Cách phát cầu lông đúng luật, hiệu quả cho người mới chơi

28/05/2024 7 lượt xem Cầu lông Thể thao Tin tức

Hướng dẫn các cách phát cầu lông đúng luật, thông dụng và phổ biến cho những người yêu thích bộ môn thể thao này.

Cầu lông là môn thể thao thi đấu, giải trí thu hút đông đảo người chơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ được cách phát cầu đúng kỹ thuật. Sau đây, Nam Việt Sport xin cung cấp thông tin chi tiết về kỹ thuật giao cầu trong cầu lông cơ bản, chi tiết nhất.

cach phat cau long dung luat

I. Hướng dẫn cách phát cầu lông đúng luật

 • Các vận động viên không được gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu khi: cả bên phát và nhận cầu đều ở trong tư thế sẵn sàng thi đấu. Khi người phát cầu hoàn tất động tác đưa vợt về phía sau thì bất kỳ hành động nào làm cản trở quả cầu được phát đi đều được xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.
 • Người chơi đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau và không được dẫm vào đường biên của các ô phát cầu đó
 • Bàn chân của người chơi phải tiếp xúc với một vị trí cố định trên sân cho đến khi kết thúc lượt giao cầu
 • Toàn bộ quả cầu phải được đặt dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm cầu tiếp xúc với mặt vợt và bay đi. Thắt lưng được xác định là vị trí ngang với phần xương sườn nằm dưới cùng của người phát cầu
 • Tại thời điểm giao cầu, thân vợt của người phát cầu phải luôn hướng xuống phía dưới và mặt vợt phải chuyển động liên tục về phía trước kể từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc động tác phát cầu
 • Đường bay của quả cầu sẽ bay lên từ vợt của người phát cầu vượt qua mép lưới và sẽ rơi vào ô của người nhận cầu (nằm trong các đường giới hạn)

II. Các kỹ thuật phát cầu lông phổ biến là gì?

cach phat cau long dung luat

Việc phát cầu lông đúng kỹ thuật được xem là bước đầu của đợt tổ chức tấn công. Chính vì thế, chất lượng của cú phát cầu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có giành lợi thế trong những tình huống cầu sau đó hay không.

Trong cầu lông, có 2 kỹ thuật phát cầu thường được sử dụng: 

 • Phát cầu thuận tay 
 • Phát cầu trái tay

Còn nếu dựa vào đường bay và quỹ đạo bay của cầu thì có thể chia thành: 

 • Phát cầu cao sâu
 • Phát cầu cao nhanh
 • Phát cầu lao nhanh
 • Phát cầu thấp gần lưới

III. Hướng dẫn phát cầu lông thuận tay cao, sâu

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Chân trái bước lên trước, chân phải đặt phía sau, 2 chân rộng bằng vai, trọng tâm cơ thể đặt đều lên cả 2 chân. Mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, mũi bàn chân phải hơi lệch về bên phải, thả lỏng cơ thể, hơi đổ người về phía trước.

Bước 2: Cách cầm vợt

Tay phải cầm vợt, khi chuẩn bị giao cầu tay phải nâng vợt cao lên, đầu gối hơi khụy. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái giữ cầu ngang với thắt lưng. Thân người hơi nghiêng về bên phải, vai trái hướng về phía lưới, trọng tâm đặt ở chân phải. Tay phải hơi nâng vợt lên, tay trái cầm cầu đưa lên tầm ngực chuẩn bị cho cú phát cầu.

Bước 3: Phát cầu

Khi cánh tay phải bắt đầu vung vợt, thân người từ bên phải hướng về phía lưới, đồng thời tay trái bắt đầu thả cầu. Lúc phát cầu, cổ tay cố gắng duỗi thẳng để động tác được thực hiện dứt khoát và chính xác

IV. Hướng dẫn phát cầu lông thấp, ngắn

Áp dụng cách phát cầu này khi bạn muốn đối phương nâng cầu lên. Kỹ thuật này có thể sử dụng cho cả giao cầu thuận tay và trái tay.

1. Thuận tay

 • Đứng cách vị trí giao cầu từ 2-3 bước chân
 • Thả lỏng cơ thể và đầu gối hướng về phía trước
 • Chân trái bước lên trước, chân phải đặt phía sau (nếu giao cầu bằng tay phải, tay trái thực hiện ngược lại)
 • Đưa vợt về phía sau ngang với thắt lưng và bắt đầu vung vợt 
 • Tay giữ phần lông cầu, đưa lại gần vợt và thả để cầu tiếp xúc với mặt vợt
 • Dùng lực vừa đủ để đưa cầu về phía sân đối thủ và không để cầu bay quá cao so với mép trên lưới
 • Nếu bạn hay sử dụng kỹ thuật giao cầu cao trong đánh đơn thì thỉnh thoảng bạn nên chuyển sang giao cầu ngắn để tìm cơ hội tấn công khiến đối phương bất ngờ

2. Trái tay

 • Đứng thả lỏng người và giữ thăng bằng cơ thể
 • Đặt chân phải lên phía trước, chân trái đặt sau (nếu giao cầu bằng tay phải, tay trái thực hiện ngược lại)
 • Đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước
 • Đặt cầu (giữ phần lông cầu) phía trước và ngang với thắt lưng
 • Cho cầu tiếp xúc với mặt vợt khi phát cầu và đảm bảo cầu đi ngang mép lưới

V. Hướng dẫn cách phát cầu lông cao tay

Phát cầu cao tay là kỹ thuật có thiên hướng tấn công, quả cầu bay cao và có điểm rơi nằm phía xa (thường là sát đường biên cuối sân) khiến đối thủ không dễ dàng có được cú đánh trả như ý.

Động tác giơ vợt và vung vợt gần giống với đánh cầu cao xa. Điểm khác biệt ở thời điểm đánh cầu là sẽ không sản sinh ra lực vung vợt lớn nhất, mà lại sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước.

cach phat cau long dung luat

VI. Hướng dẫn cách phát cầu lông thấp tay

Các bước thực hiện đều tương tự kỹ thuật phát cầu qua lưới trái tay. Điểm khác là lúc phát cầu thì bạn nên nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ trạng thái cong xuống bỗng thẳng ra vụt lên phía trước để tạo bất ngờ cho đối thủ.

VII. Hướng dẫn cách giao cầu nhanh

1. Đặc điểm

Giao cầu nhanh là kỹ thuật có thể tạo đột biến cao và gây bất ngờ cho đối phương. Đây là cách giao cầu có thiên hướng tấn công và thường được sử dụng cả trong đánh đôi lẫn đánh đơn. Quả cầu sẽ đi nhanh, căng và sát mép lưới.

Bạn sẽ có cơ hội lớn ghi điểm trực tiếp hoặc sẽ có được pha trả cầu dễ dàng từ đối phương để dứt điểm nếu họ không có sự đề phòng. Tuy vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp xúc với cầu ở dưới thắt lưng và không phạm luật.

2. Cách thực hiện

Về cơ bản, bạn vẫn thực hiện các động tác như khi giao cầu ngắn. Nhưng thay vì tác động lực nhẹ lên quả cầu thì bạn sử dụng sức mạnh của cẳng tay và cổ tay để thay đổi lực đột ngột làm quả cầu đi nhanh và cắt ngang mặt lưới.

cach phat cau long dung luat

VIII. Hướng dẫn giao cầu lông đúng luật trong đánh đôi

cach phat cau long dung luat

Khác với cách giao cầu trong đánh đơn, giao cầu trong đánh đôi có độ khó cao hơn  nhiều. Lúc này, các vận động viên phải suy nghĩ cách giao cầu để gây khó khăn, đánh lừa được đối thủ, để pha cầu tiếp theo của đội mình chiếm được thế chủ động,…

Cầu lông là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, để chơi tốt môn này, bạn cần có các dụng cụ như: trụ cầu lông, thảm sân cầu lông, vợt, quả cầu,… để tập luyện thuần thục trong các động tác và kỹ thuật chơi.

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên cung cấp các dụng cụ thể hình, thể thao hàng đầu Việt Nam. Tại Nam Việt Sport, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ các loại dụng cụ cầu lông có chất lượng tốt, giá thành hợp lý với từng nhóm đối tượng khách hàng. Ngoài ra, Nam Việt Sport còn có chế độ bảo hành, vận chuyển, lắp đặt miễn phí cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng tại đây.

Nếu có nhu cầu mua dụng cụ cầu lông hoặc các dụng cụ thể thao khác, Quý khách hàng có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua số hotline 0888 822 866 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

Xem thêm bài viết về môn cầu lông:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *