Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

cach choi bong ro
(Last Updated On: 08/11/2023)

Hiện nay, bóng rổ là môn thể thao phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam,không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung, rèn luyện sức khỏe mà đây còn là môn thể thao giúp bạn cải thiện chiều cao, vóc dáng. 

Vậy chơi bóng rổ có thực sự cần có chiều cao? Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến chuyên nghiệp như thế nào sao cho hiệu quả? Các quy định, luật lệ trong chơi bóng rổ là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất.

cach choi bong ro

I. Tìm hiểu chung về cách chơi bóng rổ

Bóng rổ đang là môn thể thao thu hút được rất nhiều người, thích hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ đều có thể chơi. 

Trong một trận đấu bóng rổ sẽ có hai đội đấu với nhau và mỗi đội gồm có 5 người. Mỗi bên cố gắng ghi nhiều điểm nhất có thể bằng cách ném bóng vào rổ đối thủ, đồng thời ngăn chặn không để đối thủ ném bóng trúng rổ đội mình. 

Môn thể thao này hiện khá phổ biến và được ưa chuộng nhờ tính dễ chơi lại còn hỗ trợ tăng chiều cao tốt.

cach choi bong ro

II. Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến chuyên nghiệp

1. Các vị trí khi chơi bóng rổ trên sân

Trung phong: Thường là người có vóc dáng cao to nhất trong đội và có khả năng ném rổ ở cự ly gần. Với yêu cầu bắt bóng tốt trong tầm di chuyển hẹp, trung phong phải cản phá được những pha tấn công của đối phương.

Tiền vệ chính: Được coi là người mạnh mẽ nhất trong phòng thủ và tranh bóng. Họ sẽ chơi ở vị trí cố định và được huấn luyện viên định hướng theo đúng chiến thuật đặt ra, chủ yếu là tranh chấp bóng gần rổ hay tranh thủ ghi điểm gần rổ. Nhiệm vụ của người tiền vệ chính là ghi càng nhiều đểm càng tốt.

Tiền đạo: Là cầu thủ linh hoạt, nhanh nhẹn nhất và có thể ghi điểm ở cự ly trung bình

Hậu vệ: Không cần quá cao to nhưng phải nhồi bóng giỏi để tấn công cũng như kiểm soát bóng được tốt nhất. Có khả năng ghi điểm ở cự ly xa 3 điểm.

2. Hướng dẫn chơi bóng rổ từ A – Z

cach choi bong ro

Bóng rổ là môn thể thao đối kháng giữa hai đội, theo đó mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu trên sân. Hai bên cố gắng ghi điểm bằng cách ném bóng lọt chiếc rổ có gắn trên một tấm bảng với độ cao 3,05 mét (tính từ vành rổ xuống mặt đất). Môn bóng rổ được tiến hành trên sân hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn: 28m x 15m (chiều dài x chiều rộng) với một vòng tròn ở giữa sân và được chia làm đôi cho hai đội

Theo luật trong bóng rổ, khi đội tấn công ném bóng vào rổ đối thủ bằng những cú ném thông thường thì sẽ ghi được 2 điểm và quả bóng được trả về cho bên tấn công. Trong trường hợp bóng ném ra ngoài vạch 3 điểm thì cú ném đó được tính 3 điểm, còn nếu ném phạt trúng rổ thì được tính là 1 điểm.

3. Các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ

Các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản sẽ giúp người mới chơi hoặc người đã chơi lâu có thêm nhiều kinh nghiệm, đạt được kết quả cao trong các trận đấu bóng rổ.

cach choi bong ro

3.1. Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ là cách chơi bóng rổ cơ bản đầu tiên mà người chơi cần học. Kỹ thuật đập bóng tại chỗ đòi hỏi người chơi phải nhuần nhuyễn giữa chân tay với mắt. Hướng dẫn các thực hiện:

 • Chọn chân thuận đặt lên trước, còn chân không thuận ở phía sau
 • Mắt nhìn vào bóng hướng về phía trước
 • Giữ lưng thẳng, hơi gập xuống, lưng tạo thành mặt phẳng
 • Tay thuận cầm bóng đập xuống đất, rồi chờ nó nảy lên lại dùng tay đập xuống tiếp. Sau khi đập bóng 30 lần thì đổi sang tay không thuận thực hiện tương tự

3.2. Kỹ thuật đập bóng chữ V ngay tại chỗ

cach choi bong ro

Kỹ thuật chơi bóng rổ tiếp theo chính là học cách đập bóng chữ V tại chỗ. Đây là cách chơi bóng rổ được sử dụng khi dẫn bóng hay lừa bóng vượt qua đối thủ mà không sợ bị cướp bóng với cách thực hiện:

 • Dùng chân thuận đặt lên trước, chân không thuận thì để phía sau
 • Mắt nhìn thẳng phía trước chứ không được nhìn vào bóng
 • Lưng đứng thẳng, cúi thấp người, chân dang rộng
 • Tay phải cầm vào bóng đập sang bên trái rồi tay trái cầm bóng đập sang bên phải. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, càng nhanh càng tốt và lưu ý phải nhìn thẳng phía trước.

3.3. Kỹ thuật chạy dẫn bóng cơ bản

cach choi bong ro

Sau khi nắm rõ hai kỹ thuật là đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V tại chỗ, các bạn sẽ chuyển sang học kỹ thuật chạy dẫn bóng, nghĩa là vừa chạy vừa dẫn bóng như sau:

 • Kết hợp hai kỹ thuật đập bóng ở trên, bạn có thể vừa chạy vừa đập bóng nên cũng có thể kiểm soát đích đến và hướng đi của bóng.
 • Đối với cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp thì cầu thủ nào cũng phải biết dẫn bóng nhuần nhuyễn trên sân.

3.4. Cách ném rổ khi chơi bóng rổ

Kết quả của trận đấu được tính khi bóng được ném vào rổ. Vậy nên cách chơi bóng rổ tốt nhất nằm ở kỹ thuật ném rổ. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ném rổ:

 • Hai chân dang rộng bằng vai
 • Đầu gối trùng xuống, vai và bàn chân tạo thành góc vuông
 • Đặt mũi chân chếch một góc nhọn 30 độ
 • Dùng tay thuận để có lực ném rổ chính xác hơn. Các ngón tay phải căng ra hết sức để có thể tiếp xúc toàn bộ với mặt bóng, dùng hai ngón trỏ giữ cho bàn tay được ở vị trí trung tâm của bóng.
 • Dùng tay giữ thăng bằng để ném bóng trúng mục tiêu.

Lưu ý: cầu thủ phải thuần thục kỹ thuật ném rổ và ghi được càng nhiều điểm càng tốt. Để làm được điều này, các cầu thủ cần tập luyện chăm chỉ và tuân thủ đúng kỹ thuật.

3.5. Xác định mục tiêu khi chơi bóng rổ

Mục tiêu chính của việc chơi bóng rổ tốt là ném trúng rổ. Cầu thủ cần xác định đích đến của quả bóng là ở giữa vành rổ dù cho lúc đang chạy hay đứng tại chỗ. Kinh nghiệm chơi bóng rổ đúng cách là khi ném bóng nên nhắm đích ở phía trước vành rổ hoặc phía sau vành rổ, đặc biệt cần tập trung khi ném.

3.6. Tư thế phòng thủ khi chơi bóng rổ hay

cach choi bong ro

Tư thế phòng thủ là cách chơi bóng rổ cơ bản tiếp theo mà cầu thủ cần học. Đây là tư thế luôn sẵn sàng đón bóng, chuyền bóng và ném rổ với cách bước:

 • Đặt trọng tâm dồn xuống mũi bàn chân
 • Lưng thẳng, đầu gối hơi khụy và ngẩng cao đầu
 • Mắt nhìn thắng đối thủ, hai tay dang rộng
 • Lưu ý quan sát cử động của đối thủ như vị trí chân, eo để không cho đối thủ vượt qua.

II. Quá trình thi đấu bóng rổ trên sân

Có 2 bước để đưa bóng lên rổ được thực hiện như sau:

 • Chọn cự ly phù hợp, thông thường là 20m.
 • Tiếp đó bạn chạy theo hướng tay thuận của mình và tạo góc khoảng 45 độ so với rổ.

Trong đó, bạn phải chạy lấy đà trước khi thực hiện 2 bước lên rổ trên, bởi lẽ sau khi chạy đà mới bắt bóng và rồi ném bóng được.

Sau đó bạn tiếp cận rổ, chân phải bước lên trước, khi chân trái vừa chạm đất thì lấy đà đó nhảy người lên, đồng thời chân phải sẽ co lên cùng lúc. Hai bước lên rổ trên cực kì quan trọng giúp bạn có lực để nhảy lên ném bóng.

Và cuối cùng thì tiến hành ném bóng, khi bạn nhảy lên, hai tay cầm chặt và giữ bóng ở bên phải. Tiếp đến nhanh tay đưa bóng sang trái rồi ném thẳng lên rổ thuận chiều kim đồng hồ, sử dụng lực các ngón tay và cổ tay phải để cho bóng vào rổ.

III. Quy tắc, thời gian thi đấu và thể lệ chơi bộ môn bóng rổ

cach choi bong ro

1. Quy tắc trò chơi bóng rổ

Khi một đội ném bóng vào rổ, họ sẽ được ghi 2 điểm còn quả bóng sẽ được trả về cho đội đối phương. Tương tự nếu quả bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm thì quả ném đó có giá trị 3 điểm. Mỗi pha ném phạt trúng đích được tính 1 điểm. Ném phạt áp dụng trong trường hợp vi phạm luật bóng rổ.

Khi đội bạn phạm lỗi thì người ném bóng của đội đối thủ sẽ được ném 2 hoặc 3 quả ném phạt, tùy theo trường hợp phạm lỗi. Nếu ném phạt thành công thì cầu thủ đó sẽ có thêm cơ hội để ném quả thứ 2, ngược lại, nếu ném trượt ngay lần đầu thì sẽ mất cơ hội.

2. Luật bóng rổ về thời gian thi đấu

cach choi bong ro

Thời gian thi đấu là 4 ván, mỗi ván kéo dài 10 phút hay 12 phút. Các trận đấu ở đại học diễn ra 20 phút mỗi hiệp, trong khi ở trường trung học mỗi ván chỉ chơi khoảng 8 phút. 

Mỗi hiệp có 15 phút nghỉ giữa trận dành cho các giải NBA, NCAA hay FIBA và 10 phút cho các trận đấu ở trường trung học. Thêm 5 phút hiệp phụ cho các giải đấu chuyên nghiệp, trong đó gồm 4 phút ở các giải đấu trường trung học. Vì thế những trận đấu bóng rổ thường diễn ra lâu hơn dự định.

3. Thể lệ thi đấu trong luật chơi bóng rổ

Quy định trong luật bóng rổ là: đội chủ nhà sẽ được chọn rổ bóng và băng ghế ngồi. Trước khi trận đấu bắt đầu tối thiểu 20 phút phải thông báo sự lựa chọn này cho trọng tài.

Hai đội được quyền khởi động trên nửa sân có rổ của đối phương trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba. Và khi bước sang hiệp thứ ba, hai đội sẽ phải đổi sân cho nhau để tiếp tục thi đấu.

Trong một trận thi đấu bóng rổ, mỗi đội bắt buộc phải có đủ 5 cầu thủ mới có thể bắt đầu trận đấu.

Trận đấu bóng rổ được tính là khởi tranh chỉ khi người nhảy tranh bóng chạm bóng hợp lệ ở vòng tròn giữa sân và bóng đang ở độ cao lớn nhất.

4. Trạng thái bóng trong sân quy định trong luật thi đấu

cach choi bong ro

Tương tự hầu hết các môn thể thao đồng đội khác. Luật bóng rổ quy định trạng thái bóng là bóng chết và bóng sống.

– Các trường hợp thể hiện bóng sống:

 • Nhảy tranh bóng: người nhảy tranh bóng chạm bóng hợp lệ.
 • Ném phạt: khi trọng tài đặt bóng tại vị trí thuộc quyền sở hữu của người ném phạt.
 • Phát bóng biên: khi trọng tài đặt bóng tại vị trí thuộc quyền sở hữu của người phát bóng biên.

– Các trường hợp thể hiện bóng chết:

 • Bóng vào rổ hay ném phạt vào rổ.
 • Xuất hiện tiếng còi của trọng tài khi bóng đang di chuyển.

– Trường hợp ném phạt vào rổ nhưng không được tính điểm khi:

 • Tiếp sau đó sẽ có một hoặc vài cú ném phạt liên tiếp.
 • Một pha xử phạt khác của trọng tài.

Bóng được tính điểm và không trở thành bóng chết, nếu thực hiện khi:

 • Bóng bay trong lần ném rổ và có tín hiệu âm thanh của đồng hồ thi đấu hoặc có tín hiệu âm thanh của đồng hồ 24 giây hoặc trọng tài thổi còi.
 • Bóng bay trong một lần ném phạt khi trọng tài đang thổi còi vì bất kỳ lỗi nào khác chứ không phải của người ném phạt.
 • Đối phương phạm lỗi khi bóng vẫn nằm trong quyền kiểm soát của cầu thủ có tác động ném rổ và chấm dứt thao tác ném rổ của mình bằng một sự dịch chuyển tiếp tục trước khi có lỗi xảy ra.

5. Luật bóng rổ về bóng ra biên và phát biên mới nhất

cach choi bong ro

Luật bóng rổ về bóng ra ngoài biên và phát biên là: Khi một cầu thủ cầm bóng ra ngoài biên hay bóng bị bật bảng, vành rổ hoặc chạm người ngoài biên thì sẽ bị phạt theo quy định như sau:

 • Đội bóng được phát biên ngay tại vị trí bóng bay ra ngoài
 • Lúc phát biên không được phép dẫm lên vạch biên
 • Khi phát biên không được ném trực tiếp vào rổ
 • Thời gian để phát biên không quá 5 giây

6. Luật ném phạt trong chơi bóng rổ

Trong quá trình chơi bóng rổ, một cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đội bạn hì sẽ bị phạt và cầu thủ đội bạn sẽ được ném phạt theo luật ném phạt bóng rổ dưới đây:

 • Cầu thủ ném phạt đứng ở giữa vòng tròn, sau đường ném phạt 
 • Trường hợp ném phạt, bóng không được chạm mặt sân mà phải bay từ trên cao vào rổ
 • Bóng phải rời tay 5 giây kể từ khi trọng tài ném bóng cho người ném phạt

7. Luật thay người trong thi đấu bóng rổ

Nguyên tắc thay người khi thi đấu bóng rổ là đội bóng có thể thay đổi người thoải mái, miễn là phải xin phép trọng tài. Lưu ý là không được thay người trong trường hợp đối thủ đang ném biên.

8. Luật can thiệp đúng cách vào bóng khi chơi bóng rổ

Theo luật thi đấu bóng rổ có quy định: trong quá trình bóng bay vào rổ mà chưa chạm bảng và vành rổ thì các hậu vệ có quyền chạm hoặc phá bóng từ tay đối phương. Ngược lại, khi bóng lọt vào trong rổ thì hậu vệ không được phép chạm vào bóng lẫn rổ.

IV. Mua dụng cụ bóng rổ ở đâu chất lượng tốt nhất?

Bạn có thể tìm mua một số dụng cụ bóng rổ như quả bóng rổ, trụ bóng rổ hay lưới bóng rổ…tại Nam Việt Sport. Đây là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp dụng cụ thể dục, thể hình chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, đơn vị còn có nhiều chính sách chiết khấu, bảo hành, giao hàng toàn quốc và chăm sóc khách hàng 24/7. 

Hãy liên hệ hotline 0914 225 798 hoặc để lại lời nhắn cho Nam Việt Sport tại website thethaonamviet.vn để được hỗ trợ lựa chọn dụng cụ bóng rổ phù hợp nhất với tiêu chí sử dụng của bạn.

Trên đây là tổng hợp cách chơi cũng như điều luật cơ bản của bộ môn bóng rổ. Trong trường hợp bạn muốn luyện tập thật tốt các kỹ thuật chơi bóng rổ thì phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chơi bóng rổ cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *