Học cách bơi ngửa từ A – Z với hướng dẫn từ huấn luyện viên

Bơi ngửa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bơi ngửa là một trong những kỹ thuật bơi lội khá phổ biến và được sử dụng cả trong thi đấu. Động tác bơi ngửa có nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ học và giúp người bơi dễ dàng hít thở khi bơi. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu chi tiết cách bơi ngửa và lưu ý khi bơi trong bài viết dưới đây.

Bơi ngửa là như thế nào?

Bơi ngửa là một kỹ thuật bơi lội mà người bơi nằm ngửa trên mặt nước và hướng mặt lên phía trên. Đây là kiểu bơi duy nhất trong các kiểu bơi thi đấu mà người bơi có tư thế này. Khi bơi ngửa, bạn sẽ sử dụng động tác tay quạt luân phiên và cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, không được xoay quá 90 độ so với mặt nước.

Bơi ngửa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Bơi ngửa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích của bơi ngửa:

 • Dễ dàng hít thở do một phần của mặt nằm trên mặt nước.
 • đơn giản, dễ học, phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính.
 • Tốn ít sức hơn so với các kiểu bơi khác, thích hợp cho người trung niên và những người sức khỏe yếu.
 • Có thể lôi kéo và mang được đồ vật dưới nước, cứu người bị đuối nước.
 • Trong thi đấu thể thao, bơi ngửa có các cự ly như 100m, 200m cho cả nam và nữ, cũng như trong các cự ly bơi hỗn hợp cá nhân và tiếp sức.

Trước khi học cách bơi ngửa cần tập những kỹ thuật gì?

Trước khi học cách bơi ngửa, người bơi cần phải tập thành thạo những kỹ năng dưới đây:

Tập nổi

Để bơi ngửa, việc đầu tiên cần làm là học cách nổi trên mặt nước. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nằm ngửa trên mặt nước, giữ cho phần lưng và đầu nằm trên mặt nước và thả lỏng cơ thể. Bước này quan trọng bạn cần tập trung vào việc giữ thăng bằng và thư giãn cơ thể để không chìm xuống.

Tập nổi trên mặt nước
Tập nổi trên mặt nước

Tập lướt

Sau khi đã có thể nổi, bước tiếp theo là học cách lướt trên mặt nước. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng tay để đẩy nước và tạo ra lực đẩy, giúp cơ thể lướt đi một cách nhẹ nhàng.

Tập lướt trên mặt nước nhẹ nhàng
Tập lướt trên mặt nước nhẹ nhàng

Tập đập chân trên cạn

Trước khi đưa kỹ thuật đập chânvào nước, hãy tập đập chân trên cạn. Điều này giúp bạn làm quen với cảm giác và nhịp độ cần thiết khi đập chân. Bạn có thể nằm trên một chiếc ghế hoặc thảm tập và bắt đầu đập chân lên xuống một cách đều đặn.

Đập chân trên cạn giúp bổ trợ cho việc đập chân dưới nước
Đập chân trên cạn giúp bổ trợ cho việc đập chân dưới nước

Tập đập chân dưới nước

Khi đã quen với việc đập chân trên cạn, hãy chuyển sang tập trong nước. Bắt đầu ở độ sâu mà bạn cảm thấy thoải mái và tập trung vào việc đập chân mạnh mẽ để tạo ra lực đẩy. Ở bước này bạn cần chú ý chọn bể bơi chất lượng và bơi ở nơi có độ sâu vừa phải để đảm bảo an toàn khi tập.

Thực hiện động tác đập chân dưới nước
Thực hiện động tác đập chân dưới nước

Tập nhịp tay trên cạn

Tương tự như đập chân, tập nhịp tay trên cạn giúp bạn làm quen với động tác tay mà không cần lo lắng về việc giữ thăng bằng trong nước. Bạn có thể đứng hoặc nằm để thực hiện động tác quạt tay.

Nên tập nhịp tay trên cạn trước khi tập dưới nước
Nên tập nhịp tay trên cạn trước khi tập dưới nước

Tập nhịp tay dưới nước

Cách bơi ngửa cần đặc biệt chú ý nhịp tay dưới nước sao cho đúng cách. Sau khi đã thoải mái với nhịp tay trên cạn, hãy áp dụng kỹ thuật này dưới nước. Đảm bảo rằng bạn đang quạt tay một cách mạnh mẽ và đều đặn để tạo ra lực đẩy và giữ cho cơ thể lướt đi.

Tập nhịp tay dưới nước
Tập nhịp tay dưới nước

Tập bơi ngửa phối hợp chân tay và hít thở trên cạn

Trước khi thực hành trong nước, hãy tập phối hợp động tác chân tay và hít thở trên cạn. Điều này giúp bạn làm quen với nhịp điệu cần thiết khi bơi ngửa.

Phối hợp chân tay và nhịp thở
Phối hợp chân tay và nhịp thở

Tập bơi ngửa dưới nước

Cuối cùng, sau khi đã thành thạo các kỹ thuật trên cạn, hãy thực hành bơi ngửa dưới nước. Bắt đầu từ việc bơi ngắn và từ từ tăng cự ly khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với kỹ thuật.

Tập bơi ngửa dưới nước
Tập bơi ngửa dưới nước

Ghi nhớ những kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

Bơi nhìn chung là môn thể thao thiên về kỹ thuật nên để học bơi bạn cần thực hiện sao cho đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Nếu tập đúng kỹ thuật, người bơi thường sẽ không bị mệt, đuối sức hay gặp các dấu hiệu chuột rút, đau cơ, đuối nước.

Các kỹ thuật trong cách bơi ngửa cần nắm rõ như sau:

Tư thế thân người

Khi bơi ngửa, thân người nên duỗi thẳng và nằm ngửa trên mặt nước. Đầu và vai hơi nâng cao so với mặt nước, trong khi bụng, đùi và chân giữ ngang bằng tạo thành tư thế lướt nước tốt nhất. Trục dọc cơ thể tạo với mặt nước một góc khoảng 3-4 độ giúp giảm sức cản của nước.

Tư thế thân người đúng chuẩn
Tư thế thân người đúng chuẩn

Kỹ thuật tay

Động tác tay trong bơi ngửa bao gồm:

 • Vào nước: Tay duỗi thẳng, bàn tay hướng vào nước theo hướng dọc cơ thể.
 • Ôm nước: Bàn tay mở rộng để tạo diện tích lớn nhất khi di chuyển trong nước.
 • Quạt nước: Tay quạt mạnh dưới nước, tạo lực đẩy cho cơ thể tiến về phía trước.
 • Rút tay: Kéo tay về phía hông và chuẩn bị cho động tác tiếp theo.
Kỹ thuật tay khi bơi đúng cách
Kỹ thuật tay khi bơi đúng cách

Kỹ thuật chân

Chân khi bơi ngửa cần đạp liên tục và đều đặn với động tác giống như “đá cặp” trong bơi sải. Mỗi chân đạp xuống và lên một cách nhẹ nhàng nhưng với lực đủ mạnh để tạo ra sự chuyển động.

Chân tay kết hợp nhuần nhuyễn
Chân tay kết hợp nhuần nhuyễn

Kỹ thuật thở

Trong bơi ngửa, việc thở trở nên dễ dàng hơn vì mặt luôn hướng lên trên mặt nước. Hãy thở đều và sâu qua mũi hoặc miệng, đồng thời giữ cho nhịp thở ổn định và phối hợp với nhịp động tác tay chân.

Tập thở đều và thở sâu khi bơi
Tập thở đều và thở sâu khi bơi

Sự chuyển động của thân người

Thân người nên giữ ổn định và tránh xoay quá nhiều khi thực hiện các động tác tay và chân. Sự chuyển động này giúp duy trì tốc độ và giảm thiểu sức cản của nước.

Chuyển động thân người khi bơi đúng cách
Chuyển động thân người khi bơi đúng cách

Bơi ngửa là một kỹ thuật bơi lội tuyệt vời, không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn tăng cường sức khỏe và sức bền. Tuy nhiên, bạn cần luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ thuật và trải nghiệm được nhiều niềm vui khi tập bộ môn thể thao này.

Những điều cần lưu ý khi học cách bơi ngửa

Khi học cách bơi ngửa, có một số điều quan trọng bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả như sau:

 • Chọn nơi bơi an toàn: Hãy chọn những nơi có độ sâu phù hợp, sạch sẽ và có người giám sát hoặc cứu hộ.
 • Khởi động cơ thể: Trước khi bắt đầu bơi, hãy thực hiện các bài khởi động để cơ thể được làm nóng và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Tư thế đầu: Giữ cho phần đầu chìm sao cho mực nước ngang tai, không cho nước vào tai hoặc chìm đến mắt, mũi.
 • Động tác tay và chân: Luyện tập động tác tay và chân trên cạn trước khi thực hành trong nước để quen với cảm giác và nhịp độ.
 • Phối hợp nhịp thở: Học cách thở đều, phối hợp nhịp thở với động tác tay và chân.
 • Không đập chân quá cao: Khi đạp chân, hãy giữ cho chúng không đập nước quá cao so với mặt nước để tạo lực đẩy tốt nhất.
 • Vai di chuyển theo động tác của tay: Đảm bảo vai di chuyển đồng bộ với động tác của tay để tăng hiệu quả bơi lội.
 • Làm dịu cơ sau khi bơi: Thực hiện các động tác giãn cơ sau khi bơi để tránh chuột rút và giữ cho cơ thể linh hoạt.
Nắm rõ các lưu ý cần biết khi bơi ngửa
Nắm rõ các lưu ý cần biết khi bơi ngửa

Bộ môn bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng. Tập bơi ngửa đúng cách sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm lý thú và đồng thời cải thiện vóc dáng, sức khỏe hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu tập bơi, để đảm bảo an toàn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như áo phao, phao cứu sinh, kính bơi, chân vịt bơi…

Nam Việt Sport là địa chỉ đáng tin cậy có bán đa dạng các dụng cụ bơi lội như: kính bơiphao bơi,.. được nhiều người biết đến. Các sản phẩm tại Nam Việt Sport đều được nhập khẩu tại các thương hiệu uy tín đảm bảo chất lượng tốt và độ bền lâu dài. Ngoài ra, ưu điểm khi bạn mua dụng cụ bơi lội tại Nam Việt Sport là tất cả các mặt hàng đều có giá thành rất phải chăng và có nhiều ưu đãi, hỗ trợ giảm giá hấp dẫn.

Bài viết trên là những chia sẻ về bơi ngửa là gì và học cách bơi ngửa chi tiết từng bước. Nhìn chung, kỹ năng bơi ngửa cần phải kiên trì tập luyện, kết hợp nhuần nhuyễn động tác tay chân và nhịp thở để tạo hiệu quả bơi lội tốt nhất. Hãy liên hệ với Nam Việt Sport để được tư vấn thêm về các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ tập bơi chất lượng, giá tốt nhất thị trường hiện nay bạn nhé.

Xem thêm bài viết về môn bơi lội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *