Thở nauli có tác dụng gì? Hướng dẫn thở Nauli trong Yoga

tho nauli co tac dung gi
(Last Updated On: 25/08/2022)

Thở nauli là động tác tập Yoga có từ lâu đời, có tác dụng thanh lọc cơ thể nhằm mục đích thải độc và mát xa các cơ quan nội tạng. Thở nauli có tác dụng gì? Cách tập thở nauli tương đối khó và lạ, nhất là với người chưa quen tập Yoga. Bài viết hôm nay cùng Nam Việt Sport tìm hiểu về cách tập thở Nauli trong Yoga này.

tho nauli co tac dung gi

1. Thở nauli có tác dụng gì?

Nauli là phương pháp thực hành trước khi bước vào các bài tập Yoga. Nauli được hiểu là 1 trong 6 bước để thanh lọc cơ thể bao gồm Dhauti, Basti, Neti, Trataka, Nauli, Kapalabhati. Lợi ích khi tập thở nauli được kể đến rất nhiều: 

1.1. Làm săn chắc cơ bụng

Thở nauli có thể khiến bạn bất ngờ trước sự thay đổi của vùng cơ bụng đấy, tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để có thể thành thạo phương pháp này. Bằng cách kích thích cơ bụng mỗi ngày, vùng cơ bụng của bạn sẽ được kích hoạt và dần trở nên thon gọn và săn chắc hơn. 

1.2. Massage và thải độc cho các cơ quan nội tạng trong vùng bụng

Đây là lợi ích lớn nhất của phương pháp thở nauli. Tập thở bằng phương pháp này giúp kích thích và tăng lưu lượng máu tới toàn bộ các cơ quan trong vùng bụng. Điều đó sẽ khiến cho việc massage và thải độc trong vùng bụng hoạt động hiệu quả, đặc biệt là hệ tiêu hóa, gan. Nhờ quá trình này, các cơ quan này sẽ được cải thiện và hoạt động trơn tru hơn. Cụ thể là:

Hỗ trợ cho cơ quan hệ tiêu hóa: Khi biết phương pháp thở nauli trong yoga, bạn sẽ tạm biệt được những vấn đề thường gặp của hệ tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, giảm ợ hơi… Việc thở nauli cơ bản được coi như một hình thức massage bụng.

Ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tiểu đường: Tập thở nauli đúng cách còn có những tác động tích cực đến huyết áp và tim mạch. Đặc biệt, hình thức tập luyện thở nauli trong yoga rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. 

2. Hướng dẫn cách tập thở nauli

Thở nauli trong yoga là phương pháp luyện tập rất khó và lạ đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, để thực hiện thở nauli đúng cách, các bạn cần thực hành một cách chậm rãi và kiên trì qua 4 bước sau: 

2.1. Bước 1: Uddiyana Bandha

Ở bước này, bạn đứng hai chân rộng bằng vai, thả lỏng tay đặt lên đùi, gập đầu gối và hãy thở ra thật mạnh để đẩy toàn bộ không khí trong lồng ngực ra. Lúc này, cơ hoành tự nhiên sẽ nâng lên, với miệng đóng và cổ họng co lại, bạn hãy hóp bụng để các cơ quan trong ổ bụng cũng như đường ruột ép ra phía sau lưng. Ở bước 1 lặp lại từ 5 – 7 lần.

tho nauli co tac dung gi

2.2. Bước 2: Madhyama nauli

Ở bước này, người tập sẽ co thắt hai bên của vùng bụng và dùng tay ấn vào đùi để đẩy cơ bụng ra ngoài. Bước này sẽ thả lỏng và nổi thành một đường dọc ở giữa bụng.

tho nauli co tac dung gi

2.3. Bước 3: Vama nauli

Cách tập thở nauli bước 3 có tên là Vama nauli. Người tập sẽ kiểm soát vùng cơ bụng bên trái và thả lỏng vùng cơ bụng bên phải. 

2.4. Bước 4: Dakshina nauli

Dakshina nauli là tên của bước 4 trong quá trình thở nauli yoga. Lúc này, người tập sẽ làm ngược lại với bước 3, tập trung vào kiểm soát vùng cơ bụng bên phải và thả lỏng các vùng cơ còn lại.

tho nauli co tac dung gi

Phải mất rất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để luyện tập thành thạo 4 bước này. Khi trở nên thuần thục hơn, bạn sẽ thấy rõ ràng những chuyển động của cơ bụng trái phái hoặc xoay tròn. Chính sự chuyển động này đã khiến cho việc thở nauli yoga trở thành phương pháp độc đáo và hữu ích trong mắt tất cả mọi người.

3. Một số lưu ý trong cách tập thở nauli

  • Cách tập thở nauli trong yoga là rất khó, vì vậy, hãy tập phương pháp này nếu bạn thực sự có nhu cầu và đam mê. Hoặc nếu đã cố tập nhưng vẫn không thể thở nauli được thì bạn nên dừng lại trước khi quá sức, sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Bạn không nên tập phương pháp thở này khi đang ăn no, mang thai, sau sinh, đang trong kỳ kinh nguyệt, mới phẫu thuật. 
  • Việc không thở nauli đúng cách không chỉ có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn rối loạn chức năng của cơ quan nội tạng. Do đó, hãy chú ý cẩn thận khi tập luyện động tác này.
  • Ngoài ra, nếu là người mới bắt đầu, bạn nên đi ra các phòng tập, trung tâm yoga hoặc tập với người hướng dẫn trực tiếp uy tín để biết cách luyện tập chính xác và đảm bảo sức khỏe. 

Cách tập thở nauli trong yoga tuy khó nhưng rất độc đáo, mặc dù nó mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe nhưng cho đến ngày nay cũng không có nhiều người tập được phương pháp thở này. Nam Việt Sport hy vọng những thông tin trên trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp thở Nauli và ứng dụng nó vào trong tập luyện một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866