Tìm hiểu cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn cho người mới

Tìm hiểu cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn cho người mới

Cách cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất cứ người chơi nào cũng cần phải nắm rõ. Nếu nắm vững được kỹ năng này thì bạn có thể kiểm soát được hướng bóng, cũng như dễ dàng tác động lực vào bóng hơn. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng cầm vợt thì mời các bạn cùng đồng hành cùng Nam Việt Sport trong bài viết sau!

2 kiểu cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay

Hiện nay bóng bàn được chia ra làm hai kiểu cầm phổ biến là cầm vợt ngang hoặc cầm vợt dọc. Và đương nhiên là hai loại này có những ưu nhược khác nhau, tiếp theo cùng tìm hiểu ngay nhé.

Các cách cầm vợt đúng và phổ biến 
Các cách cầm vợt đúng và phổ biến

Cầm vợt bóng bàn kiểu ngang

Đây là cách cầm vợt bóng bàn rất phù hợp với người mới học do cách thực hiện khá là đơn giản. Cách cầm này thường được người chơi lựa chọn khi muốn dùng cách đánh cắt bóng, đánh cong 2 mặt vợt,…

Hiện nay kiểu cầm này gồm 2 cách cầm khác nhau. Và đó bao gồm cách cầm kiểu tay dọc sâu và tay nắm nông. Điểm khác nhau để phân biệt 2 kiểu này chính là vị trí ngón cái đặt lên, cụ thể như sau:

 • Với cách cầm vợt ngang tay nông: Ngón cái thường thả lỏng và đặt trên lớp cao su.
 • Với cách cầm vợt ngang nắm sâu: Ngón cái của tuyển thủ sẽ thả lỏng trên lưỡi vợt.

Cầm vợt bóng bàn kiểu dọc

Cách cầm này thường sẽ thích hợp với những người chơi lâu năm hoặc người có trình độ chơi bóng bàn cao. Thông thường bạn sẽ thấy các vận động viên châu Á áp dụng kỹ thuật cầm vợt này. Và lợi thế của cách đánh này sẽ khiến cho khu vực đánh của tuyển thủ rộng hơn. Nhưng bù lại là sẽ khó nắm chắc vợt hơn.

Hiện nay 3 kiểu cầm vợt dọc chính thường gặp là kiểu Trung Quốc, Nhật bản/Hàn Quốc và kiểu cầm vợt đánh trái tay bằng mặt trái của vợt dọc. Và tư thế tay của người chơi khi cầm vợt kiểu này giống như đang cầm bút viết. Và các đường cắt bóng đẹp cũng sinh ra bằng kỹ thuật này.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn không cần chỉnh

Phần trên đã giới thiệu cho mọi người thông tin về hai kiểu cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay, Và sau đây thì hãy cùng Nam Việt Sport đi sâu hơn và tìm hiểu cách cầm vợt bóng bàn nào:

Nắm rõ cách cầm vợt bóng bàn kiểu ngang

 • Bước 1: Cầm vợt bằng ngón trỏ và ngón cái một cách thoải mái, tự nhiên nhất có thể. Nhớ đặt sao cho vợt với ngón tay cùng một chiều. Sau đó siết chặt cán vợt bằng ngón giữa.
 • Bước 2: Di chuyển ngón trỏ đến vị trí dựa vào mặt bên ngoài của vợt. Sau đó thử điều chỉnh ngón cái và các ngón tay còn lại đến vị trí bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Bước 3: Thử lắc lư kiểm tra xem bạn cảm thấy vợt như thế nào. Sau đó hãy điều chỉnh tùy theo nhu cầu, nếu cảm thấy có gì đó kỳ lạ

Nẵm rõ cách cầm vợt bóng bàn kiểu dọc

 • Bước 1: Hãy tưởng tượng như bạn đang cầm một cây bút để viết. Sau đó đưa ngón trỏ và ngón cái tạo thành gọng kìm để giữ chặt vợt.
 • Bước 2: Đưa các ngón tay còn lại ép sát vào phần mặt sau của vợt đánh. Hoặc bạn có thể thử bất cứ tư thế nào khiến bạn thoải mái.
 • Bước 3: Thử nghiệm xem cảm giác khi đánh có gì không thích hợp không. Nếu có thì hãy thử thay đổi cách cầm vợt hiện tại của bạn.
Cách cầm vợt bóng bàn chuẩn xác nhất
Cách cầm vợt bóng bàn chuẩn xác nhất

Những chú ý khi tập cầm vợt bóng bàn

Muốn có những trải nghiệm suôn sẻ khi tập bóng bàn thì các bạn nêu lưu ý một vài điều sau:

 • Với những người mới chơi thì các bạn nên bắt đầu bằng cách cầm vợt bóng bàn nằm ngang. Sau khi đã đủ kỹ năng thì các bạn hoàn toàn có thể chuyển sang kiểu cầm vợt dọc.
 • Có thể điều chỉnh cách cầm vợt tùy theo lối chơi của bản thân. Bạn hãy thử nghiên cứu ưu và nhược điểm của từng loại rồi hẵng quyết định nên thay đổi như thế nào.
 • Hạn chế việc cầm vợt quả lỏng hoặc quá chặt. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến lực đánh và cũng như là độ linh hoạt của ngón tay, cổ tay.

Để duy trì cường độ luyện tập đều đặn và nâng cao hiệu quả thi đấu, việc sở hữu một chiếc vợt bóng bàn phù hợp là vô cùng quan trọng. Hiểu được nhu cầu đó, Nam Việt Sport tự hào là nhà cung cấp dụng cụ thể thao uy tín, mang đến cho bạn những lựa chọn vợt bóng bàn, bàn bóng bàn chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của người chơi.

Trên đây là những thông tin về cách cầm vợt bóng bàn mà các bạn nên biết. Nam Việt Sports hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình về kỹ thuật này.

Nếu các bạn cần được giúp đỡ hoặc tư vấn thêm thì hãy liên lạc với Nam Việt Sport qua Hotline liên lạc: 0888 822 866 – 0934 966 860 hoặc Website: https://thethaonamviet.vn/

Xem thêm bài viết hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *