Cách bơm bóng rổ| Cách nhận biết quả bóng rổ đã đủ hơi

Cách bơm bóng rổ
(Last Updated On: 26/04/2023)

Khi luyện tập và thi đấu bóng rổ, bên cạnh chất lượng sân bóng phải đạt chuẩn thì quả bóng rổ cũng phải đạt những yêu cầu về độ căng, độ đàn hồi. Trong đó, quả bóng rổ là vật dụng thường xuyên bị xuống hơi do chơi nhiều. Khi đó, bạn phải tiến hành bơm bóng để hiệu quả của trận đấu được diễn ra tốt nhất. Dưới đây, Nam Việt Sport sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách bơm bóng rổ

Cách bơm bóng rổ

Bạn có thể bơm hơi bóng rổ bằng kim, ống tiêm hay máy nén khí đều được

I. Cách bơm bóng rổ không cần kim

Một quả bóng rổ tốt, có thể chơi được là quả bóng đáp ứng đủ yêu cầu về trọng lượng và các yếu tố đàn hồi. Nếu quả bóng không đủ căng thì sẽ ảnh hưởng đến độ nảy bóng, những đường chuyền và tính chính xác của những động tác. 

Do đó, nếu quả bóng rổ bị xì hơi trong quá trình luyện tập hoặc do để lâu ngày thì bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách bơm bóng rổ không cần kim dưới đây:

1. Sử dụng ống mực của bút bi để bơm quả bóng rổ

Sử dụng ống mực của bút bi để bơm quả bóng rổ có lẽ là cách bơm bóng rổ tiết kiệm và dễ áp dụng nhất. Bạn chỉ cần tiến hành bơm bóng rổ theo trình tự các bước sau:

– Bước 1: Bạn lấy ống mực ra khỏi bút, vệ sinh sạch ống mực để tránh tình trạng mực dây đầy ruột bóng khi bơm. Bạn nên giữ lại phần nắp bút vì nó sẽ giúp bạn giữ ống bút tạm thời khi chèn nó vào lỗ bơm quả bóng.

– Bước 2: Bạn dùng kéo cắt một mảnh nhỏ của ống bút và nhét nắp bút vào.

– Bước 3: Dùng kẹp giấy kim loại để làm thẳng ống bút, sau đó nhét ống mực vào bên trong lỗ bơm của quả bóng.

– Bước 4: Bạn cần phải có sự giúp đỡ của một người nữa để giữ ống mực còn bản thân sẽ bơm bóng. 

– Bước 5: Bạn sử dụng băng dính để bịt lại lỗ bơm trên quả bóng để hơi bên trong bóng không bị bay ra ngoài. Đồng thời, khi thấy miệng lỗ trên bóng co lại thì bạn có thể tháo băng dính ra.

2. Sử dụng ống tiêm để bơm quả bóng rổ

Cách bơm bóng bằng kim tiên này thực sự rất đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng lại khá tốn thời gian. Bạn có thể mua ống tiêm ở bất kỳ hiệu thuốc nào, có thể mua ống tiêm kim loại để dồn không khí vào bóng hiệu quả hơn.

Cách bơm bóng rổ

Sử dụng kim tiêm để bơm hơi bóng rổ tuy khá tốn công sức và thời gian nhưng lại có hiệu quả rất cao

Sau khi đã chuẩn bị xong bóng và kim tiêm, bạn chỉ cần dùng đầu kim ống tiêm đâm qua lớp cao su ở trên nút bơm bóng. Sau đó, bạn sử dụng ống xilanh để bơm khí từ từ vào quả bóng cho đến khi căng lên vừa đủ.

Xem thêm:

3. Sử dụng máy nén khí để bơm bóng rổ 

Trong trường hợp không có kim bơm bóng thì bạn có thể sử dụng máy nén khí để bơm bóng rổ. Quá trình bơm bóng diễn ra như sau:

– Bước 1: Tìm lỗ bơm hơi trên quả bóng và sử dụng ống hút để đưa khí vào bên trong bóng.

– Bước 2: Nối dây hơi vào máy nén khí, sau đó kết hợp với dụng cụ xì hơi như súng hơi.

– Bước 3: Đưa súng hơi vào một đầu của ống hút đã được làm ẩm trước đó còn đầu còn lại của ống hút thì cắm vào lỗ bơm hơi của quả bóng.

– Bước 4: Sử dụng máy nén hơi để nén khí xuống, thực hiện cho đến khi quả bóng có độ căng phù hợp.

Cách bơm bóng rổ

Bạn sử dụng máy nén khí rồi nén khí từ từ cho đến khi quả bóng đủ hơi là được

– Bước 5: Bỏ ống hút ra và sử dụng băng dính dán vào lỗ bơm để không cho hơi trong quả bóng bị rò rỉ ra ngoài.

Có thể nói, bơm bóng rổ bằng máy nén khí là cách bơm có tốc độ nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, vì lực nén cao nên không khí sẽ được đưa vào cực nhanh, do đó cũng không tránh khỏi việc tổn hại tới van bóng. Vậy nên, bạn chỉ nên sử dụng cách này khi thiếu kim bơm, tốt nhất là không nên dùng thường xuyên. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị kim bơm hoặc tìm các cửa hàng thể thao để bơm bóng.

II. Cách bơm bóng rổ bằng kim

Để bơm bóng rổ bằng kim, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc kim mua tại các shop thể thao hoặc trên các trang thương mại điện tử và dụng cụ bơm bóng bằng tay.

Sau đó, bạn lắp kim vào đầu dụng cụ bơm bóng, cho đầu kim xuyên qua lớp cao su tại lỗ bơm hơi trên quả bóng. Khi kim đã tiếp xúc với túi khí, bạn sẽ bơm hơi cho đến khi bóng căng trở lại là được.

III. Một quả bóng rổ được bơm căng hơi có cân nặng là bao nhiêu? 

Một quả bóng rổ dành cho nam có chu vi 74,9 cm được bơm căng hơi sẽ có trọng lượng 623,6 gram. Theo thang đo PSI, sau khi bơm một quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn sẽ có áp suất không khí là 8 PSI. 

Cách bơm bóng rổ

Một quả bóng rổ đủ hơi khi thả từ độ cao 1.8 m sẽ nảy lên khoảng 1.2 – 1.4m

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem quả bóng rổ đã được bơm đủ hơi hay chưa bằng cách kiểm tra độ nảy khi đập bóng xuống đất. Quả bóng rổ tiêu chuẩn khi rơi từ độ cao 1.8m sẽ nảy lên khoảng 1.2m – 1.4m.

IV. Cách nhận biết quả bóng rổ đã bơm hơi đủ

Bạn có thể dựa vào các mẹo sau để nhận biết quả bóng rổ đã được bơm đủ hơi hay chưa:

  • Bóng có độ căng cứng phù hợp, khi ném không có cảm giác quá nhẹ hoặc quá nặng.
  • Áp suất không khí trong bóng càng nhiều thì độ nảy của quả bóng sẽ cao. Khi bóng được bơm đủ hơi, nếu bạn giữ bóng ngang mặt và từ từ thả xuống thấy đáy bóng nảy đến thắt lưng hoặc cao hơn một chút là được. Ngược lại, nếu quả bóng nảy không đủ cao thì bóng còn bị thiếu hơi.
  • Khi thả bóng từ độ cao chính xác là 1m82, nếu bóng nảy lên trong khoảng từ 1m24 – 1m37 thì hơi bóng được bơm vào là phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách bơm bóng rổ đúng chuẩn nhất. Hy vọng thông qua bài viết của Nam Việt Sport, bạn sẽ thực hiện đúng kỹ thuật bơm bóng rổ để trận đấu diễn ra hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866