Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

cac mon the thao
(Last Updated On: 09/11/2023)

Bạn là một người yêu thích các môn thể thao nhưng có bao giờ thắc mắc đến đâu là những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới hiện nay không? Và tiêu chí xếp hạng phổ biến các môn thể thao là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề trên thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Nam Việt Sport về top 10+ môn thể thao phổ biến nhất năm 2022.

cac mon the thao

I. Xếp hạng phổ biến các môn thể thao trên thế giới năm 2022

Xếp hạngMônSố lượt người theo dõi
1Bóng đá3 tỷ
2Cricket2.5 tỷ
3Bóng rổ2.2 tỷ
4Khúc côn cầu2 tỷ
5Quần vợt1 tỷ
6Bóng chuyền900 triệu
7Bóng bàn850 triệu
8Bóng chày500 triệu
9Bóng bầu dục410 triệu
10Golf390 triệu

Thông thường, mỗi người theo dõi sẽ có riêng cho mình một thần tượng thể thao và đội thể thao mà họ yêu thích. Ngoài ra, mỗi khu vực khác nhau trên thế giới sẽ có đặc tính yêu thích bộ môn thể thao khác nhau. Do đó, việc xếp hạng mức độ phổ biến các môn thể thao gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là lý do khiến cho độ tin cậy của các danh sách xếp hạng không được đánh giá cao.

Có rất nhiều cách hiểu cho cụm từ “môn thể thao phổ biến” như “các môn thể thao được xem nhiều nhất”, “các môn thể thao tạo ra nhiều doanh thu nhất” và “các môn thể thao được chơi nhiều nhất”,…Điều này sẽ không công bằng khi xếp hạng mức độ phổ biến của môn thể thao nếu chỉ dựa theo 1 hoặc 2 tiêu chí. Vì vậy, để xác định mức độ phổ biến cho một môn thể thao, cần dựa trên tối thiểu 15 tiêu chí.

cac mon the thao

II. 15 tiêu chí xếp hạng độ phổ biến các môn thể thao

Để xác định chính xác độ phổ biến các môn thể thao, bạn cần dựa theo 15 tiêu chí sau đây được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng, cụ thể:

Xếp hạngTiêu chí
1Số fan hâm mộ toàn cầu với khán giả
2Lượng người theo dõi trên kênh TV
3Giao dịch bản quyền cùng với truyền hình
4Mức độ phổ biến thông qua kênh Internet
5Sự xuất hiện trên các kênh truyền thông
6Số lượng các giải đấu chính thức trên toàn thế giới
7Mức lương, thu nhập trung bình của các VĐV
8Tài trợ từ Giao dịch
9Số lượng quốc gia ưa chuộng môn thể thao này
10Giải đấu chính thức lớn nhất
11Mức độ phổ biến diễn ra trong năm
12Bình đẳng giới
13Lượt tiếp cận với công chúng
14Số lượng VĐV nghiệp dư trên toàn thế giới
15Sự nổi bật của các môn thể thao trên nền tảng báo chí

cac mon the thao

III. Top 10+ môn thể thao phổ biến nhất thế giới theo bảng cập nhật năm 2022

Dưới đây là bảng xếp hạng các môn thể thao phổ biến nhất thế giới trong năm 2022 dựa trên 15 tiêu chí:

Xếp hạngMôn thể thaoSố lượng người hâm mộ ước tínhMức độ phổ biến tại các khu vực
1Bóng đá3.5 tỷChâu Phi, Châu Á,

Châu Âu và Châu Mỹ

2Bóng chày2.5 tỷVương quốc Anh và Châu Âu, Úc
3Bóng rổ2.2 tỷTrung Quốc, Canada, Hoa Kỳ và Philippines
4Khúc côn cầu2 tỷChâu Phi, Châu Á,

Châu Âu và Châu Úc

5Quần vợt1 tỷChâu Phi, Châu Á,

và Châu Âu

6Bóng chuyền 900 triệuChâu Á, Châu Âu và Châu Mỹ, Châu Úc
7Bóng bàn850 triệuChâu Phi, Châu Á,

và Châu Âu, Châu Mỹ

8Bóng chày500 triệuHoa Kỳ, Nhật Bản và Cuba, Cộng hòa Dominica
9Bóng bầu dục410 triệuHoa Kỳ, Pháp và Anh, New Zealand, Nam Phi
10Golf390 triệuChâu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, Canada

IV. Số liệu thống kê chi tiết các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới

1. Bóng đá

cac mon the thaoKhi nhắc đến bóng đá, dù thích hay không chúng ta đều biết đến bộ môn thể thao này. Sở hữu những chỉ số ấn tượng gồm 3.5 tỷ người theo dõi, thỏa thuận bản quyền lên đến hàng tỷ đô (bản quyền truyền hình World Cup 2018 và World Cup 2022 là 1.85 tỷ đô),…đủ cho thấy bóng đá là môn thể thao vua.

2. Cricket

cac mon the thaoXếp sau bóng đá là Cricket, môn thể thao có lượng người theo dõi là 2-3 tỷ, phổ biến tại các quốc gia như Vương quốc Anh, Pakistan, Ấn Độ, Châu Á và Úc. Đây cũng là môn thể thao đạt được giá trị bản quyền truyền hình có giá trị hàng trăm triệu đô la mỗi năm.

3. Bóng rổ

Với khoảng 2-3 tỷ lượt người hâm mộ theo dõi, bóng rổ là bộ môn thể thao phổ biến tại các khu vực như Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ và Philippines. Năm 2016, NBA đã bán thỏa thuận bản quyền truyền hình với giá trị kinh ngạc, lên đến 24 tỷ đô la trong 9 năm. Điều này cũng đủ nói lên mức độ phổ biến của Bóng rổ.

cac mon the thao

4. Khúc côn cầu

Không kém cạnh so với các bộ môn khác, khúc côn cầu đạt được số lượng người theo dõi là 2 – 2.2 tỷ tại các khu vực châu Âu, châu Phi, châu Á và Úc. Đây là một trong những môn thể thao mà VĐV có mức lương trung bình cao nhất nhì hiện nay, khoảng 3 triệu đô la một năm.

cac mon the thao

5. Quần vợt

Ở vị trí thứ 5, quần vợt là bộ môn thể thao đạt được 1 tỷ lượt người theo dõi trên khắp thế giới. Đây là bộ môn được theo dõi phổ biến ở các khu vực như Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Có thể thấy đa phần các quốc gia đều có giải quần vợt riêng và diễn ra quanh năm, cũng đủ đánh giá mức độ phổ biến của quần vợt.

cac mon the thao

6. Bóng chuyền

Xếp ở vị trí thứ 6 là bóng chuyền, thu hút được hơn 900 triệu người theo dõi trên thế giới, phổ biến tại các khu vực Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ, Châu Úc. Dù có mức giá bản quyền trên các nền tảng không cao nhưng các giải đấu luôn nhận được nhiều người hâm mộ quan tâm. Mức lương trung bình cho một VĐV là 2-3 trăm nghìn đô mỗi năm.

cac mon the thao

7. Bóng bàn

Với khoảng 850 triệu người hâm mộ theo dõi trên thế giới, bóng bàn là bộ môn thể thao có độ phổ biến thứ 7. Xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng xã hội không chỉ chuyên nghiệp mà còn là một trong những bộ môn thể thao được lựa chọn giải trí nhiều nhất hiện nay.

8. Bóng chày

Phổ biến ở các khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Cuba, Cộng hòa Dominica, bóng chày xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách các môn thể thao phổ biến nhất hiện nay, với hơn 500 triệu người theo dõi khắp thế giới. Mức lương trung bình cho một VĐV là 4 triệu đô mỗi năm, con số tương đối ấn tượng.

cac mon the thao

9. Bóng bầu dục

Sự máu lửa, quyết liệt là điều khiến cho người hâm mộ luôn bị cuốn theo mỗi trận đấu bóng bầu dục. Đây là bộ môn thể thao thu hút được hơn 410 triệu người theo dõi trên khắp thế giới, phổ biến tại các khu vực như Hoa Kỳ, Pháp và Anh, New Zealand, Nam Phi. Xuất hiện phổ biến trên các nền tảng truyền thông, các giải đấu bóng bầu dục luôn là tiêu điểm của các bảng tin thể thao.

cac mon the thao

10. Golf

Thật thiếu sót nếu bỏ qua bộ môn Golf, một trong những môn thể thao phổ biến tại các nơi như Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, Canada, thu hút hơn 390 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Các giải đấu như PGA Tour, European Tour, PGA Tour Champions, LPGA Tour luôn là tiêu điểm cho các fan hâm mộ Golf nói chung và những ai đam mê thể thao nói riêng.

cac mon the thao

Trên đây là những thông tin liên quan đến các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết của Nam Việt Sport, bạn sẽ lựa chọn cho mình một môn thể thao mà bản thân yêu thích nhất để theo giỏi và tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *