Các lỗi trong bóng chuyền thường gặp và cách hạn chế mắc lỗi

cac loi trong bong chuyen

Bóng chuyền là môn thể thao có lối chơi thú vị và cuốn hút, đem lại những cảm xúc tích cực và khả năng rèn luyện sức khỏe cho người chơi. Tuy nhiên, để tránh những chấn thương không đáng có và nâng cao kỹ năng khi chơi, người chơi cần hiểu được các lỗi trong bóng chuyền và cách hạn chế mắc lỗi.

Các lỗi thường mắc phải khi chơi bóng chuyền

Lỗi phát bóng

Một số lỗi bị phạt đổi phát bóng kể cả đối phương sai vị trí:

  • Người phát bóng xoay vòng sai trật tự hoặc không thực hiện đúng các điều kiện cần khi phát bóng.
  • Lỗi sau khi phát bóng: bóng được phát đi được coi là phạm lỗi khi bóng chạm vào cầu thủ của đội phát bóng, bóng không qua mặt phẳng thẳng đứng của không gian trên lưới, bóng ra ngoài sân hoặc bóng bay qua hàng rào che của cá nhân hoặc tập thể của đội phát bóng.
  • Lỗi phát bóng và sai vị trí: Nếu đồng thời cầu thủ phát bóng phạm lỗi phát bóng và đội đối phương phạm lỗi đứng sai vị trí thì phạt lỗi phát bóng hỏng. Ngược lại, nếu bóng phát đi đúng nhưng sau đó quả phát bóng bị hỏng mà đối phương đứng sai vị trí thì đội đối phương bị phạt lỗi đứng sai vị trí vì lỗi này xảy ra trước.
Lỗi phát bóng là lỗi hay gặp nhất trong bóng chuyền
Lỗi phát bóng là lỗi hay gặp nhất trong bóng chuyền

Lỗi tiếp cận bóng quá nhanh

Khi chơi bóng chuyền, việc vận động viên tiếp cận bóng quá nhanh hoặc quá sớm sẽ rất khó để thực hiện một cú đánh hoặc chuyền bóng cho đồng đội thành công.

Để hạn chế lỗi này, người chơi bóng chuyền phải quan sát trận đấu thật cẩn thận và tính toán tốc độ cũng như hướng di chuyển của quả bóng.

Tốc độ của người chơi cần phù hợp với tốc độ di chuyển của bóng, việc này được điều chỉnh bằng việc ước tính tốc độ di chuyển bóng của cầu thủ. Điều này sẽ giúp cầu thủ tiếp cận bóng đúng lúc và thực hiện được cú đánh khó và có lực hơn.

Lỗi tiếp cận bóng quá nhanh
Người chơi cần quan sát và phán đoán đường bóng cũng như tốc độ di chuyển của bóng để tiếp cận bóng đúng lúc

Lỗi khuỵu tay khi giao bóng là lỗi phổ biến

Đây là lỗi thường mắt khi giao bóng, khi khuỵu tay bạn sẽ khó phản ứng trước hành động của đối thủ. Mặc dù đây là tư thế giúp người chơi bóng chuyền thư giãn trong trận đấu nhưng không nên lạm dụng nó trong thi đấu chuyên nghiệp. Các cầu thủ cần phải chuẩn luôn chủ động để phản ứng với các tình huống bất ngờ trên sân.

Lỗi khuỵu tay khi giao bóng là lỗi phổ biến
Khuỵu tay khi đánh bóng tạo cảm giác thoải mái nhưng không nên lạm dụng kỹ thuật này khi thi đấu chuyên nghiệp.

Lỗi chặn bóng

Khi thi đấu, nhiệm vụ của người ở vị trí phòng ngự là cản phá các đợt tấn công đến từ các cầu thủ tấn công ở đội đối phương. Vì vậy, bạn không nên làm vị trí chặn của mình trở nên rõ ràng để việc chặn bóng dễ thành công hơn.

Nếu việc cản phá được thể hiện quá rõ ràng sẽ khiến cho đối thủ dễ dàng trong việc tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự. Để trở thành một cầu thủ chắn bóng thành ông, bạn cần kết hợp sự quan sát kỹ thuật tấn công của đối phương và luôn sẵn sàng cho các cuộc tấn công của đối phương trước thời hạn.

Lỗi chặn bóng
Người chơi ở vị trí phòng ngự cần trở nên khó đoán để đối thủ không phát hiện được lỗ hổng trong phòng ngự của đội mình.

Lỗi trong thiết bị và trang phục của cầu thủ bóng chuyền

Những thiết bị hoặc trang phục bóng chuyền có thể ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của người chơi bóng chuyền. Hãy đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn đúng loại giày, miếng đệm bảo vệ đầu gối, mang tất vừa chân cũng như không mặc trang phục quá chật hoặc quá chật khi chơi bóng.

Lỗi trong thiết bị và trang phục của cầu thủ bóng chuyền
Hãy trang bị cho mình những đồ dùng, trang phục phù hợp để thoải mái nhất khi đánh bóng

Một số cách khắc phục lỗi trong thi đầu bóng chuyền

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi để cải thiện kỹ thuật chơi bóng chuyền của bạn:

Cách khắc phục lỗi sai chân khi tiếp bóng

Người chơi thường mắc lỗi sai chân trong chuyển động tiến, lùi của động tác vung tay khi đến gần lưới. Với người thuận tay phải, cần đưa cánh tay về phía trước đồng thời cùng với việc bước chân trái lên sau đó xoay người về phía sau với bước chân phải.Và thực hiện ngược lại đối với những người thuận tay trái.

Cách khắc phục lỗi sai chân khi tiếp bóng
Để khắc phục lỗi này, người chơi phải luyện tập thường xuyên với bóng hơn

Cách khắc phục lỗi cầu thủ ở quá xa bóng

Khi người chơi di chuyển quá xa lưới bóng họ sẽ phải vươn tay ra xa để đỡ hoặc đánh bóng khi bóng ở quá xa vị trí cầu thủ đang đứng do đối thủ đánh bóng quá xa hoặc cú chuyền của đồng đội chưa hoàn hảo. Điều này dẫn tới khả năng cú đánh bóng sẽ khó thành công.

Để khắc phục lỗi này, các cầu thủ phải thường xuyên luyện tập để tăng độ ăn ý và luôn chủ động, linh hoạt trong các tình huống tấn công của đối thủ.

Khắc phục lỗi bóng liên tục chạm lưới khi đánh

Lỗi này xảy ra khi người đặt bóng đang đặt lưới gần bóng hoặc người đánh bóng nhảy về phía trước thay vì nhảy thẳng lên. Để giúp khắc phục lỗi này, người chơi cần phải nỗ lực luyện tập nâng cao kỹ thuật để bóng không chạm vào lưới.

Trên đây là 5 lỗi thường gặp khi chơi bónh chuyền và cách khắc phục trong tập luyện, thi đấu. Để tránh gặp các lỗi này, bạn cần thường xuyên luyện tập để tăng kỹ năng cũng như tăng cảm giác bóng. Nam Việt Sport hy vọng bài viết trên đã giúp bạn cải thiện kỹ năng và tránh những chấn thương không đáng có.

Tham khảo dụng cụ bóng chuyền tại Nam Việt Sport:

Quả Bóng Chuyền

Trụ Và Lưới Bóng Chuyền

Phụ Kiện Bóng Chuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *