Cách đỡ bóng bàn xoáy và những cú giao bóng khó

cach-do-bong-ban
(Last Updated On: 26/03/2022)

Việc nắm vững kỹ thuật đỡ giao bóng trong bóng bàn sẽ giúp bạn nắm thế chủ động, tấn công hiệu quả và 99% lấy điểm trực tiếp từ đối thủ. 

Trong bóng bàn chuyên nghiệp, ta thường thấy những đường bóng có kèm độ xoáy ngang lớn để đáp trả đối phương khi cần thiết. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật cơ bản nhất để cản phá một cú giao bóng khó khi chơi môn thể thao này.

I. Vì sao cần quan tâm đến kỹ thuật đỡ giao bóng?

cach-do-bong-ban

Kỹ thuật đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất và khá khó thực hiện cho những người mới bắt đầu chơi bóng bàn. Thông thường, trong các cấp độ thi đấu bóng bàn khác nhau, bên nào đỡ giao bóng tốt hơn sẽ chiếm ưu thế và giành được cơ hội thắng lớn hơn.

II. Kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản

cach-do-bong-ban

1. Chuẩn bị đỡ giao bóng

Để đỡ được quả giao bóng, trước tiên phải chọn vị trí đứng phù hợp. Nếu đối phương đang giao bóng từ góc phải của bàn, họ có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc ở bên phải bàn, do đó, vị trí tốt nhất để đỡ bóng là trung tâm hoặc lệch phải một chút. Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào kỹ thuật và thói quen đứng của mình để tận dụng vị trí xa, gần hoặc trung bình một cách hợp lý.

2. Phương pháp đỡ giao bóng

Phương pháp cơ bản của đỡ giao bóng bao gồm: Giật bóng, công bóng nhanh, tạt bóng, cắt bóng, vuốt bóng, gò bóng, đẩy bóng, chặn bóng, đập nhỏ, bỏ nhỏ.

Nếu đối thủ đứng ở góc trái bàn để giao bóng, họ có thể sẽ đánh sang vị trí tay phải hoặc phía trái bàn, do đó, vị trí người đỡ giao bóng phải ở chính giữa bàn hoặc hơi chếch về bên trái. Đối với cú giao bóng ở giữa bàn, tốt nhất không nên đứng quá lệch sang một bên. 

III. Các giai đoạn đỡ giao bóng

cach-do-bong-ban

1. Vị trí và tư thế

Dựa trên vị trí của đối thủ và xác định vị trí đứng thích hợp để bao quát tất cả các điểm mà bóng tiếp đất trên bàn. Lưu ý, vị trí đứng được tính theo phương ngang của bàn.

2. Phán đoán hướng bóng đến

Để có thể đỡ giao bóng tốt, cần phải dự đoán chính xác độ xoáy, tốc độ và vị trí bóng đến mà áp dụng kỹ thuật trả giao bóng phù hợp. Điều này đòi hỏi người chơi cần có quá trình luyện tập, tham gia nhiều cuộc thi, tích lũy nhiều kinh nghiệm.

Phán đoán tốc độ: Tùy thuộc vào vị trí chạm bàn của bàn đối phương, nếu bóng chạm vào bàn gần mép bàn, bóng thường đi nhanh hơn bóng chạm gần lưới.

Phán đoán độ xoáy: Dựa vào góc độ và tốc độ vung vợt có thể phán đoán xoáy bóng nhanh hay chậm khi chạm. Ví dụ, nếu cú ​​đánh từ dưới lên là xoáy lên, cú đánh trái sang phải là xoáy nghiêng,.. nhưng cũng cần cẩn thận để không bị đánh lừa bởi ngụy trang của đối thủ trước và sau khi đánh bóng.

Phán đoán điểm rơi: Theo hướng vung vợt và điểm bóng chạm lần thứ nhất ở bàn của đối phương, bạn sẽ xác định được điểm rơi của bóng. Nếu bóng chạm vào mặt bàn đối phương ở gần mép bàn thì thường bóng đi qua bàn của người đỡ là bóng dài, ngược lại, nếu bóng chạm vào gần lưới thì bóng đi qua là bóng ngắn.

3. Di chuyển và đỡ giao bóng

Sau khi đã đứng đúng tư thế và phán đoán được bóng, bước tiếp theo là di chuyển chân hợp lý để thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng. Thời điểm đối phương tung bóng đến khi bóng chạm bàn đầu tiên là cơ sở cho người đỡ giao bóng phán đoán động tác di chuyển phù hợp như tiến lại gần hoặc lùi xa bàn, di chuyển lệch trái hoặc phải.

Lưu ý

  • Phán đoán bóng là vấn đề cốt lõi của kỹ thuật đỡ giao bóng
  • Cần luyện tập để nâng cao khả năng phản ứng và phán đoán bóng để làm cơ sở cho việc vận dụng kỹ thuật, chiến thuật tốt hơn
  • Ở trình độ cơ bản, chỉ cần lưu ý hai yếu tố thời điểm và cách phán đoán bóng qua bàn

IV. Mua dụng cụ chơi bóng bàn ở đâu?

Bài viết trên đã tổng hợp các kỹ thuật đỡ giao những cú bóng khó, bạn hãy áp dụng và luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ của mình. Nếu không có người hỗ trợ, bạn có thể sử dụng máy bắn bóng bàn, máy sẽ tạo ra nhiều kiểu xoáy khác nhau giúp luyện tập dễ dàng và tiến bộ nhanh hơn.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các dụng cụ đánh bóng bàn chuyên nghiệp thì có thể tham khảo tại cửa hàng Nam Việt Sport. Đây là địa chỉ cung cấp dụng cụ thể thao bao gồm bóng bàn, cầu lông, bóng đá,… chính hãng, chất lượng với nhiều chính sách ưu đãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7.

Hãy liên hệ hotline 0914 225 798 hoặc website thethaonamviet.vn để được Nam Việt Sport hướng dẫn và hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Tham khảo: Bàn bóng bàn chính hãng tại Nam Việt Sport có giá thành tốt nhất thị trường với chất lượng cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866