Luật thi đấu cầu lông đánh đơn bạn cần biết

luat cau long danh don
(Last Updated On: 08/11/2023)

Luật thi đấu cầu lông đánh đơn bao gồm: Quy định về kích thước sân thi đấu, quy định giao/nhận cầu, quy định về quả cầu lông, hệ thống và cách tính điểm…

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người lựa chọn tập luyện bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người chơi vẫn không nắm được luật thi đấu cầu lông cơ bản cũng như các quy định trong thi đấu của bộ môn này. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu ngay những luật cầu lông đánh đơn qua bài viết dưới đây.

luat cau long danh don

I. Giới thiệu sơ lược về thể thức thi đấu cầu lông đánh đơn

Thể thức thi đấu cầu lông đơn là một phần của thi đấu cầu lông, gồm các sự kiện cá nhân thi đấu loại trực tiếp, với số vòng tùy thuộc vào số lượng mục tham dự. Các lựa chọn vòng có thể chọn là vòng 128, 64, 32 và 16 trước các trận tứ kết, bán kết, chung kết để giành huy chương đồng và một huy chương vàng chung cuộc. Thứ tự trận đấu cho vòng đầu tiên được xác định bằng việc bốc thăm và tính đến phân loại sự kiện dựa vào Bảng xếp hạng BWF thế giới.

II. Kích thước sân đánh cầu lông đơn tiêu chuẩn

Kích thước của sân cầu lông đánh đơn được quy định bởi Liên đoàn cầu lông Thế giới – BWF là:

 • Chiều dài: 13,4 mét
 • Chiều rộng: 5,18 mét
 • Độ dài đường chéo: 14,3 mét

Ngoài những tiêu chuẩn về kích thước, sân cầu lông cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khác như:

– Các đường biên, vạch kẻ của sân phải dễ nhìn, dễ nhận biết, nên được sơn bằng màu trắng hoặc màu vàng và đảm bảo độ dày theo quy định là 40mm

– Cột lưới cao 1,55m tính từ mặt sàn, không phân biệt sân đánh đôi hay đánh đơn, và phải được đặt trên đường biên dọc ngoài cùng của sân đánh đôi

– Lưới có độ rộng 760mm và có chiều dài tối thiểu là 6,1m, phần trên được viền bằng băng trắng có độ dày 75mm. Độ cao treo lưới là 1,55m ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524m ở trung tâm.

luat choi cau long doi

III. Quy định về giao/nhận cầu trong luật cầu lông đánh đơn

– Theo luật cầu lông đánh đơn, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài (cũng chính là đường biên ngang cuối sân).

– Một phần sân có 2 khu vực trái và phải. Vị trí giao cầu được xác định dựa trên số điểm hiện có của người giao cầu. Vị trí đứng của người nhận cầu được xác định theo vị trí đứng của người giao cầu, là phần sân đối diện chéo nhau so với người giao cầu.

– Trường hợp người giao cầu chưa ghi điểm hoặc có điểm số chẵn thì sẽ phải thực hiện giao cầu ở khu vực bên phải. Khi đó, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực phần sân bên phải của mình.

– Nếu người giao cầu có số điểm lẻ thì phải đứng giao cầu ở khu vực sân bên trái. Tương ứng, người nhận cầu sẽ đứng ở khu vực sân trái trên sân của mình.

Dưới đây là hình minh họa khu vực giao/nhận cầu bên phải (ô hồng) và khu vực giao/nhận cầu bên trái (ô xanh) trong thi đấu đơn.

luat cau long danh don

IV. Quy định về quả cầu lông

1. Quả cầu lông vũ

Quả cầu sẽ có 16 lông vũ đồng dạng, có độ dài từ 62-72mm được gắn vào đế cầu. Các lông vũ được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp, đỉnh lông vũ nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58-68 mm. Đế cầu hình tròn, đường kính từ 28-35 mm, nặng từ 4,74- 5,50 gram.

2. Quả cầu không có lông vũ

Đây là loại cầu lông nhựa được làm từ các vật liệu tổng hợp thay cho lông vũ tự nhiên. Do vậy sẽ có một vài điểm khác biệt về tỷ trọng cũng như các tính năng khác. Tuy nhiên sai số tối đa là 10% vẫn được chấp nhận. Các số liệu còn lại tương tự như quả cầu lông vũ. Loại cầu này chưa được dùng trong thi đấu chuyên nghiệp, mà chỉ được sử dụng trong tập luyện.

V. Bắt đầu một trận đấu cầu lông như thế nào?

Theo luật trọng tài cầu lông, trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định vị trí đứng trên sân của người chơi cũng như bên giao cầu trước. Người đoán đúng mặt đồng xu sẽ có quyền quyết định:

 • Bên nào là bên giao cầu trước
 • Phần sân thi đấu trong ván đầu tiên

Bên thua sẽ nhận các lựa chọn còn lại.

VI. Hệ thống và cách tính điểm trong thi đấu cầu lông đơn

Một trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức 3 ván thắng 2 ván, trừ khi có các sắp xếp khác. Bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng ván đó, trừ các trường hợp ngoại lệ như hòa nhau với tỷ số 20-20 hoặc 29-29 (sẽ có quy định riêng).

Đối với bên thắng thì 1 pha cầu sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng điểm của mình. Một bên được xem là giành điểm trong pha cầu khi quả cầu chạm vào mặt sân của đối thủ do đối thủ không thể đánh trả hoặc phạm lỗi trong quá trình đánh.

Trong trường tỷ số ván đấu là 20-20, bên nào ghi được 2 điểm cách biệt trước sẽ thắng ván đó. Nếu tỷ số là 29-29, bên nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ giành chiến thắng. Người thắng ở ván đấu trước sẽ là người bắt đầu giao cầu ở ván tiếp theo.

VII. Luật giao cầu lông đơn

Theo luật thi đấu cầu lông đơn: Một khi vợt đã bắt đầu chuyển động về phía sau người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu đều được xem là bất hợp lệ. Vậy nên, khi bắt đầu giao cầu, cả hai bên đều sẵn sàng, không bên nào trì hoãn.

Người giao cầu và người nhận cầu đều phải đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân mà không được chạm vào đường kẻ biên. Một phần hai chân của người giao và nhận cầu đều phải chạm đất trước khi quả cầu được đánh đi.

Khi giao cầu, toàn bộ quả cầu phải ở dưới thắt lưng người giao cầu tại thời điểm được mặt vợt đánh đi. Vợt phải được đặt thấp hơn hoặc bằng 1,15 mét tính từ mặt sân.

Khi đánh cầu, người giao cầu phải đặt thân vợt luôn hướng xuống dưới. Vợt của người giao cầu cần chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi. Đường đi của quả cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào phần sân người nhận cầu đang đứng.

VIII. Quy định về ghi điểm và thứ tự giao cầu

Trong một pha cầu, người giao cầu và người nhận cầu sẽ thay phiên đánh quả cầu, từ bất kỳ vị trí nào trong phần sân của mình, cho đến khi cầu không còn trong cuộc đấu.

Nếu người giao thắng trong pha cầu đó, họ sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, cả người giao cầu và người nhận cầu cần phải đổi khu vực đứng và người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu ở pha tiếp theo.

Nếu người nhận cầu thắng, họ sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, người nhận cầu sẽ trở thành người giao cầu ở lượt tiếp theo.

luat cau long danh don

IX. Quy định về đổi sân

Việc đổi sân diễn ra tại các thời điểm:

 • Sau khi ván đầu tiên kết thúc
 • Sau khi ván đấu thứ hai kết thúc với tỷ số hòa, hai người chơi buộc phải đấu ván thứ 3
 • Trong ván thứ 3, khi một trong hai người ghi được 11 điểm

X. Tiến trình trận đấu, những hành động thô bạo và truất quyền thi đấu

1. Tiến trình trận đấu

Trận đấu được tính từ lần giao cầu đầu tiên đến khi kết thúc:

 • Thời gian nghỉ giữa các ván đấu
 • Khi một bên ghi được 11 điểm, thời gian nghỉ không quá 60 giây 
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1,2 và 3 là không quá 2 phút 
 • Nghỉ khi kết thúc trận đấu 
 • Nếu trận đấu bị gián đoạn bởi sự cố bất khả kháng nào đó thì điểm số sẽ được giữ nguyên và sẽ được tính tiếp khi trận đấu bắt đầu lại

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tuyển thủ cũng không được phép ngừng trận đấu để lấy lại sức hoặc để nghe chỉ dẫn.

Căn cứ vào những quy định, trọng tài sẽ là người đưa ra những quyết định cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của tuyển thủ.

2. Một số lỗi của vận động viên trong luật thi đấu cầu lông mới

Tính cầu ngoài cuộc:

 • Quả cầu chạm vào lưới hoặc cột lưới và rơi xuống phần sân của người đánh cầu 
 • Cầu chạm mặt sân 
 • Quả cầu chạm vào bất kỳ bộ phận nào khác của VĐV
 • Xảy ra lỗi hay phát cầu lỗi, do quyết định của trọng tài

Lỗi trì hoãn trong thi đấu:

 • VĐV không được phép trì hoãn dưới bất kỳ hình thức nào, để hồi phục thể lực hoặc để nghe chỉ dẫn
 • Mọi sự trì hoãn được quyết định bởi trọng tài của trận đấu 

Chỉ đạo và rời sân:

 • VĐV chỉ được phép nhận sự chỉ đạo khi cầu không trong cuộc 
 • Trong khi trận đấu không diễn ra thì VĐV không được tự ý rời sân khi chưa được sự cho phép của trọng tài

Hành động VĐV không được phép làm:

 • Cố ý dùng lời nói hoặc hành động để trì hoãn trận đấu 
 • Cố ý dùng các tác động làm ảnh hưởng tới trạng thái bình thường của quả cầu như bứt lông cầu, giẫm lên cầu…
 • Có lời nói hay hành động xúc phạm đến đồng đội, đối thủ, trọng tài,… hoặc bất kỳ tác phong đạo đức không được quy định trong luật 

Giải quyết vi phạm:

 • Mọi quyết định xử lý vi phạm đều được trọng tài chính ra quyết định theo luật 
 • Tùy theo mức độ vi phạm mà trọng tài chính quyết định cảnh cáo hay xử phạt 
 • Khi một bên nhận cảnh cáo 2 lần từ trọng tài chính sẽ được tính là một lỗi vi phạm
 • Nếu phạm lỗi nặng nhiều lần, trọng tài chính có quyền báo lên tổng trọng tài và có thể truất quyền thi đấu của VĐV nếu cần thiết

luat cau long danh don

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật cầu lông đánh đơn mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này của Nam Việt Sport, bạn đã nắm được những quy định cơ bản nhất để tránh mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *