Tổng hợp các bài tập bổ trợ bơi lội cần biết

bai tap bo tro boi loi

Khi muốn tập bơi, trước hết bạn cần nắm chắc lý thuyết và các kỹ thuật bơi đồng thời luyện tập nhuần nhuyễn các bài tập trên cạn. Phải luyện tập thật kỹ các bài tập bổ trợ bơi lội  trên cạn thì mới có được nền tảng vững chắc khi tập bơi dưới nước.

I. Đứng dựa lưng vào tường

Bạn đứng thẳng, lưng dựa vào tường, chân rộng bằng hông và trượt xuống như đang chuẩn bị ngồi xuống ghế. Giữ tư thế sao cho cẳng chân vuông góc với đùi trong vòng 30 giây. Đây là bài tập phù hợp để luyện tập bơi ếch.

Bài tập bổ trợ bơi lội

Bài tập đứng dựa lưng vào tường

II. Hít đất

Tư thế chuẩn bị của bài tập này là nằm ngang trên mặt sàn, nâng người bằng ngón chân và bàn tay. Thực hiện động tác hạ xuống càng sát sàn càng tốt, giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây sau đó lặp lại động tác hạ xuống nâng lên.

Bài tập bổ trợ bơi lội

Bài tập hít đất

III. Ab Crunch

Ab Crunch thực chất là động tác gập người cơ bản. Nằm thẳng lưng, hai chân gập cong, lòng bàn chân chạm sàn. Nhấn lưng cong người và vươn đầu gối, giữ tư thế trong vòng 30s rồi quay lại tư thế ban đầu.

Bài tập bổ trợ bơi lội

Bài tập Ab Crunch

IV Bước lên

Sử dụng một chiếc ghế chắc chắn làm điểm tựa. Bước lên hết cỡ bằng chân trái, giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây rồi bước xuống. Thực hiện động tác luân phiên giữa 2 chân.

Bài tập bổ trợ bơi lội

Bài tập bước lên

V. Ngồi xổm

Tư thế chuẩn bị: chân rộng bằng vai, mũi chân hướng tới phía trước. Cong đầu gối kết hợp gập người tạo thành tư thế như đang ngồi trên ghế. Sau đó hạ thấp hông và dồn trọng tâm vào gót chân, giữ nguyên khoảng 30 giây sau đó đứng lên và lặp lại động tác.

Bài tập bổ trợ bơi lội

Bài tập ngồi xổm

VI. Triceps Dip

Bài tập này cần 1 chiếc ghế chắc chắn, có thể luyện tập theo 2 cách sau:

Cách 1: Đặt bàn tay lên cạnh ghế sao cho các ngón tay hướng về thân mình. Dồn trọng lượng cơ thể vào lòng bàn tay và gót chân để nâng cơ thể lên khỏi ghế. Sau đó hạ thấp người xuống sàn và tiếp tục đẩy ngược người lên. Bài tập này sẽ hỗ trợ tạo sức bền cho chân.

Cách 2: ngồi ở mép trước của ghế, đặt lòng bàn tay lên cạnh, sử dụng lực đẩy từ cổ chân và bàn tay để nhất người lên, từ từ hạ khuỷu tay kết hợp hạ thấp người xuống sàn rồi đẩy ngược lại lên, lặp lại động tác trong 30 giây.

VII. Tấm ván

Tư thế chuẩn bị: nằm sấp xuống sàn, mũi chân kiễng lên, áp khuỷu tay sát sàn, lòng bàn tay nắm lại, hướng xuống. Nâng thân và đùi lên khỏi sàn và giữ nguyên tư thế trong 30 giây sau đó lặp lại động tác.

VIII. Đầu gối cao

Nâng cao đầu gối sao cho đạt được độ cao ngang eo đồng thời vung tay, nếu nâng chân phải thì vung tay trái và ngược lại. Thực hiện luân phiên cho cả 2 bên. Đây đồng thời cũng là động tác được sử dụng nhiều trong aerobic.

IX. Hạ thấp người

Hai chân dang rộng bằng vai, tiến về phía trước bằng một chân đồng thời hạ xương chậu xuống phía dưới sàn (hạ xuống, không chúi về phía trước) thấp nhất có thể cho đến khi cả 2 đầu gối được uống cong càng gần 90 độ càng tốt. Sau đó đẩy lùi chân lại, trở về vị trí ban đầu, lặp lại tương tự với bên còn lại.

X. Đẩy và xoay

Tư thế bắt đầu giống động tác chống đẩy. Thực hiện giống động tác chống đẩy truyền thống nhưng khi quay lại, chuyển trọng lượng qua bên phải, xoay thân và mở rộng cánh tay trái lên phía trên. Quay lại tư thế chuẩn bị và lặp lại động tác với bên còn lại.

XI. Tấm ván bên

Nằm nghiêng về một bên ở tư thế chuẩn bị, hai chân thẳng và xếp chồng lên nhau. Giữ tư thế sao cho mắt cá chân, đầu gối, hông, thân nằm trên 1 đường thẳng. Nâng cơ thể bằng khuỷu tay đặt ngay dưới vai sao cho chỉ có gót chân và khuỷu tay chạm đất. Giữ nguyên tư thế và đổi bên.

Trên đây là 11 bài tập bổ trợ bơi lội mà Nam Việt Sport tổng hợp để gửi đến bạn. Để bơi tốt, bạn cần thường xuyên luyện tập các bài tập trên để nâng cao sức bền và kỹ năng bơi lội. Chăm chỉ luyện tập thể thao đặc biệt là bơi lội sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt và cải thiện vóc dáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *