Cách đánh trái tay trong cầu lông đúng kỹ thuật

Sau khi đánh cầu cần trở lại vị trí phòng thủ ban đầu

Cách đánh trái tay trong cầu lông được nhiều người chơi tìm hiểu và ứng dụng trong các trận đấu. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, đây sẽ là những cú ve cầu mạnh mẽ và dứt khoát giúp bạn có cơ hội chiến thắng trong trận đấu. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu kỹ hơn về cách đánh cầu lông này trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông trái tay đúng chuẩn

Thực hiện kỹ thuật cầm vợt cầu lông trái tay đúng chuẩn là một yếu tố quan trọng giúp người chơi phát huy tối đa sức mạnh và kiểm soát cầu lông một cách chính xác. Sự thật rất nhiều người chơi cầu lông thường thực hiện các cú ve cầu bằng tay trái chưa đủ lực dẫn đến hiệu quả không như mong đợi.

Để nắm rõ cách đánh trái tay trong cầu lông sao cho đúng kỹ thuật, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tư thế cầm vợt: Đầu tiên, bạn cần đặt ngón cái lên một cạnh của cán vợt sao cho có cảm giác ngón tay cái đẩy cán vợt từ phía sau. Ngón trỏ nên duỗi nhẹ và ôm theo cán vợt, tạo thành hình chữ V với ngón cái.
 • Cách cầm vợt trái tay (Backhand thumb grip): Khi chuyển sang cú đánh trái tay bạn bắt đầu từ tư thế V-grip, xoay ngón trỏ xuống và đặt ngón cái lên phần phẳng của cán vợt. Sử dụng ngón cái để đẩy vợt về phía trước, giúp tăng lực cho cú đánh.
 • Thực hành linh hoạt: Luyện tập việc chuyển đổi giữa cách cầm vợt thuận tay và trái tay một cách nhanh chóng và linh hoạt sẽ giúp bạn có thêm cơ hội chiến thắng trong trận đấu.

Khi thực hiện cầm vợt để thực hiện cú ve cầu bằng tay trái, bạn cần chú ý:

 • Cầm vợt một cách vừa phải, không quá chặt để cổ tay có thể di chuyển vợt linh hoạt và thoải mái.
 • Siết chặt vợt khi thực hiện cú đánh cầu để ngón đeo nhẫn và ngón út sẽ giúp vợt không bị tuột khỏi tay.
 • Đảm bảo ngón trỏ phải cong, ôm lấy tay cầm và không được duỗi thẳng trong bất kỳ trường hợp nào để tránh chấn thương.
Kỹ thuật cầm vợt cầu lông tay trái cần được thực hành thường xuyên
Kỹ thuật cầm vợt cầu lông tay trái cần được thực hành thường xuyên

Hướng dẫn cách đánh trái tay trong cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, kỹ thuật và chiến thuật. Đối với người chơi thuận tay trái, việc đánh trái tay không chỉ là một lợi thế mà còn là một yếu tố quan trọng để thành công.

Cách đánh trái tay trong cầu lông bạn có thể thực hiện bằng các bước sau:

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, việc chuẩn bị là cực kỳ quan trọng, bao gồm:

 • Khởi động: Thực hiện các bài tập khởi động cơ bản để làm nóng cơ thể và tránh chấn thương.
 • Tư thế đứng: Đứng vững vàng, chân rộng bằng vai và đầu gối hơi cong.
 • Cầm vợt: Cầm vợt bằng tay trái với cách cầm chuẩn xác, ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V quanh cán vợt.
 • Tập trung: Mắt luôn theo dõi cầu và đối thủ, đầu óc tập trung vào trận đấu.
Vào tư thế chuẩn bị đánh cầu
Vào tư thế chuẩn bị đánh cầu

Trước khi đánh vào trái cầu

Khi cầu bay về phía bạn, bạn cần quan sát hướng và tốc độ của cầu để đưa ra quyết định đánh nhanh chóng.

Tiếp theo, hãy giữ tay cầm vợt gần vào người giúp các cú vung đánh cầu có biên độ linh hoạt hơn. Tay không cầm vợt cần ở tư thế sẵn sàng sao cho giúp bạn giữ được thăng bằng tốt nhất.

Cuối cùng, hãy nâng vợt lên và chuẩn bị tư thế đánh, tùy thuộc vào loại cú đánh bạn sắp thực hiện.

Nắm rõ kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông
Nắm rõ kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông

Sau khi đánh cầu

Sau khi thực hiện thao tác đánh cầu, bạn cần nhanh chóng trở lại vị trí trung tâm sân để sẵn sàng cho cú đánh tiếp theo. Ngoài ra, hãy tiến hành phân tích trong đầu nhằm đánh giá cú đánh của mình và chuẩn bị cho phản ứng tiếp theo. Bạn cần duy trì sự tập trung, tránh bị mất tập trung sau khi đánh cầu và hãy luôn sẵn sàng cho các tình huống tiếp theo.

Bằng cách tuân theo những hướng dẫn này, người chơi có thể học cách đánh tay trái trong cầu lông và ứng dụng vào các trận đấu. Hãy luyện tập thường xuyên và phân tích kỹ lưỡng sau mỗi trận đấu sẽ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng của mình.

Sau khi đánh cầu cần trở lại vị trí phòng thủ ban đầu
Sau khi đánh cầu cần trở lại vị trí phòng thủ ban đầu

Phân loại cách đánh trái tay trong cầu lông

Kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông có thể phân chia ra làm hai loại sau:

Đánh cầu lông trái tay vị trí cao

Đánh trái tay vị trí cao là khi người chơi sử dụng tay trái để đánh bóng ở vị trí cao trên mặt sân.

 • Xác định điểm rơi của cầu và cơ thể nghiêng nhẹ về phía sau, chân phải kiễng nhẹ, xoay người và vai hướng về phía lưới, trọng tâm dồn chân phải.
 • Khi đánh cầu, tay phải đưa trước và gập vào cùi chỏ khoảng ngang vai và đánh cầu bằng mặt trái vợt.
 • Giơ vợt lên thân người sẽ hướng về lưới cầu và trọng lượng cơ thể vẫn ở chân phải.
 • Nhanh chóng di chuyển tay cầm vợt từ phải sang trái, cánh tay ngang khuỷu tay cong lại sao cho cánh tay đặt trước ngực, vợt ở ngực trái và mặt vợt đưa lên.
 • Cánh tay đưa lên vung hơi chếch về bên trái, cổ tay thu về nhanh và ngón tay giữ cán vợt chặt tạo lực mạnh để đánh cầu. Trọng tâm cơ thể chuyển sang chân trái và chuyển mình về vị trí trung tâm sau khi hoàn thành cú đánh.
Đánh cầu lông trái tay ở vị trí cao
Đánh cầu lông trái tay ở vị trí cao

Đánh cầu lông trái tay vị trí thấp

Đánh trái tay vị trí thấp là khi người chơi sử dụng tay trái để đánh bóng ở vị trí gần mặt sân hoặc ở vị trí thấp.

 • Kỹ thuật đánh này đòi hỏi bạn cần phán đoán được chính xác vị trí cầu có thể rơi và di chuyển nhanh đến vị trí đó.
 • Khi dừng đánh cầu, chân cùng phía với tay cầm vợt ở phía trước và người xoay nhẹ sang bên trái, trọng tâm dồn nhiều ở chân trước, đầu vợt thấp xuống bên trái.
 • Khi đánh cầu cần phối hợp chuyển động người và vợt di chuyển từ trái ra trước sao cho điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu ngang đầu gối, thẳng mũi chân trước.
Chọn cách đánh cầu lông phù hợp với tình hình trận đấu
Chọn cách đánh cầu lông phù hợp với tình hình trận đấu

Cách đánh tay trái trong cầu lông nhìn chung cần thực hành nhiều để đạt được kỹ năng như ý. Bạn có thể mua các dụng cụ cầu lông như trụ lưới, thảm sàn, quả cầu và vợt cầu lông để thực hành chơi cùng bạn bè tại nhà nhằm nâng cao trình độ.

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc mua dụng cụ cầu lông ở đâu thì Nam Việt Sport là địa chỉ đáng thử. Tại Nam Việt Sport có bán đầy đủ các loại dụng cụ, thiết bị cần dùng cho bộ môn cầu lông như như trụ lưới cầu lôngthảm sân cầu lông,… Tất cả các sản phẩm đều có tem mác rõ ràng, giấy tờ đầy đủ và được bảo hành lâu dài.

Khi mua dụng cụ cầu lông tại Nam Việt Sport, bạn sẽ nhận được sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, giá bán các loại dụng cụ cầu lông tại Nam Việt Sport cũng khá phải chăng so với chất lượng. Các khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn để chọn lựa được dụng cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, Nam Việt Sport còn có nhiều chương trình ưu đãi như giảm giá, khuyến mãi hay hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng. Nhờ vậy, bạn có thể mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng với mức giá tốt nhất.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách đánh tay trái trong cầu lông và phân loại các kỹ thuật đánh trái tay được ứng dụng phổ biến trong các trận đấu. Hãy liên hệ với Nam Việt Sport nếu bạn cần mua các loại dụng cụ cầu lông nhằm thực hành nhiều hơn để nắm vững kỹ thuật đánh tay trái một cách tốt nhất.

Xem thêm bài viết về môn cầu lông:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *