là một “vũ khí tấn công” từ xa của toàn đội – đây là mấu chốt để trở thành một hậu vệ ghi điểm giỏi. 

SG còn được mệnh danh là hậu vệ thứ hai bởi nếu hậu vệ này có khả năng ném 3 điểm càng tốt thì sẽ buộc đối phương phải di chuyển ra càng xa để cản bóng. Điều này sẽ tạo ra khoảng trống lớn cho việc xâm nhập vào khu vực trong hoặc tạo cơ hội cho các cầu thủ khác ở khu vực dưới bảng rổ. 

Theo các huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp, một SG giỏi phải có bản lĩnh thi đấu tốt cùng óc phán đoán nhanh nhạy để có thể chạy lên trước, đổi vị trí cho SF. Bên cạnh PF thì SG là vị trí ghi điểm nhất nhì đội bóng. Thông thường, các SG sẽ có chiều cao tốt hơn PG để có thể rebound tốt hơn cho Center vì khả năng đi bóng của một PG nhỏ người sẽ tốt hơn nhiều. Đặc biệt, yêu cầu của một SG là cả khả năng dẫn bóng, lừa bóng, ném và lên rổ đều phải thuộc loại khá tốt và có thể chơi đều. 

Nếu muốn chơi tốt ở vị trí SG, cầu thủ cần lưu ý một số điều sau: thứ nhất là tránh trở thành người chỉ tranh giành việc ghi điểm cho cá nhân; thứ hai là cần thuần thục mọi kỹ năng trong bóng rổ, tất nhiêu không yêu cầu SG phải xuất sắc mọi kỹ năng nhưng vẫn nên thực hiện khá tốt chúng. 

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, một số cầu thủ nổi tiếng ở vị trí SG có thể kể đến Kobe Bryant, Michael Jordan, Dwyane Wade, Manu Ginobili, Klay Thompson hay Ray Allen. 

III. Vị trí SF 

Các vị trí trong bóng rổ

Hình thể của các SF thường nhỏ gọn để có thể nhanh nhẹn cướp bóng và đột phá bóng

Vị trí SF còn được gọi là tiền đạo phụ (Small Forward – viết tắt là SF). Đây là vị trí có vai trò ghi điểm chủ yếu, tại vị trí này, mức độ phòng thủ cũng không cao. Cầu thủ bóng rổ chơi ở vị trí SF chủ yếu là những người có kỹ thuật cá nhân tốt, có tốc độ và khả năng linh hoạt cao, có thể chơi được ở các vị trí một cách đa năng. 

Theo các huấn luyện viên bóng rổ, một SF giỏi đòi hỏi phải nhanh nhẹn, thường tại vị trí này, các cầu thủ thường có thể hình nhỏ, gọn. Vị trí SF cũng yêu cầu cầu thủ có khả năng cướp bóng tốt nhất đội, đồng thời có khả năng đột phá nhanh vào các góc chết, góc hẹp hoặc chạy về phòng thủ giúp hậu vệ trong tình huống bị phản công một cách nhanh chóng. Đồng thời, SF phải có khả năng hiểu ý PF và Center trong quá trình thi đấu. 

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ chơi ở vị trí SF tốt nhất có thể kể đến LeBron James, Larry Bird, Carmelo Anthony, Kevin Durant, Paul George hay Kawhi Leonard. 

IV. Vị trí PF

Các vị trí trong bóng rổ

Vị trí PF phải có sức mạnh và cơ bắp tốt để hỗ trợ trung phong một cách tối đa

Đối với các vị trí trong bóng rổ, vị trí PF là tiền đạo chính (Power Forward – viết tắt là PF). Thông thường, các PF thường sở hữu chiều cao vô cùng lý tưởng, với sức mạnh, sức bền tốt. Tiền đạo chính thường chơi ở những vị trí cố định trên sân do huấn luyện viên xác định cụ thể trong quá trình lên chiến thuật chơi. Nhiệm vụ của các PF sẽ là ghi điểm khi bóng bật bảng, đồng thời hỗ trợ trung phong nhiều nhất có thể trong quá trình rebound cả khi tấn công và phòng thủ. 

Các huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp cho rằng, một cầu thủ chơi ở vị trí PF giỏi cần có sức mạnh và cơ bắp tốt. Bên cạnh đó, tiền đạo chính nên tích cực cả trong phòng thủ và tấn công để dễ dàng làm cầu nối cho vị trí hậu vệ và trung phong. 

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, các cầu thủ chơi tốt ở vị trí PF phải kể đến Dirk Nowitzki, Karl Malone, Blake Griffin, Tim Duncan, Anthony Davis hay Kevin Love. 

V. Vị trí center 

Các vị trí trong bóng rổ

Center thường do cầu thủ có chiều cao và thể lực tốt nhất đội bóng để vừa bắt bóng và chặn bóng tốt

Trong bóng rổ, vị trí Center hay trung phong thường được giao cho cầu thủ có thể trạng cao to nhất đội bóng. Phạm vi hoạt động của một Center sẽ nằm trong khu vực ba điểm và vùng trung tâm hình thang. Trung phong sẽ chịu trách nhiệm bắt bóng bật bảng (rebound) và ngăn chặn đội đối thủ ghi điểm (block), đồng thời ghi điểm ở khu vực bảng rổ đối phương. 

Các huấn luyện viên bóng rổ có kinh nghiệm cho biết, một Center giỏi cần có khả năng hạn chế tối đa việc dẫn bóng, từ đó có thể nhanh chóng chiếm lấy vị trí tốt nhất để nhận bóng từ đồng đội, hoặc đè đối thủ cho đồng đội ghi điểm dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Center cần có lối chơi dứt khoát, mạnh mẽ để có thể lên rổ tốt ở các vị trí sát bảng. 

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, các cầu thủ chơi ở vị trí Center nổi bật có thể kể đến Shaquille O’Neal, Hakeem Olajuwon, Wilt Chamberlain, Diêu Minh (Yao Ming), Alonzo Mourning… 

Vừa rồi là toàn bộ những kiến thức về các vị trí trong bóng rổ và những yêu cầu để chơi giỏi ở từng vị trí mà Nam Việt Sport tổng hợp gửi đến quý độc giả. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về môn thể thao này, đồng thời xác định được điểm mạnh, điểm yếu và khả năng phù hợp của mình với từng vị trí. Để tham khảo thêm nhiều thông tin, cũng như mẹo thể thao, bạn có thể truy cập website thethaonamviet.vn, đồng thời đừng quên liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 của Nam Việt Sport để được tư vấn về các dụng cụ và thiết bị thể thao phù hợp với mục đích sử dụng của cá nhân và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *