Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản & Tư thế chuẩn bị

tu the chuan bi danh cau long
(Last Updated On: 08/11/2023)

Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trước khi đánh cầu lông và một số kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản. Mua dụng cụ cầu lông ở đâu uy tín, chất lượng?

Tư thế đánh cầu lông chuẩn giúp người chơi cầu lông thực hiện tốt những kỹ thuật với độ chính xác cao để hoàn thiện kỹ thuật cầu lông và rèn luyện sức khoẻ, thể lực trong quá trình luyện tập, thi đấu. 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết tư thế chuẩn bị đánh cầu lông đúng cách thì hãy đọc ngay bài viết của Nam Việt Sport dưới đây.

tu the chuan bi danh cau long

1. Các tư thế chuẩn bị đánh cầu lông thường gặp

1.1. Tư thế đánh cầu lông thấp

Hai chân đứng song song trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi khuỵu. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân, đầu ngửa, lưng cong tự nhiên, tay thuận cầm vợt, mặt vợt nằm phía trước thân người ngang với tầm bụng.

Tay còn lại thả lỏng tự nhiên, tư thế đánh cầu này thường sử dụng trong luyện tập hoặc phòng thủ trong thi đấu.

1.2. Tư thế đánh cầu lông cao

tu the chuan bi danh cau long

Chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía sau, chân khác bên với tay cầm vợt ở phía trước, đứng trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.

Trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước và hơi khuỵu, lưng cong tự nhiên. Tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao bằng trán. Tay kia thả lỏng tự nhiên, tư thế đánh cầu này thường sử dụng trong thi  đấu cầu lông, khi chuẩn bị đỡ, phát cầu hay sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao tay.

2. Hướng dẫn các kỹ thuật đánh cầu lông chuẩn và cơ bản nhất

2.1. Kỹ thuật phát cầu lông

Phát cầu lông là một kỹ thuật quan trọng trong môn thể thao này bởi chất lượng phát cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành thế chủ động hay rơi vào bị động trong trận đấu. Đặc biệt, khi bạn biết cách phát cầu lông hiểm, bạn có thể dễ dàng giành được điểm số và chiến thắng trong trận đấu.

Phát cầu được chia thành 2 kỹ thuật chính là: phát cầu trái tay và phát cầu thuận tay. 

2.2. Kỹ thuật trả giao cầu lông

tu the chuan bi danh cau long

Khi đối thủ phát cầu lông, bạn chắc chắn phải thực hiện trả giao cầu. Nếu trả giao cầu chỉ là đỡ cầu, bạn sẽ khiến đội của mình rơi vào thế phòng thủ và trở nên bị động hơn.

Vì vậy, trả giao cầu là kỹ thuật không thể bỏ qua khi tập luyện môn thể thao thi đấu này. 

2.3. Kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu bay nhanh qua phần sân đối phương theo chiều hướng đi xuống.

Số điểm ghi được trong một trận đấu cầu lông chủ yếu được thực hiện bởi những cú đập cầu. Do đó, chúng ta cần có những cú đập cầu tốt và mạnh. Dựa vào hướng đến của trái cầu, cầu đến phía bên nghịch (bên trái tay cầm vợt) hay bên thuận (bên cùng tay cầm vợt), chúng ta có thể chia thành 2 kỹ thuật chính: cú đập trái tay và cú đập thuận tay.

2.4. Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

tu the chuan bi danh cau long

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông hay còn gọi là kỹ thuật ve cầu lông được thực hiện nhằm mục đích đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt. 

Khi một cầu thủ thực hiện được một cú ve cầu tốt, cầu thủ đó sẽ giành được điểm trực tiếp, hay đẩy đối thủ vào thế bị động buộc phải di chuyển lên lưới. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng ta thực hiện những cú tấn công dứt điểm tiếp theo.

Dựa vào điểm rơi của trái cầu mà chúng ta có: cầu rơi quanh vạch ngang đứng giao cầu (fast drop shot) và cầu rơi sát lưới (slow drop shot). Dựa vào tư thế tay khi đánh cầu lông, người ta phân biệt thành hai kỹ thuật cú bỏ nhỏ trái tay (backhand drop shot) và cú bỏ nhỏ thuận tay (forehand drop shot).

2.5. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

tu the chuan bi danh cau long

Di chuyển thuần thục trong môn cầu lông là một trong những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản vô cùng quan trọng. Khi thực hiện di chuyển, các cầu thủ cần kết hợp các bước đi sao cho chặt chẽ và phát huy được sở trường của mình.

Nếu trong một trận đấu, cầu thủ không thể di chuyển nhanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ, độ chuẩn xác của những cú đánh cầu, đập cầu cũng như những cú đánh đó sẽ mất đi độ mạnh và uy lực của nó.

Do vậy, việc nắm vững thành thạo, nhanh chóng và chuẩn xác cách di chuyển trong môn thể thao này chính là điểm mấu chốt để có thể đánh cầu lông giỏi. Kỹ thuật di chuyển trong môn cầu lông được phân thành 3 nhóm cơ bản: di chuyển đa bước, di chuyển đơn bước và di chuyển bước nhảy.

3. Mua dụng cụ cầu lông ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm cho mình dụng cụ cầu lông ưng ý thì hãy đến với Nam Việt Sport. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các dụng cụ thể hình, thể thao uy tín tại Việt Nam với giá thành tốt nhất.

Mua sản phẩm tại Nam Việt Sport, bạn không những được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, mà còn được hưởng những chính sách ưu đãi đi kèm như chế độ bảo hành trọn gói, dịch vụ vận chuyển miễn phí,…

Hãy liên hệ với Nam Việt Sport qua đường dây nóng 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *