Chọn vợt cầu lông 3U hay 4U để chơi cầu lông tốt hơn?

19/04/2024 132 lượt xem Cầu lông Thể thao Tin tức

Các thông số trên vợt cầu lông giúp người chơi lựa chọn vợt phù hợp với khả năng của mình, nhờ đó làm tăng tính hiệu quả cho các đường truyền và pha xử lý khi thi đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thông số trên vợt, đặc biệt là thông số U. Vì vậy, trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu về nó cũng như đưa ra gợi ý về việc nên chọn vợt cầu lông 3U hay 4U để hỗ trợ chơi cầu lông tốt hơn.

Ý nghĩa của thông số U trên vợt cầu lông

Thông số U của vợt cầu lông biểu hiện cho trọng lượng của vợt. Trong tiếng Anh, “U” nghĩa là “Under”, với mốc mặc định là 100gram. Mỗi U tương ứng với 5gram, do đó, trọng lượng của vợt theo thông số U được quy đổi bằng cách tính sau:

  • 1U = 100 – 5 (gram)
  • 2U = 100 – 2*5 (gram)
  • 3U = 100 – 3*5 (gram)
  • 4U = 100 – 4*5 (gram)
  • 5U = 100 – 5*5 (gram)

Như vậy, thông số U tỉ lệ nghịch với trọng lượng của vợt, tức là thông số này càng lớn thì vớt sẽ càng nhẹ và ngược lại. Khi chọn vợt cầu lông, bạn không nên chọn vợt có U quá lớn hoặc quá bé.

Lưu ý: Những vợt có thông số U càng nhỏ thì chỉ những người có sức tay mạnh mới có thể cầm được vợt này trong thời gian dài vì loại vợt này có trọng lượng lớn nên khá nặng. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là có khả năng chịu lực tốt và có độ căng lưới cao hơn.

Ý nghĩa của thông số U trên vợt cầu lông
Hiện nay, các loại vợt phổ biến trên thị trường có trọng lượng từ 2U đến 5U.

Việc chọn vợt cầu lông quan trọng như thế nào khi thi đấu?

Vợt là dụng cụ không thể thiếu trong bộ môn cầu lông bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi đấu của vận động viên.

Một chiếc vợt cầu lông phù hợp sẽ giúp người chơi tung ra các đường truyền chính xác và giao cầu qua lưới tốt hơn. Khi có được chiếc vợt chất lượng, người chơi sẽ cầm vợt chắc tay, sức mạnh của các cơ ở tay và lực vai được phát huy tốt, từ đó đem lại hiệu quả cao khi thi đấu.

chon vot cau long 3u hay 4u

Vợt cầu lông cần phù hợp với từng cá nhân để người chơi có thể sử dụng một cách thoải mái và thuần thục.

Cách chọn vợt cầu lông 3U hay 4U phù hợp

Tùy thuộc vào tiêu chí sử dụng và lực tay của mỗi người mà người chơi có thể lựa chọn những loại vợt khác nhau.

Đối với người chơi có kỹ thuật cao, thể lực tốt, cổ tay khỏe thì nên chọn vợt 3U. Đối với người có thể lực yếu hơn, lực cổ tay chưa đủ mạnh thì nên chọn vợt 4U vì nó có trọng lượng khá nhẹ. Các vận động viên cầu lông nữ thường sử dụng loại vợt 4U để thi đấu.

Vợt cầu lông 3U và 4U là hai dòng vợt được dùng nhiều nhất hiện nay.
Vợt cầu lông 3U và 4U là hai dòng vợt được dùng nhiều nhất hiện nay.

Ngoài những yếu tố trên, 3 cách sau đây sẽ giúp bạn xác định được dòng vợt 3U hay 4U là phù hợp với mình.

Trình độ hiện tại

Nếu bạn là người mới chơi cầu lông thì bạn nên chọn vợt có thông số U lớn như 4U để vợt nhẹ hơn, dễ sử dụng, tránh gây tổn thương cho cổ tay cũng như giúp các cú đánh linh hoạt hơn.

Khi bạn đã luyện tập nhiều và đạt được trình độ cao, bạn có thể thử sức với các loại vợt 3U để tận dụng tối đa sức mạnh nhằm tạo ra những cú đánh hiệu quả.

Thể lực và lực cổ tay

Vợt có thông số 3U sẽ thích hợp cho người có sức khỏe tốt, lực cổ tay mạnh. Tuy nhiên, với những ai có thể lực không tốt, cổ tay yếu, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ thì vợt 4U là lựa chọn tốt nhất để chơi cầu lông.

Lối đánh sở trường của người chơi

Nếu bạn là vận động viên cầu lông chuyên nghiệp hoặc đam mê lối chơi tấn công thì hãy chọn loại vợt 3U để những cú đánh cầu trở nên mạnh mẽ hơn. Đối với người thích sự linh hoạt, thường xuyên di chuyển liên tục trên sân, đồng thời muốn thực hiện cả tấn công và phòng thủ thì bạn nên sử dụng vợt 4U để phát huy sở trưởng.

Nam Việt Sport vừa gửi đến bạn thông tin về thông số U trên vợt cầu lông. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vợt 3U hay 4U phù hợp để giúp bạn luyện tập môn thể thao này tốt hơn. Ngoài ra, tại Nam Việt Sport hiện có các sản phẩm vợt cầu lông chất lượng, giá cả phải chăng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua dụng cụ cầu lông, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888 822 866 – 0934 966 860 hoặc truy cập website https://thethaonamviet.vn/.

Ghế trọng tài cầu lông

Thảm Sân Cầu Lông

Trụ – Lưới Cầu Lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *