[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

luat thi dau bong chuyen hoi
(Last Updated On: 08/11/2023)

Bóng chuyền hơi là bộ môn không chỉ giúp mọi người giải trí, luyện tập, nâng cao sức khỏe mà còn là bộ môn được tổ chức đấu giải chuyên nghiệp cho các vận động viên. Vậy, luật thi đấu bóng chuyền hơi được quy định như thế nào? Cần lưu ý điều gì trong thi đấu bóng chuyền hơi? Cùng Nam Việt Sports tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

luat thi dau bong chuyen hoi

1. Giới thiệu tổng quan về bộ môn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao đồng đội được phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều người ở mọi độ tuổi tham gia tập luyện. Bóng chuyền hơi không chỉ mang lại cơ thể săn chắc mà còn giúp người tập có tinh thần thoải mái, cải thiện sức khỏe hiệu quả.

2. Quy chuẩn khi chơi bóng chuyền hơi chuyên nghiệp

luat thi dau bong chuyen hoi

2.1. Sân bóng chuyền

 • Bề mặt sân bằng phẳng, không được có bất kỳ vật gì nguy hiểm cho cầu thủ trên sân. 
 • Sân thi đấu có hình chữ nhật kích thước 18m x 9m, xung quanh là khu vực trống có chiều rộng tối thiểu là 3m.
 • Hai đường biên và hai đường cuối sân thi đấu được gọi là các đường ranh giới. Các đường này đều được vẽ thuộc khu vực kích thước của sân.
 • Đường chính giữa sân chia sân thành hai khu vực bằng nhau, mỗi bên có kích thước 9m x 9m. Ở mỗi sân, có một đường tấn công lùi 3m so với trục chính giữa sân.
 • Không gian tự do: Đây là không gian phía trên khu vực thi đấu. Không gian này có chiều cao tối thiểu là 7m tính từ mặt sân chơi.
 • Sau mỗi hiệp đấu, các đội sẽ tiến hành đổi sân. Trong hiệp quyết định, đội nào dẫn đầu 8 điểm sẽ đổi sân ngay lập tức nhưng vị trí của các cầu thủ vẫn được giữ nguyên.

2.2. Quy định về lưới chắn bóng

Lưới được đặt ở giữa sân cao 2,43m đối với nam và 2,24m đối với nữ. Lưới rộng 1m, dài từ 9.5m – 10m và được làm bằng lưới đen. Ở ngoài viền lưới được may bằng dải trắng rộng 5cm.

2.3. Quy định về trụ đỡ lưới

Trụ đỡ lưới cao 2.55m, đặt cách lề từ 0.5m – 1m và có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Xem thêm: Các mẫu trụ bóng chuyền hiện có tại Nam Việt Sport

2.4. Quy định về trái bóng chuyền

Bóng có hình cầu, được làm bằng da dẻo hoặc da tổng hợp. Màu của bóng phải đồng nhất hoặc kết hợp giữa vàng và xanh. Chu vi bóng từ 65cm – 67cm và nặng từ 260gr – 280gr.

3. Luật bóng chuyền hơi tiêu chuẩn đối với người mới

luat thi dau bong chuyen hoi

 3.1. Đội thi đấu

Mỗi đội có tối đa 12 người thi đấu,trong đó có huấn luyện viên và nhân viên y tế, mỗi đội sẽ có một đội trưởng và chỉ những ai được ghi tên trên bảng tỷ số mới được vào sân thi đấu. 

3.2. Trang phục thi đấu

Trang phục của cầu thủ thi đấu bao gồm áo, quần thi đấu (quần phải là quần đùi), tất và giày thể thao. Số thi đấu được đánh vào giữa mặt trước và sau của áo thi đấu. Mỗi cầu thủ không được mang theo bất kỳ vật gì có thể gây thương tích cho đối thủ.

Người chơi có thể mang kính áp tròng nhưng phải tự chịu rủi ro. Riêng đội trưởng phải mặc áo có màu sắc hoặc thiết kế riêng.

3.3. Mỗi cầu thủ phải nắm vững luật bóng chuyền

Những người tham gia thi đấu bóng chuyền phải nắm giữ luật thi đấu và tuân thủ chúng. Các cầu thủ phải tôn trọng quyết định của trọng tài, đối xử lịch sự và chơi với tinh thần công bằng.

3.4. Đổi người chơi

Mỗi đội chơi có quyền thay đổi người. 

4. Cách thức tính điểm khi thi đấu bóng chuyền hơi

 • Đội đầu tiên đạt 25 điểm sẽ thắng một hiệp với cách biệt tối thiểu hai điểm.
 • Trong trường hợp tỷ số hòa 24-24, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi đội dẫn trước là hai điểm. Trận thắng đầu tiên: Trận đấu được quyết định bởi đội thắng ba hiệp. 
 • Trong trường hợp tỷ số hòa 2-2, cầu thủ hòa sẽ được tính là 15 điểm cho 5 đấu thủ, với tỷ số dẫn trước tối thiểu là 2 điểm. 
 • 1 điểm được ghi: khi đội ghi bóng vào phần sân của đội đối phương; khi đội đối phương phạm lỗi; khi đội đối phương được hưởng quả đá phạt đền. 
 • Hoàn thành và kết thúc giao bóng: Giao bóng là một loạt các hành động từ khi phát bóng đến khi bóng vào hoặc ra, hoặc một pha phạm lỗi. 
 • Nếu một đội từ chối thi đấu, đội đó sẽ bị bỏ mặc định và bị hủy với tỷ lệ 0-3 cả trận và 0-25 mỗi hiệp. Đội nào không xuất hiện trên sân thi đấu mà không có lý do chính đáng sẽ bị tuyên bố là đội thua cuộc.

5. Các quy tắc trong thi đấu bóng chuyền hơi

luat thi dau bong chuyen hoi

5.1. Quy tắc về quyền chọn sân và quyền giao bóng 

Trước trận đấu, trọng tài thực hiện ném bóng để quyết định đội nào giao bóng đầu tiên và sân thi đấu của mỗi đội. Người thắng sẽ được quyền chọn sân hoặc quyền giao bóng trước.

5.2. Đội hình xuất phát

Mỗi đội ra sân sẽ có 6 người và thay phiên nhau trong trận đấu còn các cầu thủ ở ngoài sẽ là người thay thế cho hiệp thi đấu đó. 

Thứ tự thay phiên được xác định bởi đội hình ra sân của đội. Khi đội nhận giành quyền giao bóng, các cầu thủ của đội đó thay vị trí theo chiều kim đồng hồ.

5.3. Vị trí của người chơi

Trên sân thi đấu, có 3 người đứng dọc theo lưới và 3 người ở hàng sau. Sau khi bóng giao, người chơi có thể di chuyển và ở bất kỳ vị trí nào trên sân của họ.

6. Điểm rơi của bóng

 • Bóng được phát từ thời điểm được trọng tài cho phép.
 • Bóng ghi điểm tại thời điểm bóng tiếp xúc với sàn, bao gồm cả đường biên.
 • Bóng “ra ngoài” khi bóng với phần sàn nằm ở ngoài biên; chạm vào trần nhà hoặc người khác không chơi bóng; bóng chạm vào dây, cột, lưới bên ngoài đường biên và nó vượt qua sân đội kia ở dưới lưới.
 • Bóng trên lưới: Bóng đi sang phần sân của đội đối phương trên lưới và cách lưới một khoảng trống. 
 • Trong lúc bóng qua lưới, bóng có thể chạm lưới. Nếu bóng làm rách lưới thì phải thực hiện lại quả bóng đó.

7. Luật đánh bóng chuyền hơi mới nhất 2022

luat thi dau bong chuyen hoi

7.1. Đánh bóng

Mỗi đội được tối đa 3 lần đánh khi trả bóng. Nếu nhiều hơn, đội đó sẽ phạm lỗi.

7.2. Quy tắc chạm bóng

Bóng có thể chạm vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, miễn là điểm tiếp nhận diễn ra đồng thời.

7.3. Đánh bóng trên lưới

Khi cản phá, cầu thủ có thể chạm vào bóng bên ngoài lưới, hoặc bên dưới lưới miễn là không can thiệp vào đội đối phương và không ảnh hưởng đến lối chơi của họ. 

7.4. Quy tắc giao bóng

Giao bóng là việc đưa bóng từ sân mình sang sân đối thủ. Các cầu thủ thay phiên nhau giao bóng theo thứ tự. 

7.5. Quy tắc tấn công

Tất cả các hành động đánh bóng về phía đối phương, ngoại trừ việc giao bóng và cản phá, đều được coi là tấn công. 

7.6. Quy tắc phòng thủ

Chặn bóng là hành động của đối phương bằng cách vươn cao hơn lưới. Trong đó chỉ những cầu thủ hàng đầu gần lưới mới được phép chặn bóng, nhưng tại thời điểm đó, một phần cơ thể của cầu thủ phải cao hơn phần trên của lưới

8. Những lỗi thường gặp khi thi đấu bóng chuyền hơi cần biết

Các lỗi thường gặp khi thi đấu bóng chuyền hơi:

 • Bốn lần đánh: Đội thực hiện đánh bóng bốn lần trước khi trả lại
 • Catch: bóng được bắt hoặc ném và không phục hồi sau cú đánh
 • Double Contact: Cầu thủ đánh bóng liên tiếp hai lần hoặc bóng tiếp xúc liên tiếp vào cầu thủ
 • Các quy tắc trong bóng chuyền hơi: Chặn, đính đòn, giao bóng
 • Lượt hỗ trợ: người chơi được nhận hỗ trợ từ đồng đội hoặc từ vật thể/cấu trúc bất kỳ nào để đánh bóng ở trong khu vực chơi.

9. Quy định về trọng tài trong sân bóng chuyền hơi

luat thi dau bong chuyen hoi

9.1. Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất chỉ đạo trận đấu từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc và có quyền quyết tất cả vấn đề liên quan đến trận đấu. Quyết định của trọng tài thứ nhất là quyết định cuối cùng.

9.2. Trọng tài thứ 2

Trọng tài thứ 2 thực hiện chức năng ở khu vực ngoài sân thi đấu gần cột và đối diện với trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ 2 là trợ lý của trọng tài thứ 1, có quyền kiểm soát việc cầu thủ ghi bàn và báo cáo hành vi sai cho trọng tài thứ nhất.

9.3. Người ghi điểm 

Người ghi bàn ngồi đối diện với sân và đối mặt với trọng tài thứ nhất. Người ghi điểm điền vào bảng điểm theo quy tắc. Họ sử dụng còi để thông báo về tín hiệu bất thường trong phạm vi của mình.

9.4. Bốn giám khảo biên

Trọng tài biên thực hiện ở khu vực biên (40cm x 40cm) và sử dụng cờ để báo hiệu. 

10. Đơn vị cung cấp dụng cụ thể dục thể thao tiêu chuẩn và chuyên nghiệp

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ thi đấu bóng chuyền chất lượng, đạt đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, đơn vị còn có nhiều chính sách ưu đãi, giao hàng tận nơi cho khách hàng, giúp khách hàng thuận lợi trong quá trình đặt mua và vận chuyển sản phẩm.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền, trụ nhảy cao có thể liên hệ tới Nam Việt Sport qua Hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc ghé Website  thethaonamviet.vn để nhận được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *