Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức bạn nên biết

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Trao nhận tín gậy nghĩ là người vận động viên sẽ trao lại gậy cho thành viên đang ở đoạn đua phía trước, hình thức này được áp dụng trong chạy tiếp sức đồng đội. Để đạt kết quả cao nhất trong thi đấu, các thành viên cần có sức lực cao, bên bỉ và sự phối hợp ăn ý cùng nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nam Việt Sport để tìm hiểu thêm những kiến thức về kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức.

I. Tín gậy trong chạy đua tiếp sức là gì?

Tín gậy dùng trong chạy tiếp sức là cây gậy làm từ gỗ, kim loại hoặc những vật liệu có tính chất cứng, có tiết diện ngang hình tròn, bề mặt nhẵn. Độ dài của chúng từ 28 – 30 cm, chu vi của gậy từ 12 – 13 cm và khối lượng lớn hơn 50 gram. Tín cậy được sơn mùa nổi bật để vận động viên dễ dàng quan sát.

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Tín gậy trong chạy đua tiếp sức

II. Trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức là gì?

Trao nhận tín gậy là hình thức mà vận động viên sau khi đã hoàn thành đoạn đường chạy của mình sẽ trao lại tín gậy cho thành viên đang trong đường chạy kế tiếp. Quá trình này được thực hiện liên tục cho đến khi người chạy cuối kết thúc đường chạy.

Khi chạy tiếp sức, vận động viên thực hiện đoạn đường chạy của mình luôn phải cầm tín gậy trong tay, không thực hiện các động tác như ném, lăng tín gậy. Đến khu vực trao nhận tín gậy, người giữ tín gậy sẽ trao lại gậy cho đồng đội.

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Minh họa quá trình trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức

Nếu thực hiện chạy tiếp sức theo ô riêng biệt, sau khi trao lại tín gậy cho đồng đội, vận động viên vẫn phải chạy hết phạm vi đường chạy của mình. Khi tất cả các vận động viên khác chạy qua thì mới được rời khỏi phạm vi đường chạy.

III. Những cách trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức

Có 2 hình thức trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức, đó là:

 • Trao nhận tín gậy từ trên xuống: Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người nhận tín gậy sẽ ngửa lòng bàn tay lên trên để người trao gậy thực hiện đặt tín gậy theo hướng trượt từ cổ tay đến dưới lòng bàn tay.
 • Trao nhận tín gậy từ dưới lên: Người nhận tín gậy sẽ đưa tay ra phía sau, lòng bàn tay hướng xuống, các đầu ngón tay chĩa xuống dưới. Người trao tín gậy sẽ đưa tín gậy theo hướng từ dưới lên vào giữa ngón cái và ngón trỏ của người nhận.

Tùy vào sự phối hợp giữa các thành viên mà sẽ lựa chọn cách trao nhận tín gậy phù hợp, tuy nhiên, vận động viên vẫn cần thực hiện đúng các quy định trong chạy tiếp sức để tránh phạm luật khi trao nhận tín gậy.

IV. Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy đua tiếp sức

Khi nhận được tín hiệu từ người trao gậy, người nhận cần đánh thêm một nhịp tay để quá trình trao gậy của đồng đội dễ dàng hơn. Ngoài ra, ị trí trao nhận tín gậy cần đảm bảo nằm trong khu vực được quy định sẵn từ trước.

Khi thực hiện trao nhận tín gậy, người nhận đưa tay ra sau còn người trao cần đánh tay dài hết mức để đưa gậy nhanh và chính xác nhất cho người nhận.

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Vận động viên cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy đua tiếp sức

V. Các quy định khi thực hiện trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức

 • Trong chạy tiếp sức, tín gậy phải được trao vào và nhận trong khu vực quy định sẵn dài 20m (được kẻ ngang để vận động viên xác định). Khu vực này gồm 10m cự ly chạy với người trao và 10m cự ly chạy với người nhận.
 • Người chạy đầu tiên là người duy nhất được bắt đầu chạy từ bên ngoài của khu vực trao tín gậy nhưng không được quá 10m. Dấu phân biệt sẽ được đánh dấu với mỗi ô chạy.
 • Nếu các đội khác chưa thực hiện trao nhận tín gậy trong đường chạy thì vận động viên không được rời khỏi đường chạy để tránh va chạm, xô đẩy gây ảnh hưởng quá trình chạy.
 • Nếu gậy rơi khỏi đường chạy, vận động viên được phép nhặt tín gậy lên và tiếp tục thực hiện chạy nhưng cần đảm bảo không cản trở các đội khác.
 • Nếu gậy rơi khi đang thực hiện trao nhận tín gậy, người trao tín gậy cần phải nhặt lên và thực hiện quá trình trao nhận gậy.

VI. Thời điểm trao nhận tín gậy hợp lý là khi nào?

Thời điểm trao nhận tín gậy hợp lý và hiệu quả nhất là khi cả hai vận động viên đều đang thực hiện động tác đạp sau với khoảng cách giữa 2 người là từ 1 – 1,3m trong khu vực quy định.

Khi thực hiện trao nhận tín gậy, các vận động viên cần tránh một số sai sót sau:

 • Người trao thực hiện chuyền gậy thiếu chính xác, trượt tay khiến người nhận gặp khó khăn và xuất phát chậm hơn.
 • Người nhận xuất phát quá sớm có thể khiến người trao không đuổi kịp để trao gậy hoặc gây ra tình huống phạm quy.

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Vận động viên cần lựa chọn thời điểm hợp lý để trao nhận tín gậy

VII. Khi nào một đội có thể bị loại trong chạy tiếp sức?

Một đội có khả năng bị tước quyền thi đấu trong chạy tiếp sức nếu vi phạm một số trong trường hợp sau:

 • Làm mất tín gậy.
 • Xuất phát sai.
 • Cố tình cản trở, ngăn cản quá trình thi đấu của đội khác.
 • Trao nhận tín gậy không đúng quy định trong chạy tiếp sức.
 • Vượt qua đối thủ không đúng với quy định trong chạy tiếp sức.

ky thuat trao nhan tin gay trong chay tiep suc

Khi tham gia chạy tiếp sức cần tuân thủ một số nguyên tắc chung

VIII. Những lưu ý cần biết khi tham gia chạy tiếp sức?

Để quá trình chạy tiếp sức diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt  nhất, bạn cần lưu ý một số vần đề như sau:

 • Khởi động kỹ toàn bộ cơ thể trước khi bắt đầu thi đấu để cơ thể được làm nóng, tránh tình trạng chấn thương hoặc căng cơ xảy ra khi tham gia chạy.
 • Lựa chọn trang phụ phù hợp, thoải mái, nhất là chọn giày có đế êm, dây giày thắt kỹ càng.
 • Khi kết thúc phần thi hoặc về đích, vận động viên nên đi lại nhẹ nhàng để cơ thể trạng thái bình thường, tránh việc dừng đột ngột.
 • Tất cả thành viên cần thống nhất cách thức trao nhận tín gậy và thứ tự chạy để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất.
 • Vận động viên nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên để có được thể lực bền bỉ và tốc độ tốt nhất.

Với bài viết trên, Nam Việt Sport hy vọng bạn đã nắm được kỹ những lưu ý cơ bản về kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức cũng như những lưu ý cần biết khi tham gia chạy tiếp sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *