[Giải đáp] Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo?

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo
(Last Updated On: 08/11/2023)

Cầu lông là môn thể thao không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc này.

I. Một giờ đánh cầu lông có thể tiêu hao bao nhiêu calo?

Chơi cầu lông có thể giúp đốt cháy lên đến 480 calo mỗi giờ, nhiều hơn hầu hết các môn thể thao khác. Điều này là do người chơi phải chạy, nhảy nhiều nên quá trình đốt cháy calo sẽ nhanh hơn. Nếu bạn duy trì tập luyện trong 3 – 4 tuần, bạn có thể giảm 1kg/tháng.

II. Vì sao đánh cầu lông giúp giảm cân hiệu quả?

1. Đốt cháy calo 

Cầu lông cũng giống như các bài tập HIIT. Đây là sự kết hợp xen kẽ của các bài tập ngắn cường độ cao với các bài tập cường độ thấp và đòi hỏi bạn phải di chuyển xung quanh sân để đón cầu.

Những người mới chơi cầu lông thường sẽ không đốt cháy được nhiều calo như một người chơi chuyên nghiệp do chưa biết cách di chuyển nhanh và nhảy lên đón hoặc đánh cầu. Đối với người chơi bình thường, họ có thể đốt cháy khoảng 300 calo trong 1 giờ, trong khi người chơi chuyên nghiệp có thể đốt cháy hơn 400 calo.

2. Kích thích uống nhiều nước hơn

Chơi cầu lông sẽ khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, từ đó kích thích người chơi uống nước nhiều hơn. Việc uống đủ nước sẽ giúp duy trì hoạt động thể chất, tăng cường trao đổi chất, ít cảm thấy bị đói và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Tất cả những điều này đều rất quan trọng trong quá trình giảm cân về lâu dài.

Một lưu ý là nên uống nước trước bữa ăn và uống nước lạnh vì cơ thể sẽ hấp thụ nước lạnh nhanh hơn cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Đồng thời nên uống nước lọc thay vì nước ngọt có gas để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình giảm cân.

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo

3. Kích thích tim đập nhanh

Cầu lông là một môn thể thao cường độ cao vì thế nó sẽ giúp tim đập nhanh hơn và giúp đưa cơ thể vào vùng đốt cháy chất béo. Công thức tính nhịp tim để đưa cơ thể vào vùng đốt cháy calo là: 220 – (số tuổi của bạn) x 0,6 (hoặc 0,7)

Ví dụ: một người đàn ông 25 tuổi sẽ cần 220 – 25 = 195. Sau đó, lấy 195 x 0,7 = 136,5 hoặc 195 x 0,6 = 117. Như vậy, người này cần đạt nhịp tim từ 117 – 136,5 nhịp mỗi phút để đưa cơ thể vào vùng đốt cháy mỡ thừa.

Ngoài ra, nhịp tim cần đạt để đi vào vùng đốt cháy chất béo sẽ giảm dần theo độ tuổi và mỗi người sẽ có mỗi giới hạn nhịp tim nhất định. Do đó, nếu tập luyện quá sức sẽ làm giảm hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, thậm chí có thể khiến cơ thể bị chấn thương.

Xem thêm các bài viết:

Một chén cơm bao nhiêu calo? Bí quyết ăn cơm giảm cân hiệu quả

Uống sữa non Alpha Lipid có tăng cân không?

4. Đốt calo sau tập luyện

Khi bạn chơi cầu lông cường độ trung bình đến cao, nhịp tim của bạn sẽ cao hơn bình thường ngay cả khi kết thúc trận đấu. Hiện tượng này được gọi là “afterburn”, nghĩa là cơ thể vẫn tiếp tục đốt cháy calo trong vài giờ sau khi tập luyện.

Cường độ tập luyện càng cao, nhịp tim càng nhanh thì quá trình đốt cháy calo sau đó sẽ càng hiệu quả. Tuy nhiên, không có khoảng thời gian tối thiểu để đạt được hiệu ứng này, miễn là bạn tập luyện với cường độ hợp lý thì chỉ cần 30 phút cũng đã có thể đốt calo hiệu quả.

5. Săn chắc cơ bắp

Chơi cầu lông sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa và rất tốt cho bắp chân, gân kheo, mông, làm săn chắc cơ bắp tay, cơ tay và lưng, từ đó giúp giảm mỡ toàn thân, bao gồm cả mỡ bụng. Nếu muốn giảm mỡ bụng nhanh, bạn nên chơi cầu lông từ 30 phút đến 1 tiếng.

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo

6. Tăng trao đổi chất

Việc đổ mồ hôi nhiều giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài và cải thiện chức năng tim phổi. Nói cách khác, khi chơi cầu lông thường xuyên, cơ thể sẽ tự nhiên hình thành thói quen đổ mồ hôi, từ đó giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất thích hợp và hỗ trợ giảm cân dễ dàng hơn.

7. Tạo niềm vui giảm cân

Cầu lông là một môn thể thao thú vị, bạn thậm chí có thể giao lưu kết bạn với nhiều người mới. Đồng thời, mỗi trận thắng sẽ tạo thành động lực thúc đẩy bạn tiếp tục chơi trong thời gian dài. Bởi vì khi người ta thích điều gì đó, họ sẽ có xu hướng thực hiện nó thường xuyên và nhất quán hơn.

III. Một số lưu ý để hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

  • Hãy khởi động kỹ trước khi chơi để làm mềm các khớp và làm nóng cơ thể. Từ đó sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có.
  • Nên chọn vợt có chất lượng, độ căng, trọng lượng và độ bám tốt
  • Chọn quả cầu có lông cứng và thẳng, các lông đều nhau để quỹ đạo bay ổn định
  • Hãy chọn đôi giày có độ êm phù hợp vì người chơi sẽ phải chạy và nhảy rất nhiều. Một đôi giày thoải mái sẽ giúp hạn chế tối đa các chấn thương cho đôi chân.

Nhìn chung, cầu lông không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm địa chỉ uy tín để mua vợt cầu lông hay các dụng cụ thể thao tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mời bạn cùng tham khảo các sản phẩm của Nam Việt Sport.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866