[Hướng dẫn] Cách đánh trái tay trong cầu lông đúng kỹ thuật

Cách đánh trái tay trong cầu lông
(Last Updated On: 16/02/2023)

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay được coi là kỹ thuật đầy sức mạnh, giúp tạo nên chiến thắng trong các trận đấu cầu lông. Vậy bạn có biết cách đánh cầu lông trái tay không? Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu cách đánh đúng kỹ thuật, chuyên nghiệp nhất trong bài viết dưới đây. 

I. Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt cầu lông trái tay chuẩn nhất

Khi cầm vợt cầu lông, ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi ra ngoài. Điểm tựa của ngón cái là ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong. 3 ngón còn lại khép lại, nắm chặt chuôi vợt, đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út tạo nên một khoảng trống cho lòng bàn tay. Mặt vợt hơi ngửa ra sau, cạnh của vợt hướng vào bên trái cơ thể. 

Khác với cầm vợt thuận tay, ở phần cầm vợt trái tay, khi đưa tay vào cán vợt thì ngón cái sẽ đèn lên cán vợt để có thể tập trung hết lực lên cán vợt. 

Lưu ý rằng, bạn không nên cầm vợt quá chặt vì nếu cầm quá chặt cơ tay có thể bị căng quá mức, gây hạn chế khả năng vận động cổ tay, Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ngón tay (nhất là ngón cái) để hỗ trợ thêm cho các chuyển động cổ tay. 

II. Hướng dẫn các bước của kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

1. Chuẩn bị 

Thời điểm đối thủ đánh cầu sang, bạn cần phán đoán được phương hướng và điểm rơi của cầu. Khi đó, bạn nhanh chóng di chuyển bước chân về phía sau bên trái, dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới sao cho trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải còn cầu rơi vào phía trên bên phải của cơ thể. 

Mặt khác, bạn cần chuyển sang kiểu cầm vợt trái tay nhanh chóng và nhịp nhàng để cú đập thêm hiệu quả. 

Cách đánh trái tay trong cầu lông

2. Trước khi đánh vào trái cầu

Trước khi đánh vào trái cầu, bạn phải giữ tay cần vợt gần kề cơ thể nhằm giúp những cú tung vợt trái tay của bạn linh hoạt và có biên độ rộng hơn.

Ngoài ra, tay không cầm vợt luôn phải ở tư thế sẵn sàng để giúp bạn giữ thăng bằng lúc thực hiện các cú đánh trái tay. 

Xem thêm các bài viết: Một số tác dụng tuyệt vời của bộ môn đá cầu

3. Sau khi đánh cầu

Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và rơi xuống phía bên trái rồi thu vợt về trước người. Cùng lúc đó, chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước để trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước. 

III. Những điều cần biết về cách đánh trái tay trong cầu lông chuẩn xác nhất

1. Đánh cầu lông trái tay vị trí thấp

  • Khi đánh cầu lông trái tay ở vị trí thấp, bạn vẫn phải sẵn sàng ở tư thế cơ bản. Sau khi phán đoán vị trí cầu rơi thì nhanh chóng di chuyển đến đó.
  • Khi dừng để đánh cầu, tay cầm vợt và chân cùng phía đã ở phía trên, người hơi xoay nhẹ về bên trái, trọng tâm dồn về chân trước, đầu vợt chúc bên trái. Góc tạo bởi cánh tay và cẳng tay khoảng 10 – 110 độ.
  • Lúc đánh cầu, phối hợp chuyển động người từ trái ra trước để vợt được cẳng tay lăng từ trái ra trước. Khi đó, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu sẽ ở ngang đầu gối thẳng với mũi chân trước. Khi hoàn thành cú đánh, nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị.

Cách đánh trái tay trong cầu lông

2. Đánh cầu lông trái tay vị trí cao

  • Sau khi xác định vị trí cầu rơi, để cơ thể hơi nghiêng ra sau, chân phải hơi kiễng, xoay người hướng vai về phía lưới rồi chuyển trọng tâm về chân phải. Khi đánh cầu, tay phải đưa lên phía trước rồi gập lại, cùi chỏ ngang vai dùng sức đánh cầu bằng mặt trái của vợt. Lúc giơ vợt lên, thân người phải hướng về phía lưới và trọng tâm đặt sẵn ở chân phải. 
  • Nhanh chóng chuyển tay cầm vợt từ thuận tay sang trái tay. Cánh tay giơ ngang, khuỷu tay cong lại sao cho cánh tay đặt trước ngực, vợt cầu cầu để trước ngực trái, mặt vợt đưa lên, như vậy là hoàn thành động tác giơ vợt.
  • Kế đến, cánh tay nhanh chóng đưa vợt lên, vung chếch về bên phải, cổ tay nhanh chóng thu về. Đồng thời, ngón cái giữ chặt cán vợt, dùng mặt vợt đánh vào cầu. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển nhanh từ chân phải sang chân trái và lập tức trở về vị trí trung tâm sau khi đánh cầu.
  • Sau khi đánh cầu, chuyển trọng tâm cơ thể thành chính diện với lưới cầu, đổi thành cầm vợt thuận tay.

Cách đánh trái tay trong cầu lông

IV. Các mẹo thực hiện kỹ thuật đánh cầu trái tay hiệu quả

1. Mở rộng cánh tay để tiếp cận cầu dễ dàng hơn

Để tiếp cận cầu dễ dàng hơn, bạn cần mở rộng cánh tay của mình và sử dụng hết lợi thế của ngón cái, vai và cổ tay. Hãy thư giãn cơ bắp khi thực hiện kỹ thuật này, không nên căng cơ quá mức vì làm vậy sẽ hạn chế những chuyển động của cánh tay và cổ tay.

2. Đánh cầu ở vị trí cầu nhất

Bạn nên đánh trái cầu ở vị trí cao nhất để tạo ra một đường cầu mượt và sâu hướng xuống sân đối thủ. Ngoài ra, bạn nên di chuyển nhanh hơn về phía quả cầu để giúp cú đập cầu thành công hơn, mà theo chuyên môn gọi đây là “bơm tốc độ” Cách đánh trái tay trong cầu lông

3. Không dồn quá nhiều sức vào cú đánh khi mới tập

Khi mới tập kỹ thuật đánh cầu trái tay, bạn không nên dồn quá nhiều sức vào cú đánh của mình vì nếu dồn quá sức có thể khiến bạn thực hiện sai kỹ thuật. 

Khi bạn đã thành thục kỹ thuật này, bạn có thể tăng dần sức mạnh để giúp cú đánh hiệu quả hơn. 

4. Tạo thành thăng bằng

Nếu lực tạo ra khi vung vợt quá mạnh sẽ khiến bạn mất thăng bằng, vì vậy, bạn cần luyện tập lực ở cổ tay. 

5. Luyện tập lực ở cổ tay

Ngoài luyện tập các kỹ thuật đánh cầu lông trái tay, bạn nên tập luyện thêm những bài tập để tăng sức mạnh cho cổ tay.

Powerball là dụng cụ luyện tập cổ tay cơ bản giúp tăng sức mạnh của cơ tay, rất thích hợp để khởi động làm nóng cơ thể trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.  

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ luyện tập thành công cách đánh trái tay trong cầu lông chuẩn xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Nam Việt Sport qua website Thethaonamviet.vn hoặc hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được giải đáp các thắc mắc nhanh chóng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *