Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn mới nhất

cach cam vot cau long

Hiện nay, cầu lông là một trong những bộ môn thể thao phổ biến, phù hợp cho nhiều đối tượng tập luyện để rèn luyện sức khỏe chứ không riêng thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tập luyện, bạn cần thuần phục kỹ thuật cầm vợt đúng cách. Vậy cách cầm vợt cầu lông như thế nào là đúng? Để giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết sau của Nam Việt Sport.

cach cam vot cau long

I. Các kỹ thuật cầm vợt cầu lông thiết yếu nhất

1. Kỹ thuật cầm vợt đúng chuẩn trong cầu lông

Đa phần đối với những ai mới tập chơi đều cho kỹ thuật cầm vợt rất đơn giản, không quan tâm đến cách cầm sao cho đúng chuẩn. Đây là quan điểm sai, nếu cầm sai cách bạn sẽ không phát huy được hiệu quả khi chơi và dễ bị chấn thương trong quá trình tập luyện. 

cach cam vot cau longViệc cầm vợt đúng cách giúp bạn hạn chế được nhiều phản lực và cảm nhận lực đánh tốt hơn.

2. Kỹ thuật cầm vợt cầu lông dạng thuận tay

Đối với kỹ thuật cầm vợt thuận tay, đầu tiên bạn cần cầm nghiêng mặt vợt góc 90 độ so với mặt đất, thả lỏng bàn tay và cầm vợt tương tự như tư thế bắt tay. Khép nhẹ các ngón tay vào tay cầm, ngón cái tựa trên cán vợt, giữ đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí thoải mái nhất.

Khi cầm đúng cách, ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ tạo ra hình chữ V. Trong đó, ngón cái sẽ cố định vợt, tạo lực lực đánh và độ uyển chuyển tốt hơn. Nếu đặt sai vị trí ngón cái sẽ khiến vợt văng ra khỏi tay.

cach cam vot cau long

3. Kỹ thuật cầm vợt cầu lông dạng trái tay

Khi cầm vợt trái tay, ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt, giúp bạn đánh chính xác và phát lực tốt hơn so với cách cầm tự nhiên. Kỹ thuật đánh trái tay được áp dụng trong các tình huống cầu ở tầm thấp và tầm cao, giúp điều phối lực chuẩn xác hơn.

Việc cầm vợt đúng chuẩn hỗ trợ lực tốt cho những cú phát cầu thấp, những cú phồng cầu hay ve cầu trở nên tinh tế và chính xác hơn.

Để thực hiện đúng kỹ thuật, đầu tiên bạn cần đặt ngón cái duỗi nhẹ theo cán vợt, đầu cái đặt ngay bên cạnh, tạo cảm giác như ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau. Chú ý đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt và ngón trỏ duỗi nhẹ, ôm theo cán.

Do khớp tay bị giới hạn nhiều, nên nhược điểm của cách cầm này không tạo ra lực mạnh nhưng lại phù hợp với những pha chụp lưới trái tay.

cach cam vot cau long

4. Kỹ thuật cầm vợt khi đập cầu

Thực tế, cách cầm vợt đập cầu không khác gì cách cầm vợt thuận tay, mấu chốt là ngón cái đặt ở vị trí có thể tạo lực đập cầu, giữ thần vợt cầu lông chắc chắn nhất.

cach cam vot cau long

II. Một số lỗi sai phổ biến khi thực hiện kỹ thuật cầm vợt

cach cam vot cau longKiểu cầm vợt sai cách dưới đây thường mắc phải ở các bạn mới chơi, chưa quen với kỹ thuật hay chưa hiểu rõ về kỹ thuật đúng cách, cần khắc phục để phát huy hiệu quả tốt nhất khi chơi.

cach cam vot cau longMột số bạn nữ thường cầm vợt với tư thế ngón trỏ dọc theo thân vợt, làm giảm lực đánh và dễ gây chấn thương khi tập luyện.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật. Hy vọng thông qua bài viết của Nam Việt Sport, bạn sẽ thực hiện đúng kỹ thuật cầm vợt và phát huy hiệu quả tốt nhất khi tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *