Các kỹ thuật đập cầu lông từ cơ bản đến nâng cao

ky thuat dap cau long
(Last Updated On: 08/11/2023)

Kỹ thuật đập cầu lông là một trong những kỹ thuật quan trọng để ghi điểm trong bộ môn cầu lông. Vậy đập cầu sao cho mạnh, chuẩn xác và đúng kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu về kỹ thuật đập cầu lông thông qua bài viết dưới đây.

I. Khái niệm đập cầu lông

Đập cầu lông là động tác đánh trả cầu sang sân đối phương bằng cách tiếp cận cầu từ phía trên cao, điều chỉnh hướng đi của cầu cắm xuống mặt sân đối phương. Đây là kỹ thuật thiên về tấn công, động tác có sức mạnh lớn, đường bay thẳng, nhanh gây sức ép với đối phương.

ky thuat dap cau long

III. Kỹ thuật đập cầu lông đúng cách

Đập cầu lông đúng kỹ thuật đòi hỏi người chơi bật nhảy đúng cách, cần phán đoán đúng hướng đi của cầu, đón đúng tọa độ điểm rơi và di chuyển, bật nhảy đón cầu nhanh và chính xác, sử dụng lực tốt nhất khi bật lên.

ky thuat dap cau long

1. Phân loại kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu chia làm 2 kỹ thuật chính là: Kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay, hãy cùng tìm hiểu chi tiết 2 kỹ thuật sau đây:

1.1. Kỹ thuật đập cầu thuận tay

– Tư thế của kỹ thuật đập cầu thuận tay tương tự như động tác lốp cầu cao thuận tay. Bạn cần di chuyển đến vị trí đón cầu, hạ trọng tâm cơ thể bằng cách chùng gối và bật nhảy lên cao đập cầu.

– Để bật nhảy lên, bạn cần nâng tay lên trên, nghiêng người đồng thời kéo cánh tay thuận, đưa thân người vươn lên trên. Khi bật nhảy được lên, thân người ngả về sau, ưỡn ngực, sau đó tay thuận vung về sau đưa vượt theo đường đi từ phía trên >> xuống dưới >> ra sau. Lúc này cổ tay thả lỏng, sau đó dùng toàn bộ lực vung tay thuận về phía trước, đập cầu với tốc độ cao.

– Khi cánh tay đưa lên tiếp xúc cầu ở phía trên, vay xoay vào trong, cổ tay gập và các ngón tay cầm chắc vợt, sử dụng dực bộc phát của cổ tay dồn lực vào quả cầu. Góc tiếp xúc giữa vợt và quả cầu phải là góc nhọn để quả cầu có xu thế đi xuống và cắm xuống mặt sân của đối phương.

– Thực hiện xong động tác đập cầu cánh ngay lập tức quay về vị trí cũ đưa vợt thu về trước nực chuẩn bị cho các động tác tiếp theo.

– Ngoài ra còn có kỹ thuật khác là kỹ thuật đập cầu đường chéo thuận tay tương tự đập cầu thuận tay. Tuy nhiên tư thế này có sự khác biệt là khi bật nhảy, tư thế người quay sang phía tay không thuận trợ lực cho tay thuận đập cầu sang góc đối diện của đối phương.

– Kỹ thuật đập cầu thẳng và đập cầu chéo góc: khi vung tay thuận đập cầu, cần tập trung vào kỹ thuật đập cầu đi xuống theo 2 hướng thẳng hoặc chéo góc kết hợp cùng lực của tay. Mặt vợt và cầu tiếp xúc với nhau tạo thành 1 góc nhọn sao cho cầu đi sát lưới và cắm nhất có thể.

ky thuat dap cau long

1.2. Kỹ thuật đập cầu lông trái tay

  • Kỹ thuật đập cầu lông trái tay: thực hiện động tác nghiêng người, chân trụ lùi về sau một bước và chuẩn bị bật nhảy. Sau khi thực hiện động tác bật nhảy thì vai nghiêng sang phía tay còn lại, kéo vai ra sau hết mức.
  • Khi đập cầu trên cao, cánh tay vung lên trên với tốc độ nhanh, tay nắm chặt chuôi vợt, cổ tay cầm vợt xoay và gập lại đồng thời ép cổ tay phát ra lực đánh cầu ra phía trước và cắm xuống sân đối phương với tốc độ cao. Sau khi kết thúc động tác đập cầu trái tay ngay lập tức đưa vợt ra trước ngực chuẩn bị cho các động tác tiếp theo.

2. Những yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu

  • Yếu tố quan trọng nhất là phải tập luyện thật nhiều để tăng cường sức mạnh cho cổ tay vì những cú đập cầu mạnh phụ thuộc rất nhiều vào lực của cổ tay.
  • Vị trí đứng lý tưởng để thực hiện những cú đập cầu kết hợp động tác bật nhảy đón cầu từ nhẹ đến mạnh là vị trí ở cuối sân, luyện tập từ bật nhảy tầm thấp đến khi nhuần nhuyễn thì chuyển dần sang bật nhảy tầm cao. Cần phải có khả năng quan sát đường bay của cầu để có thể đón cầu một cách chính xác và hiệu quả.
  • Ngoài việc tạo ra những cú đập cầu lông đầy sức mạnh thì những pha bỏ nhỏ cầu để lừa đối phương cũng hiệu quả không kém. Nếu kỹ thuật bỏ nhỏ được áp dụng kết hợp cùng cảm nhận tốt tình huống thì sẽ cực kì hiệu quả khiến đối thủ không kịp trở tay.

3. Yếu tố cần thiết trong kỹ thuật đập cầu lông

Một cú đập cầu chính xác phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình áp dụng kỹ thuật đập cầu.

  • Để phát huy được kỹ thuật nhảy đập cầu lông, bạn phải thực hiện các động tác bắt được nhịp cầu một cách chính xác nhất có thể. Tốc độ ra đòn phải thật nhanh để tiếp xúc cầu điều này làm giảm thiểu các lỗi khi phát lực.
  • Yếu tố quan trọng không kém là khoảng cách phát lực phải thật ngắn, khoảng cách phát lực là thời gian từ khi phát lực đến thời gian tiếp xúc với cầu. 

4. Đập cầu vặn xoáy bắp tay

Trước đây kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay được tất cả những HLV cầu lông đều cho rằng sức quật lúc đập cầu đi từ động tác của cổ tay.

Tuy nhiên đã có nhiều chứng mình cho rằng: Những cú đánh mạnh nhất của cầu lông lại không nhờ vào sức quật và độ uốn của cổ tay mà nó đi từ động tác vặn xoáy hay xoay vòng của bắp tay quanh trục xương của nó.

ky thuat dap cau long

IV. Kỹ thuật đập cầu lông nâng cao

  • Kỹ thuật đập cầu lông nâng cao với những cú đập cầu đầy sức mạnh là cách ghi điểm phổ biến cho các vận động viên trong mỗi trận đấu. Đây cũng là lối chơi được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
  • Kỹ thuật nâng cao là thực hiện động tác đập cầu càng mạnh và đi sát lưới để đối thủ càng khó phòng thủ  và phản công theo ý muốn. Khi sử dụng kỹ thuật đập cần sử dụng 3 lực chính từ 3 khớp cổ tay, khuỷu tay và cơ vai, để có được cứ đập cầu nhanh và uy lực nhất. Kỹ thuật đập cầu lông mạnh mẽ và chính xác đem lại hiệu quả rất lớn trong trận đấu nên được các vận động viên chuyên nghiệp áp dụng.

ky thuat dap cau long

Để chơi tốt bộ môn cầu lông, bạn cần rèn luyện thể lực thật tốt và áp dụng đúng các kỹ thuật để đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết này của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chơi tốt bộ môn này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *