Cách để đánh môn cầu lông giỏi dành cho người mới bắt đầu

cach danh cau long gioi

Cầu lông là môn thể thao phù hợp cho mọi lứa tuổi, dù nam hay nữ cũng có thể chơi môn thể thao này để rèn luyện sức khoẻ và giải toả sau thời gian làm việc căng thẳng. Vậy làm sao để chơi giỏi bộ môn này, hãy cùng Nam Việt Sport tìm hiểu cách đánh cầu lông giỏi ngay sau đây.

I. Cách đánh cầu lông giỏi cho người mới bắt đầu

1. Nắm chắc cách cầm vợt

Để bắt đầu môn cầu lông, trước tiên bạn cần tìm hiểu cách sử dụng vợt vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc luyện tập và triển khai các kỹ thuật khác. Mỗi người sẽ có cách cầm vợt khác nhau, có người cầm cao, người cầm thấp, tuy nhiên thói quen cầm vợt sai lâu ngày sẽ khó thay đổi.

Tuỳ vào tay thuận của mỗi người mà cầm vợt tay trái hoặc tay phải, dù thuận tay nào thì nguyên tắc cầm vợt cơ bản là cầm ở giữa ngón trỏ và ngón cái phải tạo nên được một góc chữ V. Tuỳ vào cách cầm mà vận dụng cách phát và đỡ cầu khác nhau.

cach danh cau long gioi

1.1. Cầm vợt thuận tay

 • Vị trí tay cầm ở giữa cán vợt, lòng bàn tay nắm tự nhiên, ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón trỏ đặt cao hơn ngón cái, các ngón tay tựa lên cán để phát lực ở cổ tay, ngón tay và cánh tay. Cổ tay thả lỏng để điều khiển vợt một cách linh hoạt và tránh chấn thương cổ tay. 

1.2. Cầm vợt trái tay

 • Điểm khác biệt ở cách cầm vợt này là bạn cầm vợt xuôi lên phía trên, ngón cái đặt cao hơn ngón trỏ. Khi giao cầu bạn để vợt ở khoảng giữa thân người, mặt vợt tiếp xúc thẳng góc với cầu và đánh thẳng tay.
 • Việc cầm vợt đúng cách ban đầu tạo ra sự thoải mái cho người chơi, để bạn có thể kết hợp nhịp nhàng các động tác tay, chân. Cầm vợt sai cách hoặc quá chặt khiến bạn khó khăn trong việc triển khai các kỹ thuật đánh và giảm tốc độ phản xạ với cầu.

2. Hiểu rõ luật chơi cầu lông giao hữu và thi đấu

 • Hai đội chuyền cầu qua lại 2 bên sân, mỗi bên chỉ được chạm cầu một lần để cầu sang sân đối thủ. Lượt cầu kết thúc khi cầu chạm đất hoặc có tín hiệu thông báo phạm lỗi từ trọng tài. Đối với trận đấu không có trọng tài, hai đội quan sát lẫn nhau và tự thương thượng.
 • Điểm số của môn cầu lông được tính trên một lần cầu chạm đất ở phần sân đối thủ, mỗi bên chỉ được chạm cầu một lần để cầu sang sân đối phương.
 • Mỗi trận thi đấu theo thể thức ba ván thắng hai, ngoại trừ có cách sắp xếp khác.
 • Bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng, ngoại trừ trường hợp đến tỉ số là 20 đều, thì bên nào ghi trước 2 điểm cách biệt sẽ thắng ván đó, nếu tỉ số đến 29 đều, thì bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ thắng ván đó.
 • Sau mỗi hiệp đấu 2 đội sẽ đổi sân, trong ván thứ 3 khi một bên ghi được 11 điểm trước sẽ đổi sân.
 • Bên thắng sẽ giao cầu ở ván trước ở ván tiếp theo.

cach danh cau long gioi

3. Tập luyện thường xuyên

Bất kỳ môn thể thao cũng cần tập luyện thường xuyên, để rèn luyện thành thạo kỹ năng, tập phản xạ nhạy bén, di chuyển nhanh nhẹn.

Với bộ môn cầu lông rất cần sự phối hợp ăn ý giữa kỹ thuật tay, bước chân, khả năng quan sát, phán đoán tính huống, điểm rơi của cầu. 

Thực hành thật nhiều trận đấu, giao lưu với nhiều bạn chơi, đối thủ khác nhau để bạn rèn luyện các kỹ năng từ cách cầm vợt, luật chơi, các bước di chuyển và đặc biệt học hỏi được nhiều chiến thuật hay từ những đối thủ giỏi.

cach danh cau long gioi

4. Tập trung quan sát và đánh giá đối thủ

Để chiến thắng trong một trận cầu không chỉ nhờ và kỹ thuật mà bạn cần đánh giá đúng đối thủ của mình, nhắm đưa ra chiến thuật phù hợp. Các điểm mấu chốt bạn cần quan sát ngay khi tiếp xúc trong thời gian khởi động với đối thủ đó là phong cách chơi, lối tấn công hay phòng thủ, tay thuận, các hạn chế về tầm nhìn hay cầu vai…

Ngoài ra, trong thời gian đầu của trận đấu bạn có thể quan sát được các kỹ thuật của đối phương bằng cách

– Đánh cầu ép lên đầu hoặc cuối sân để cho đối phương di chuyển.

– Thực hiện cú đánh ngắn, bỏ nhỏ gần lưới, khi đối thủ đang ở cuối sân để đánh giá kỹ năng phản xạ của đối thủ.

Kết luận rằng để tìm ra điểm yếu của đối thủ bạn cần liên tục quan sát và thực hiện các cú đánh, chuyển hướng cầu nhiều lần, điều hướng đối thủ chơi theo lối chơi của mình. Nhờ vậy bạn có thể làm chủ thế trận và dễ dàng ghi điểm.

5. Thử sức với các kỹ thuật khó

Khi đã thành thạo các kỹ năng cơ bản như: giao cầu, đỡ cầu, đập cầu bạn có thể áp dụng các kỹ năng nâng cao để mang lại nhiều hứng thú hơn trong bộ môn này. Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật nâng cao sau:

 • Bật cao để đập cầu thay vì kỹ thuật giơ cao tay đập cầu thông thường, bạn có thể bật cao để tạo lực mạnh hơn và tốc độ cầu nhanh hơn.
 • Chụp cầu khiến cầu nhanh chóng rơi vào gần lưới bên đối thủ, khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Tập những cú đánh xoáy, đánh xoáy là kỹ thuật tương đối khó khi di chuyển vợt, cắt vợt và lừa đối phương rằng bạn đánh thẳng nhưng thực chất cầu sẽ đi đường chéo.

Tốc độ phát triển kỹ năng của người chơi trong bộ môn cầu lông cần áp dụng kỹ thuật chơi cầu từ cơ bản đến nâng cao một cách thành thạo thông qua việc liên tục luyện tập, thực hành. Tìm kiếm những đối thủ có lối chơi khác nhau để rèn luyện thêm nhiều kỹ thuật và phương thức chơi cầu nâng cao để tiến bộ mỗi ngày.

II. Chiến thuật thi đấu hiệu quả khi chơi cầu lông

Ngoài việc vận dụng kỹ năng, kỹ thuật thì người chơi cầu cần có chiến thuật hợp lý cho mỗi trận đấu. Trước mỗi trận đấu bạn cần phân tích điểm mạnh điểm yếu của cả hai bên từ đó đưa ra chiến thuật phù hợp.

cach danh cau long gioi

1. Làm hao tổn sức lực đối thủ

Làm hao tổn sức lực của đối thủ bằng cách điều hướng cầu về bốn phía trên sân nhằm làm cho đối thủ phải di chuyển nhiều, mất sức và không thể dự đoán được cú đánh tiếp theo. Thêm nữa bạn cần điều chỉnh lực của cú đánh để hướng cầu sang bên trái – phải sân hoặc người lại khiến đối thủ không kịp phản xạ và hao tổn sức lực.

2. Đánh vào điểm yếu của đối thủ

Sau khi tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ thì trong quá trình thi đấu cần quan sát kỹ khi nào điểm yếu của đối thủ lộ ra lúc đó kịp thời tung ra những cú đánh nhằm vào điểm yếu của đối thủ.  

Ví dụ như các tính huống đối thủ xử lý yếu với các tình huống cầu bay sang phía bên trái, bạn nên thường xuyên đánh về phía tay trái để đối thủ giảm khả năng chống trả.

Với bất kỳ môn thể thao nào cũng đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì, rèn luyện để thành thạo các kỹ năng. Trên đây Nam Việt Sport chia sẻ đến bạn những cách để chơi giỏi môn cầu lông, hy vọng có thể mang lại thông tin hữu ích cho bạn để chinh phục bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *