Tư duy & Chiến thuật kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam hiệu quả

28/05/2024 201 lượt xem Cầu lông Thể thao Tin tức

Đánh cầu lông đôi nam là hình thức chơi cầu lông được ưa chuộng. Đối với người chơi để giao lưu giải trí thì đánh đôi nam là hình thức đánh cực kì thích hợp. 

Tuy nhiên, ta cần chú ý đến chiến thuật đánh vì nó không chỉ giúp tăng thêm kỹ năng, kinh nghiệm khi tham gia thi đấu mà còn hạn chế va chạm và giảm thiểu chấn thương. Nếu bạn thắc mắc về kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Nam Việt Sport.

ky thuat danh cau long doi nam

1. Kỹ thuật đánh đôi nam là gì?

Chiến thuật đánh đôi nam là cách chơi phát huy tối đa điểm mạnh của hai bên để giành chiến thắng. Chiến thuật này cần dựa vào 2 yếu tố chính là kỹ thuật và thể lực của cả 2 người chơi, phát huy được điểm mạnh của người chơi và đánh vào điểm yếu của đối thủ.

2. Hướng dẫn chiến thuật đánh đôi nam hiệu quả nhất hiện nay

2.1. Kỹ thuật tấn công

Với lối đánh này, bạn đánh cầu ở vị trí trên đầu sẽ mang lại hiệu quả và có thể vận dụng nhiều lực nhất. Bạn có thể biến hoá linh hoạt các cách đánh như: đập, chặt, phông cầu tấn công nhanh buộc đối thủ của bạn phải nâng cầu và rơi vào thế phòng thủ. Trong đó:

 • Nếu đối thủ nâng cầu về cuối sân, người đứng sau có thể chặt thẳng hay đập về phía trước. Người đánh lưới chuẩn bị sẵn để bắt những cú đỡ cầu yếu của đối phương và có điểm. 
 • Nếu gặp pha cầu khó hay thể lực giảm sút thì chặt cầu sẽ thích hợp hơn.
 • Nếu đối thủ nâng cầu qua trên phần giữa sân, người đứng sau sẽ đánh cầu vì người đứng sau sẽ có cú đánh dễ dàng về trước hơn so với người đứng trên.

2.2. Kỹ thuật phòng thủ

 • Khi hai bạn bị buộc phải phòng thủ, hãy đứng song song. Đây là cách tốt nhất để đỡ các quả đập.
 • Khi bạn bị buộc phải chuyển từ thế công sang phòng thủ, người đứng lưới phải nhanh chóng lui về một bên, người đứng sau di chuyển qua bên còn lại.
 • Đánh những thế cầu có thể khiến đối thủ phải nâng cầu lên để lấy lại thế tấn công.
 • Phải nâng được những quả cầu sâu về cuối sân để đối thủ không thể đập cầu dễ dàng.

ky thuat danh cau long doi nam

2.3. Kỹ thuật giao cầu

 • Giao cầu ngắn và thấp khiến đối thủ phải nâng cầu giúp bạn chủ động hơn và người giao cầu sẽ đứng luôn trên lưới.
 • Bạn có thể thực hiện giao cầu dài để khiến đối thủ bị mất cân bằng. Tiếp đến cả 2 cùng di chuyển về đúng vị trí để đứng song song và triển khai những pha tấn công hay phòng thủ khác.

3. Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam cho từng người

Mỗi người đứng ở 2 vị trí khác nhau thì sẽ có những kỹ thuật đánh khác nhau như sau:

3.1. Kỹ thuật đánh cầu cho người đứng sau

Đập cầu

Người phía sau nên đập cầu nhiều hơn, bởi đây là kỹ thuật tấn công tốt nhất. Hãy đập cầu cắm chừng liên tục bởi vì khi đó đối phương sẽ có ít cơ hội phản đòn trở lại.

ky thuat danh cau long doi nam

Bỏ nhỏ

Tuy những cú đập cầu nên được sử dụng ưu tiên, nhưng bạn cũng nên chú ý đến cú bỏ nhỏ để đa dạng các cú đánh. Đặc biệt, cú bỏ nhỏ ít khi ghi được điểm trực tiếp nhưng làm cho khả năng trả cầu của đối phương trở nên khó khăn hơn và đó là cơ hội cho một cú đập dứt điểm.

3.2. Kỹ thuật đánh cầu cho người đứng trước

 • Chụp lưới: Thực hiện pha chụp lưới khi có cơ hội và làm cho đối phương không còn cơ hội đánh trả.
 • Gài lưới (đẩy cầu qua lưới, đánh lưới): Giống như bỏ nhỏ, gài lưới ít có cơ hội ghi điểm trực tiếp nhưng có khả năng buộc đối phương trả cầu hớ hênh và phải nhận cú chụp lưới tiếp sau đó. Hay đối phương chỉ có một cách duy nhất là nâng cầu bổng lên tạo điều kiện thuận lợi cho cú đập dứt điểm của đồng đội phía sau.
 • Tạt cầu: Khi cầu đã qua lưới và vẫn còn ở trên lưới một ít, người đứng trước có thể chọn lối đánh tấn công trực tiếp lập tức bằng cú tạt cầu. Cú đánh này giúp duy trì lực tấn công liên tục, tần số nhanh và mạnh buộc đối phương phải bộc lộ điểm yếu và khoảng trống trong phòng thủ.

4. Các lỗi thường gặp trong đánh đôi nam

4.1. Kỹ thuật di chuyển quá kém

Di chuyển là kỹ năng quan trọng trong bất cứ môn thể thao nào và cầu lông cũng không ngoại lệ. Nếu khả năng di chuyển kém, dù bạn phán đoán được vị trí cầu rơi nhưng cũng không kịp đỡ cầu, đỡ hụt hoặc thậm chí tự gây chấn thương cho bản thân mình và đồng đội.

4.2. Quay đầu nhìn ra phía sau

ky thuat danh cau long doi nam

Kỹ thuật đánh cầu lông cần hạn chế việc ngoái đầu nhìn ra phía sau bởi đánh cầu có tốc độ chơi rất nhanh, nếu bạn vừa quan sát đối phương, vừa ngoái đầu ra sau nhìn đồng đội của mình thì khả năng bạn mất tập trung là rất cao và không kịp xử lý các tình huống.

Trong trường hợp tệ hơn, bạn có thể gây mất điểm hoặc thậm chí nhận một cú đập cầu của đồng đội hay đối thủ. Bạn chỉ có thể quan sát người khác chơi khi bạn ở ngoài đường biên.

4.3. Thực hiện đường cầu chéo sân quá nhiều

Trong kỹ thuật chơi cầu lông đôi thì đánh chéo sân là chiến thuật hay, tuy nhiên sẽ phản tác dụng nếu bạn sử dụng quá nhiều. Vì dễ bị đối thủ bắt bài và mất đi tính bất ngờ của đường cầu. Đối thủ sẽ phán đoán chính xác, lựa chọn vị trí thuận lợi để đỡ cầu và phản công với những cú cầu hiểm.

Với đường cầu chéo sân, cầu đi dài hơn và bạn sẽ cần nhiều lực đánh hơn. Do vậy nếu thực hiện nhiều bạn sẽ tốn nhiều sức lực.

Ngoài ra, cầu phải di chuyển một quãng đường dài (đến cuối sân) cho nên ở cuối đường đánh trái cầu đã đi chậm lại và ít lực hơn. Đối thủ của bạn khi đó cũng có nhiều thời gian hơn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đối phương đánh trả chính xác. Do vậy, đừng để đường cầu của bạn trở nên dễ đoán. Hãy đa dạng các lối đánh và đường cầu để giành lợi thế cho mình.

4.4. Nâng cầu bổng quá nhiều

Nâng cầu bổng là lựa chọn thích hợp khi bạn bị lỡ nhịp và cần có nhiều thời gian để quay trở về vị trí nền. Tuy nhiên, với những pha nâng cầu bổng thì đó là cơ hội rất tốt cho đối thủ với những cú đánh đầy uy lực dành thế tấn công. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên chỉ đánh cầu bổng, bạn đã dành cơ hội chiến thắng cho đối phương.

Do vậy, không nên có quá nhiều pha nâng cầu bổng mà phải thường xuyên đánh cầu đi xuống như: gài nhỏ, đập cầu, chụp lưới…

5. Một số cách để bạn chơi cầu lông đôi tốt hơn

 • Cả 2 đều phải biết điều phối vị trí, không được đứng dồn lại cùng 1 vị trí
 • Sơ đồ phòng thủ cơ bản là đứng hàng ngang, sơ đồ tấn công cơ bản là đứng hàng dọc
 • Cho dù là người đứng trước hay đứng sau thì cả 2 đều phải nắm vững các kỹ thuật. Do vị trí tấn công đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều cú nhảy đập cầu, người đứng sau sẽ có lúc xuống sức, việc thay đổi vị trí lúc này là bắt buộc và cần thiết. Hai người trao đổi vị trí cho nhau và dành thời gian để người kia có thời gian hồi phục sức lực.
 • Khi di chuyển, bắt buộc phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, tránh việc cả 2 va vào nhau khi đón cầu.

ky thuat danh cau long doi nam

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Nam Việt Sport cung cấp cho bạn về kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có chiến thuật chơi hiệu quả trong đánh cầu lông đôi nam.

Cầu lông là môn thể thao vận động mạnh mẽ và thú vị, thu hút đông đảo người chơi ở mọi lứa tuổi. Để chơi tốt môn này, bạn cần trang bị cho mình nắm vững kỹ thuật cơ bản và những dụng cụ cần thiết như: trụ cầu lôngthảm sân cầu lông, vợt, quả cầu,…

Xem thêm bài viết về môn cầu lông:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *